Con mèo đầu tiên nhiễm Covid-19 khi sống cùng người bệnh

Thứ Tư, 01-04-2020, 12:51
Động vật có thể mắc Covid-19 từ người, dù nguy cơ rất thấp.

NDĐT - Một con mèo ở Bỉ đã trở thành mèo đầu tiên trên thế giới thử nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, loại virus gây ra bệnh hô hấp Covid-19. Có khả năng chú mèo bị nhiễm virus từ chủ nhân của nó.

Theo các chuyên gia Khoa Thú y, Đại học Liège và một bản tin do Ủy ban Khoa học của chính phủ Bỉ đăng tải, đây là trường hợp cho thấy rằng động vật có thể mang virus corona chủng mới.

Một tuần sau khi trở về từ Italy, chủ của chú mèo cho thấy các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa, ho, thở nông và xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh Covid-19. Phân tích RNA lấy từ phân và chất nôn của mèo cũng đã tìm thấy sự hiện diện của virus sau khi mèo có biểu hiện các triệu chứng của bệnh tiêu hóa và hô hấp.

Theo thông cáo báo chí của Cơ quan Liên bang của Bỉ về An toàn của chuỗi thực phẩm, mặc dù báo cáo này đưa ra một phương thức có thể lây truyền virus mới, nhưng họ không cho rằng thú cưng có nguy cơ lây nhiễm cho chủ của chúng.

Rủi ro được coi là thấp, nhưng các chuyên gia cho rằng mối quan tâm hiện nay là liệu một con vật có thể bị nhiễm bệnh từ người và sau đó trở thành vật chủ mang mầm bệnh hay không. Ngay cả khi điều đó xảy ra, Ủy ban Khoa học của Chính phủ Bỉ vẫn cho rằng rủi ro này không đáng kể so với rủi ro lây truyền từ người sang người.

“Việc không có các triệu chứng ở hai con chó từng bị nhiễm bệnh trước đây và sức khỏe của con mèo được cải thiện là do một trong hai giả thiết, đó là vật mang mầm bệnh không có triệu chứng hoặc sự lây nhiễm không làm chết thú cưng. Tuy nhiên, sự bài tiết virus của động vật làm tăng thêm nguy cơ ô nhiễm trực tiếp và gián tiếp đến môi trường sống của con người”, Ủy ban khoa học Bỉ cảnh báo.

Vì thế, các chuyên gia khuyên mọi người nên tiếp tục thực hành các biện pháp vệ sinh đúng cách và tránh tiếp xúc với vật nuôi, đặc biệt là khi cảm thấy bị bệnh. Những biện pháp này là để ngăn chặn người truyền virus cho thú cưng của họ và khiến chúng trở thành đối tượng mang mầm bệnh.

HOÀNG DƯƠNG