Về vấn đề tự do trong sáng tạo nghệ thuật
03:54 12/08/2020

Thực tiễn cho thấy, đã và đang có không ít ý kiến khác nhau, thậm chí trái chiều về quan niệm tự do sáng tạo nói chung, về tự do trong sáng tạo nghệ thuật nói riêng. Cho nên, khi đề cập đến vấn đề này, để tránh tình trạng bất đồng, yêu cầu đầu tiên là cần có sự thống nhất trong quan niệm, cách đánh giá, tránh suy diễn, thậm chí xuyên tạc vì mục đích không trong sáng.

“Việt Nam cất cánh” - Cuốn sách của tác giả người Nga được quan tâm
14:38 09/08/2020

Cuốn sách “Việt Nam cất cánh” của chuyên gia quốc tế người Nga Grigory Trofimchuk vừa được xuất bản tại Nga. Vốn là chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng Á – Âu”, cuốn sách về Việt Nam của ông đã giành được sự đón nhận không chỉ của độc giả Nga mà còn của cộng đồng quốc tế. 

Phá án từ góc tối tâm lý tội phạm
18:17 08/08/2020

Donato Carrisi là nhà văn Ý rất được yêu mến ở Việt Nam. Hầu hết những tác phẩm của ông đều được xếp vào sách bán chạy và được bạn đọc chờ đón. Điển hình nhất là bộ đôi sách trinh thám “Kẻ nhắc tuồng” và “Người ru ngủ”, viết về những điều tra viên phá án từ những góc sâu tâm lý tối tăm nhất của tội phạm.

04:36 08/08/2020

Ngày 7-8, tại Hà Nội, diễn ra Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần thứ 10 (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Ðồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dự và phát biểu chỉ đạo. 390 đại biểu là các nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, giảng dạy âm nhạc; hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam trên cả nước cùng dự.

Vòng xòe rộng mãi...
04:33 08/08/2020

Ðã nhiều ngày trôi qua sau khóa học các điệu xòe Thái cổ do Trung tâm Văn hóa, điện ảnh và nghệ thuật (thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ðiện Biên) tổ chức, song với các thành viên câu lạc bộ (CLB) văn nghệ cao tuổi phường Na Lay (thị xã Mường Lay), những giai điệu, nhịp phách dặt dìu trong suốt khóa học vẫn vấn vương, xao xuyến trong tâm hồn mỗi người như mới ngày hôm qua. Xòe Thái không chỉ là niềm tự hào của riêng dân tộc Thái mà còn là nét văn hóa đặc sắc trong kho tàng nghệ thuật múa dân gian của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng cao Ðiện Biên - Tây Bắc...

Quảng bá du lịch qua Liên hoan phim và ngược lại
11:31 07/08/2020

Nếu tổ chức tốt, cả du lịch và Liên hoan phim (LHP) đều có thể trở thành những công cụ quảng bá vô cùng hiệu quả cho cả hai, đem lại những hiệu ứng tốt. Đó là những chia sẻ từ phía những người làm du lịch và điện ảnh.
 

Hạnh phúc chung đoạn đường
19:21 05/08/2020

“Nghiệp văn biết mấy…” (NXB Hội nhà văn), cuốn sách mới nhất của nhà thơ Nguyễn Thanh Kim, hóa ra phần đáng kể nội dung chính là một cuộc “họp lớp văn”. Rộng hơn là “họp bạn văn”. Xa hơn một chút là “họp mặt làng văn”. Những cuộc gặp với rất nhiều thân mến.