Chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch sau xử lý

Thứ Hai, 12-08-2019, 10:46
Chuyên gia Nhật Bản bơi lội thoải mái trong bể nước sông Tô Lịch sau khi được xử lý.

NDĐT- Chiều 8-8, trước sự chứng kiến của hàng trăm phóng viên và người dân hiếu kỳ, TS người Nhật Kubo Jun đã thoải mái bơi lội, ngâm mình trong bể nước sông Tô Lịch đã qua xử lý.

Chiều 8-8, Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt, đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch tổ chức buổi trình diễn quá trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản.

Để chứng minh khả năng làm sạch và chất lượng nước, TS Kubo Jun, cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản trực tiếp xuống bể thành phẩm để ngâm mình, tắm trước sự chứng kiến của phóng viên cũng như người dân Thủ đô.

Theo quan sát của PV, nước sông Tô Lịch sau khi xử lý khá trong và không có mùi hôi.

Chuyên gia Nhật lấy một chai nước lên bờ làm mẫu cho phóng viên cũng như người dân quan sát cận nước sông sau khi xử lý.

Ngay sau đó TS Kubo Jun đã bắt đầu bơi lặn ngay trong bể nước sông Tô Lịch đã qua xử lý bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản.

Khá đông người dân hiếu kì chứng kiến hình ảnh thú vị này.

TS Kubo Jun chia sẻ sau khi bơi lội trong bể: "Khi tôi bước vào bể nước đạt tiêu chuẩn Việt Nam sau khi xử lý bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản, tôi thấy nước hoàn toàn không có mùi hôi. Tôi ngụp lặn và rửa mặt bằng nguồn nước này cảm giác như mình đang tắm ở bể bơi nước ngọt thông thường, sau khi lên bờ, tôi không cảm thấy ngứa hay có bất cứ khó chịu nào”.

Được tận mắt chứng kiến chuyên gia Nhật Bản tắm dưới sông Tô Lịch nhiều người dân Thủ đô tỏ ra thích thú.

Trước đó chiều 5-8, tại sông Tô Lịch, Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) cùng TS Kubo Jun tiến hành lắp đặt khu trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch (Hà Nội) bằng công nghệ Nano - Bioreactor.

Cụ thể, kỹ sư của Công ty JVE chia khu trình diễn thành bốn bể nhỏ để đặt máy Nano và tấm vật liệu Bioreactor. Bể đầu tiên là xử lý yếm khí, sẽ đặt tấm vật liệu kích hoạt vi sinh vật yếm khí.

Ở bể tiếp theo đặt máy Nano rất nhỏ để kích hoạt vi sinh vật hiếu khí. Sau khi bùn hữu cơ được phân hủy thì bùn vô cơ sẽ lắng đọng lại. Bể cuối cùng là bể nước sạch đạt quy chuẩn Việt Nam có thể dùng tắm rửa được.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE cho biết, công nghệ Nano Bioreactor hoàn toàn xử lý được triệt để vấn đề nước thải hằng ngày đổ vào khu xử lý mà không cần thu gom. Đây là mô hình nhà máy xử lý nước thải tại chỗ và nước thải hằng ngày đổ vào được xử lý trong ngày.

GIANG NGỌC