Bắc Ninh tìm lời giải bài toán xử lý chất thải nguy hại

Thứ Tư, 05-06-2019, 15:27
Dây chuyền xử lý chất thải than hoạt tính được đầu tư hiện đại.

NDĐT - Nhận thức được tầm quan trọng của kinh tế xanh với phát triển bền vũng, những năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành nhiều chính sách đẩy mạnh xã hội hóa trong xử lý chất thải nguy hại từ hoạt động công nghiệp. Trong đó, Công ty TNHH Môi trường đô thị Hùng Phát và nhiều đơn vị khác đã mạnh dạn, chủ động đầu tư nhà máy xử lý chất thải ứng dụng các công nghệ tiên tiến, tháo gỡ khó khăn cùng địa phương.

Góp sức cùng cộng đồng

Cuối năm 2014, tỉnh Bắc Ninh ban hành nhiều chính sách tạo thuận lợi thu hút đầu tư cũng như cùng chung tay giải quyết giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường. Nắm bắt được cơ hội đó, Công ty TNHH Môi trường đô thị Hùng Phát (Công ty Hùng Phát) đã tiên phong mạnh dạn lập dự án đầu tư hơn 200 tỷ đồng xây dựng nhà máy xử lý rác thải liên hợp gồm rác sinh hoạt, công nghiệp, nguy hại tại thôn Đồng Sài, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ với mục tiêu áp dụng công nghệ tiên tiến trong công tác xử lý chất thải.

Từ năm 5-11-2014 đến nay, công ty được UBND tỉnh Bắc Ninh giao xử lý chất thải sinh hoạt với công suất xử lý 200 tấn/ngày đêm cho huyện Quế Võ và thành phố Bắc Ninh bằng công nghệ đốt có xử lý khí thải, nước thải và khử mùi góp phần thiết thực bảo vệ môi trường.

Qua trao đổi, Giám đốc công ty, Đàm Đình Bách cho rằng, nhận thức được tính cấp bách của ô nhiễm môi trường gây ra nên ngay từ khi xây dựng, tập thể lãnh đạo công ty luôn xác định phải nghiên cứu và cải tiến công nghệ xử lý chất thải không ngừng theo hướng hiện đại và tiên tiến hơn để áp dụng trong công tác xử lý. Lãnh đạo, công nhân viên đang làm việc tại Hùng Phát coi đây không chỉ là việc đầu tư kinh doanh, công việc mà còn là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm với xã hội, góp sức giảm thiểu ô nhiễm cho cộng đồng.

Được biết, hiện nay nhà máy của Công ty Hùng Phát đang ứng dụng công nghệ xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp nhiệt kèm theo hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ và hấp phụ dưới mô hình lò đốt rác công nghiệp LCN-3000B, công suất 3.000kg/giờ. Sản phẩm tro xỉ sau khi đốt sẽ được chế tạo thành gạch không nung thân thiện với môi trường. Gạch sau hóa rắn đạt QCVN 07:2009/BTNMT. Đồng thời, hệ thống xử lý khí thải được lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động bảo đảm khi thải ra môi trường phải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định của Bộ TN-MT.

Không ngừng đổi mới, ứng dụng công nghệ hiện đại

Giai đoạn 2010-2015, tại Việt Nam, việc thu hồi, xử lý, tái chế dầu nhờn thải vẫn mang tính tự phát với công nghệ còn lạc hậu, không bảo đảm an toàn và gây ô nhiễm môi trường… Nắm bắt được xu thế, ngay từ khi xây dựng, Công ty Hùng Phát đã đầu tư hệ thống xử lý tái chế dầu, nhớt thải công nghiệp đầu tiên tại Bắc Ninh ứng dụng công nghệ tái chế gia nhiệt nhằm tách cặn dầu và nước, chưng cất và thu dầu gốc. Sau quá trình xử lý đông tụ, dầu được kiểm soát ở pH về 6,8 – 7,2. Dầu thải được bơm sang bồn sản phẩm để sử dụng hóa chất tẩy trắng đạt QCVN 56/2013/BTNMT về tái chế dầu thải với công suất xử lý 15 tấn/ngày.

Với công suất xử lý 15 tấn/ngày, sản phầm dầu nhớt sạch của Hùng Phát hiện được bán ra thị trường nhằm đáp ứng phục vụ các ngành công nghiệp. Một phần dầu này cũng có thể được đem đốt chung với các chất thải khác để giảm nhiên liệu sử dụng cho nhà máy xử lý. Sản phảm đạt tiêu chuẩn theo QCVN56/2013/BTNMT.

Đồng thời, Công ty Hùng Phát cũng mạnh dạn đầu tư, ứng dụng nhiều công nghệ, dây chuyền hiện đại để xử lý nhiều nhóm chất thải công nghiệp đang là vấn đề đáng lo ngại: công nghệ tẩy rửa thùng phuy; hóa rắn tro xỉ, bùn thải; công nghệ nghiền chất thải điện tử, đặc biệt là các bo mạch, xử lý bóng đèn huỳnh quang, ắc-quy chì. Tổng mức xử lý các chất thải công nghiệp của Công ty Hùng Phát bình quân khoảng 200 tấn/ngày và đều đạt tiêu chuẩn cho phép, bảo đảm an toàn môi trường dưới sự giám sát, kiểm định chặt chẽ từ các cơ quan chức năng.

Không những thế, nhận thức được rác thải cũng là tài nguyên, được biết trong thời gian tới, công ty còn tiến hành đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải phát điện đầu tiên tại Bắc Ninh. Nhà máy này ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện đại của châu Âu, khi đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng vào việc xử lý chất thải, rác thải nguy hại của các khu công nghiệp góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng Bắc Ninh nói riêng và đất nước nói chung.

Công nhân đang vận hành dây chuyền xử lý thùng phuy.

Đẩy mạnh chăm lo đời sống người lao động

Những năm qua, Công ty Hùng Phát chú trọng ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao năng suất nhưng công ty luôn xác định để phát triển bền vững thì con người mới là yếu tố then chốt. Chính vì vậy, công ty đã phát huy tối đa sức mạnh của tổ chức công đoàn để người lao động được nói lên tiếng nói của mình.

Với đặc thù hoạt động trong lĩnh vực môi trường, tổ chức công đoàn của công ty thường xuyên tổ chức khám sức khỏe định kỳ hai lần một năm cho toàn thể cán bộ, công đoàn viên, người lao động. Cán bộ, công nhân nhà máy còn được tập huấn an toàn lao động định kỳ hai lần/năm nhằm trang bị kiến thức tránh các rủi ro không đáng có. Đồng thời, công ty tổ chức quan trắc môi trường lao động một lần/năm; quan trắc môi trường theo quý nhằm bảo vệ sức khỏe cho công nhân. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Sỹ Nhận, công nhân đang làm việc tại nhà máy cho biết, hằng ngày, sau mỗi ca làm việc, công nhân đều được công ty bố trí một bữa ăn ca. Công ty còn đầu tư xây dựng hệ thống nhà ăn, nhà tắm sạch sẽ. Đặc biệt, công ty còn xây dựng khu nhà tập thể miễn phí dành cho những công nhân ở xa, để người lao động như chúng tôi luôn cảm thấy yên tâm, muốn gắn bó với nhà máy.

Bên cạnh đó, lãnh đạo công ty thường xuyên thăm hỏi, động viên những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà con công nhân lao động có thành tích cao trong học tập. Trong năm 2016, công ty đã tổ chức thăm và tặng 15 suất quà, trị giá 45 triệu đồng; năm 2017 tặng 20 suất quà, trị giá 70 triệu đồng. Đặc biệt, công đoàn công ty đã đề xuất với Liên đoàn Lao động huyện Quế Võ, đề nghị Ban quản lý Quỹ Mái ấm công đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ kinh phí xây mới nhà ở cho đoàn viên Nguyễn Thị Chiêm gặp hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, những năm qua, tập thể cán bộ và người lao động Công ty Hùng Phát luôn coi trọng, quan tâm đến các hoạt động xã hội từ thiện do T.Ư và địa phương phát động. Hằng năm, công đoàn công ty còn tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của huyện và của địa phương...

Với những việc làm thiết thực chăm lo tới đời sống của người lao động, đơn vị được Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh, Liên đoàn Lao động huyện Quế Võ vinh danh là doanh nghiệp Vì người lao động năm 2016, 2017.

NGỌC HOÀNG