Apple loại carbon khỏi hoạt động kinh doanh vào năm 2030

Thứ Tư, 22-07-2020, 17:05
Apple đang chuyển mình đầu tư vào các dự án xanh, năng lượng sạch trên toàn cầu.

Apple cho biết, hãng có kế hoạch loại bỏ các chất khí thải carbon ra khỏi toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm cả các sản phẩm và chuỗi cung ứng đang phát triển trong thập kỷ tới.

Nhà sản xuất iPhone cho biết, các hoạt động của công ty trên toàn cầu, như văn phòng và các trung tâm dữ liệu của mình đã trung hòa carbon, nhưng Apple cam kết sẽ mở rộng những nỗ lực của mình tới hàng nghìn nhà cung cấp đóng góp cho sản phẩm của hãng.

Apple đang nhắm đến mục tiêu đạt được 75% giảm lượng khí thải, 25% còn lại đến từ các dự án loại bỏ carbon hoặc những bù đắp khác, như trồng cây và phục hồi môi trường sống.

Đối với chuỗi cung ứng của mình, Apple đặt mục tiêu sẽ giải quyết những gì được gọi là phát thải ba phạm vi (scope three), có nguồn gốc gián tiếp từ chuỗi giá trị của công ty. Trong trường hợp này, chủ yếu là công ty sản xuất về linh kiện điện tử và máy tính theo dạng hợp đồng như Foxconn.

Theo Apple, 74% tổng lượng khí thải carbon được tạo ra bởi việc sản xuất các sản phẩm. Để giải quyết lượng khí phát thải từ sản xuất, Apple cho biết, họ sẽ hỗ trợ thiết lập một quỹ mang tên “Quỹ xanh Mỹ - Trung” trị giá 100 triệu USD, cấp vốn đầu tư cho các nhà cung cấp để thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng.

Công ty cũng đã làm việc với các nhà cung cấp để giảm lượng khí thải bằng cách sử dụng vật liệu tái chế. Theo Apple, các mẫu điện thoại thông minh iPhone của họ hiện đang sử dụng các nguyên tố đất hiếm đã tái chế trong một thành phần gọi là động cơ taptic.

Việc khai thác các nguyên tố đất hiếm thường rất tốn năng lượng nhưng nó lại được sử dụng với số lượng quá nhỏ để tái chế và hiệu quả về mặt kinh tế không cao. Apple cho biết thêm, họ đã tạo ra một robot để phục hồi lại các vật liệu này từ một số thiết bị của mình.

Bên cạnh đó, các nỗ lực loại bỏ carbon hoặc bù đắp phát thải của họ sẽ thông qua một quỹ khác nhằm hỗ trợ các dự án, như khôi phục hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Colombia và thảo nguyên ở Kenya.

Chiến lược loại bỏ carbon dựa trên tự nhiên của Apple trái ngược với các công ty khác như Microsoft. Đầu năm nay, tập đoàn này cho biết, họ sẽ đầu tư một tỷ USD trong bốn năm tới vào các công nghệ loại bỏ carbon dựa trên các yếu tố kỹ thuật.

Báo cáo môi trường gần đây nhất của Apple, bao gồm cả năm tài khóa 2018, cho thấy, lượng khí thải carbon được đặt ở mức 25,2 triệu tấn.

ANH NGỌC (Theo Reuters)