Siết quản lý, bảo vệ di tích lịch sử-văn hóa và danh thắng
Siết quản lý, bảo vệ di tích lịch sử-văn hóa và danh thắng

NDĐT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa gửi văn bản số 2009/BVHTTDL-DSVH tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Nữ họa sĩ xứ Ðoài và thông điệp bảo vệ môi trường
Nữ họa sĩ xứ Ðoài và thông điệp bảo vệ môi trường

Trong những ngày diễn ra Triển lãm nghệ thuật Phật giáo "Con đường Giác ngộ" ở Ðiện Tam thế chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) dịp Ðại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 vừa qua, các đại biểu quốc tế và tăng ni, phật tử dự đại lễ đã bị thu hút bởi tác phẩm hội họa Vỏ Tương lai của tác giả Nguyễn Thị Kim Ðức.

Ðiều còn lại sau chiến tranh
Ðiều còn lại sau chiến tranh

Không chỉ người lính mới phải chịu đựng hy sinh, mất mát nơi chiến trường mà những người mẹ, người vợ của họ ở quê nhà cũng mang nặng bao nỗi niềm, bi kịch. Thân phận người phụ nữ trong chiến tranh và thời hậu chiến cùng nỗi đau của họ đã được thể hiện phần nào trong vở Ðiều còn lại của Nhà hát kịch Việt Nam do đạo diễn trẻ Kiều Hiếu Minh vừa dàn dựng.

Lan tỏa văn hóa đọc từ thư viện cộng đồng
Lan tỏa văn hóa đọc từ thư viện cộng đồng

Cùng với hệ thống thư viện công lập, mô hình thư viện tư nhân, thư viện cơ sở… đã góp phần không nhỏ trong phát triển văn hóa đọc, nâng cao dân trí và xây dựng xã hội học tập.

Nỗi lòng người mẹ
Nỗi lòng người mẹ

Chiều chiều, bà Chuốt thẫn thờ ngồi bên khung cửa nhìn ra đường phố tấp nập người qua lại. Ánh mắt bà xa xăm hồi tưởng về cuộc sống thân quen ở làng quê. Chỉ có duy nhất một mụn con trai, cho nên khi con tốt nghiệp đại học, lập gia đình trên thành phố, bà Chuốt đành bán nhà cửa, đất đai ở quê lên ở với con cháu không chút đắn đo, suy tính.

Lễ hội Diều Huế 2019
Lễ hội Diều Huế 2019

Sáng 8-6, Lễ hội Diều Huế 2019 đã khai mạc tại công viên Tứ Tượng, TP Huế (Thừa Thiên - Huế). Lễ hội là một trong những điểm nhấn của mùa du lịch nội địa trong chuỗi lễ hội, sự kiện gắn với du lịch diễn ra trong năm 2019 ở Thừa Thiên - Huế. Trong khuôn khổ lễ hội (từ ngày 8 đến 12-6), có nhiều chương trình đặc sắc, hấp dẫn phục vụ người dân và du khách như: triển lãm diều nghệ thuật, làm diều và trang trí diều, biểu diễn thả diều nghệ thuật,...

Để mô hình thư viện tư nhân phát huy hiệu quả
Để mô hình thư viện tư nhân phát huy hiệu quả

Hiện nay, trên cả nước có 102 thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, trong đó 71 thư viện tư nhân hoạt động như thư viện công cộng, 13 thư viện tư nhân chuyên ngành, 18 thư viện tư nhân với hình thức các thư viện của dòng họ, gia đình. Tổng số tài liệu trong các thư viện tư nhân là 519.150 bản, trung bình 4.944 bản/thư viện. Số người sử dụng thường xuyên tại thư viện tư nhân là 536.284 bạn đọc, trung bình 6.094 bạn đọc/thư viện/năm…

“Mầm sống” lắng đọng trên sông Hàn
“Mầm sống” lắng đọng trên sông Hàn

NDĐT- Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019 - DIFF 2019 với đêm thi “Mầm sống” diễn ra tối nay, 8-6. Bữa tiệc ánh sáng thực sự lan toả tình yêu về những dòng sông, về ngọn nguồn văn hoá được chưng cất bằng tài năng trình diễn của “những phù thuỷ ánh sáng” đến từ Bỉ và Brazil.

Tái hiện nghi lễ thời Lê Trung Hưng
Tái hiện nghi lễ thời Lê Trung Hưng

NDĐT – Ai cũng biết đến tết Đoan Ngọ (hay còn gọi là Tết Đoan Dương 5-5 âm lịch) là ngày “giết sâu bọ”, nhưng không phải ai cũng biết đến những nghi lễ triều chính của dịp Tết này. Đã có những bạn trẻ 8x, 9x dày công mày mò tìm hiểu, nghiên cứu và tái hiện khá đầy đủ nghi thức ban quạt cho các quan của nhà vua thời Lê Trung Hưng, và đưa buổi diễn này vào Hoàng thành Thăng Long.

Quy hoạch bảo quản, tu bổ Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La
Quy hoạch bảo quản, tu bổ Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, TP Sơn La, tỉnh Sơn La. Phạm vi quy hoạch bao gồm khu vực di tích Nhà tù Sơn La, Nghĩa trang liệt sĩ Nhà tù Sơn La và hai điểm di tích độc lập là Di tích Cây đa Bản Hẹo và Di tích Mó nước.