Chủ động sống xanh, hạn chế rác thải nhựa

Thứ Sáu, 09-08-2019, 18:06
Rất nhiều rác thải nhựa được thu gom trong buổi sáng ra quân ngày hôm nay.

NDĐT- Sáng 9-8, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã diễn ra chương trình “Chủ động sống xanh” do Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) phối hợp cùng Đoàn Thanh niên - Hội liên hiệp thanh niên Quận Tây Hồ và Trung tâm Truyền thông Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện cùng với gần 300 thanh niên tình nguyện đến từ các đơn vị.

Chương trình có sự tham gia của đại diện lãnh đạo quận Tây Hồ, Trung tâm Truyền thông Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo PTI và có sự xuất hiện của diễn viên Chiều Xuân.

Các hoạt động chính trong chương trình bao gồm: Thu gom rác thải, phát túi vải tái chế tại chợ dân sinh thuộc quận Tây Hồ và đổi rác thải nhựa lấy cây xanh.

Các nhóm nhỏ đã đi tới các cửa hàng để thu gom rác thải nhựa như cốc nhựa, chai lọ,… Cùng với đó tuyên truyền tới các chủ hộ kinh doanh nên sử dụng những dụng cụ thân thiệt với môi trường.

Sau khi thu gom được nhiều rác thải nhựa, đại diện nhóm đã tặng cho quán cây xanh để trang trí cho của hàng.

“Đây là một hành động ý nghĩa và văn minh, cửa hàng chúng tôi sẽ cam kết thay thế dần các vận dụng bằng nhựa chuyển sang các vật dụng thân thiện với môi trường ngay trong hôm nay”, đại diện chủ của hàng cà-phê trên phố Trịnh Công Sơn chia sẻ.

Hoạt động ý nghĩa khiến nhiều gia đình cũng thu gom rác thải nhựa để đổi lấy cây xanh bày trong nhà.

“Hằng ngày, em hay mang nước cho vào chai nhựa đi uống nhưng sau khi biết được về tác hại của rác thải nhựa em sẽ mua chai nước tái sử dụng được để mang nước đi học”, bạn Minh Tuấn, 15 tuổi, chia sẻ.

Các em nhỏ vô cùng thích thú với hoạt động đổi rác thải nhựa lấy cây xanh.

Với hoạt động thu gom rác thải, cán bộ nhân viên PTI mà nòng cốt chính là Đoàn viên thanh niên sẽ được chia thành các nhóm nhỏ đi dọn dẹp, thu gom rác thải nhựa và làm sạch khu vực phố đi bộ Trịnh Công Sơn. Ngoài ra, một đoàn xe tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa sẽ xuất phát từ phố đi bộ Trịnh Công Sơn và diễu hành chung quanh khu vực hồ Tây.

Hàng trăm kilogam rác thải nhựa được thu gom về điểm tập kết để đơn vị chức năng đưa đi xử lý theo đúng quy trình.

Chương trình này được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường nhận thức và nâng cao sự hiểu biết của người dân về tác hại của rác thải nhựa và túi nilon tới môi trường, đồng thời kêu gọi mọi người sử dụng những chất liệu thân thiện với môi trường và dễ phân hủy hơn.

GIANG NGỌC