Cà Mau khẩn cấp mời chuyên gia ứng cứu hạn mặn

Thứ Tư, 19-02-2020, 20:17
Một số tuyến đường giao thông lớn của tỉnh bị sụp lún, sạt lở nghiêm trọng.

NDĐT- Chiều 19-2, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau có thư mời hoả tốc các chuyên gia từ Bộ, ngành Trung ương, nhằm giúp tỉnh xử lý và giảm những tác hại mà hạn-mặn đã và đang gây ra tại Cà Mau.

Đến thời điểm hiện tại, hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài đã khiến mực nước trên hệ thống kênh trục và kênh cấp một trên địa bàn tỉnh chỉ còn từ 0,5-1m. Trong khi đó, các kênh cấp hai, ba và kênh mương nội đồng đã khô cạn.

Kênh rạch khô, cạn đã và đang tác động xấu đến sản xuất, giao thông, thuỷ lợi vùng ngọt tỉnh Cà Mau.

Thực tế trên không chỉ phương hại lớn đến sản xuất nông nghiệp vùng ngọt mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu các công trình về giao thông, thuỷ lợi của tỉnh Cà Mau. Qua thống kê đến chiều cùng ngày, toàn tỉnh Cà Mau đã có: Hơn 18.000 ha lúa bị thiệt hại và diện tích thiệt hại vụ Đông - Xuân đang tiếp tục gia tăng từng ngày; lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh gần 43.000 ha đã có hơn 23.000 ha (hơn 50%) diện tích báo cháy cấp bốn (cấp nguy hiểm) và cấp năm (cấp cực kỳ nguy hiểm); hơn 900 vị trí sụp, lún ven kênh, rạch và đường giao thông ven kênh, rạch bị sụp lún, sạt lở với chiều dài gần 22 km. Trong đó có các công trình qui mô lớn như: tuyến Tắc Thủ -Vàm Đá Bạc (tuyến đường BT), tuyến đường trên đê biển Tây; một số cống ngăn mặn vùng ngọt tỉnh Cà Mau bị xói mòn, rò rỉ đáy…

Những thiệt hại nêu trên, theo nhận định ban đầu từ UBND tỉnh Cà Mau là do vùng ngọt hoá của tỉnh bị thiếu nước phục vụ sản xuất, sông rạch khô cạn, chênh lệch mực nước giữa trong và ngoài vùng ngọt quá lớn. Theo dự báo của cơ quan chuyên môn tỉnh, hạn hán năm nay sẽ kéo dài đến tháng 5, thậm chí tháng 6, nên thiệt hại tiếp tục xảy ra nghiêm trọng trong thời gian tới.

Một số tuyến đường giao thông lớn của tỉnh bị sụp lún, sạt lở nghiêm trọng.

Trước những tàn phá nặng nề vì hạn hán, xâm nhập mặn và dự báo tình hình sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu, UBND tỉnh Cà Mau khẩn thiết “cầu cứu” lãnh đạo, các chuyên gia, nhà khoa học từ các Bộ, ngành Trung ương (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải…) đến khảo sát thực tế, giúp Cà Mau có đối sách, giải pháp hữu hiệu để xử lý trước mắt, cũng như giải pháp về lâu dài nhằm khắc phục triệt để tình hình nêu trên.

HỮU TÙNG