Bàn giao 90 trạm đo mưa tự động cho các tỉnh phía bắc

Thứ Bảy, 06-06-2020, 15:15
Đồng chí Phan Diễn trao tượng trưng trạm đo mưa tự động cho các địa phương.

NDĐT - Ngày 6-6, tại tỉnh Phú Thọ, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao 90 trạm đo mưa tự động cho tám tỉnh phía bắc gồm: Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Giang và Phú Thọ. Đây là dự án do Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn VinGroup tài trợ.

Tới dự có đồng chí Phan Diễn, nguyên Ủy viên bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ; lãnh đạo Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai và tỉnh Phú Thọ.

Dự án lắp đặt 90 trạm đo mưa tự động cho các tỉnh miền núi phía bắc lần này có giá trị hơn 3,5 tỷ đồng. Hệ thống trạm đo mưa tự động bao gồm: Cảm biến đo mưa; Hệ thống thu thập, xử lý truyền dữ liệu và tủ kỹ thuật; Trụ giá đỡ cảm biến đo mưa và lắp đặt; Chương trình quản lý, theo dõi, giám sát truyền dữ liệu, Ứng dụng trên điện thoại thông minh. Hệ thống trạm đo mưa tự động chuyên dùng này đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, quy định kỹ thuật của Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Bà Lê Thị Thúc, Giám đốc điều hành Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai thông tin, việc đưa các trạm đo mưa tự động vào sử dụng sẽ góp phần tích cực trong công tác cảnh báo lũ lụt, lở đất ở địa phương, đặc biệt là đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, nơi có địa hình và thời tiết rất phức tạp. Qua thực tế cho thấy, các trạm đo mưa tự động có hiệu quả rõ rệt trong cảnh báo sớm các nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất cho cộng đồng.

Các trạm sau khi lắp đặt xong đều được đưa vào sử dụng ngay và chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị tiếp nhận. Trong đó, tỉnh Lai Châu, Bắc Giang và Phú Thọ là đơn vị đầu tiên được lắp đặt trạm đo mưa tự động.

Bà Lê Thị Thúc cũng đề nghị các địa phương tuyên truyền cho người dân về hoạt động của các trạm, để người dân biết đến và có ý thức bảo vệ, duy trì hệ thống trạm. Đồng thời yêu cầu nhà thầu cung cấp, lắp đặt thiết bị tiếp tục duy trì việc hỗ trợ kỹ thuật giúp các địa phương vận hành tốt hệ thống trạm đo mưa tự động.

Dự kiến giai đoạn II của chương trình, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai sẽ tổ chức lắp đặt 110 trạm đo mưa tự động ở 11 tỉnh miền trung - Tây Nguyên.

Thay mặt các địa phương được thụ hưởng, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Quỹ, góp phần nâng cao công tác cảnh báo sớm mưa lũ góp phần hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra và dự báo phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau khi lắp đặt và đưa vào sử dụng, các cơ cơ quan chuyên môn, địa phương quản lý sẽ vận hành và khai thác triệt để hệ thống thiết bị đo mưa tự động để có cảnh báo sớm, giúp người dân chủ động phòng tránh trong mùa mưa lũ, hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng thời, ông cũng mong muốn trong thời gian tới Quỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Phú Thọ nói riêng và các tỉnh miền núi phía bắc nói chung lắp đặp thêm các trạm đo mưa tự động nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

NGỌC LONG