Ra mắt tác phẩm đoạt giải thưởng văn học Nhật Bản

Thứ Tư, 10/07/2019, 10:23:05

NDĐT - Cuốn tiểu thuyết Cô nàng cửa hàng tiện ích của nhà văn Murata Sayaka vừa được Nhã Nam giới thiệu tới độc giả Việt. Đây là cuốn tiểu thuyết được dịch ra 20 thứ tiếng trên thế giới, và đã giúp nữ tác giả giành được giải thưởng Akutagawa (Giải thưởng văn học danh giá trao cho các nhà văn trẻ có những tác phẩm có giá trị văn học cao).

Ra mắt tác phẩm đoạt giải thưởng văn học Nhật Bản

Đối với một người vốn luôn bị coi là đứa trẻ kỳ lạ từ nhỏ và luôn khiến bố mẹ lo lắng về tương lai, thì công việc “khủng khiếp” khô khan, nhàm chán và nặng nhọc ở cửa hàng tiện ích Smile Mart lại khiến cho Keiko cảm thấy hài lòng và bình yên. Tuy nhiên, mười tám năm sau, ở tuổi 36, cô vẫn làm cùng một công việc, chưa bao giờ có bạn trai và chỉ có vài người bạn. Keiko cảm thấy thoải mái với cuộc sống của mình mặc dù chính cô cũng nhận thức được rằng mọi người chung quanh đều đang lo lắng cho mình. Cho đến một ngày, người đàn ông kỳ quặc tên Shiraha xuất hiện, và sự va chạm giữa hai con người khác thường như một tia sét nổ do va chạm điện cực, đẩy Keiko khỏi quỹ dạo quen thuộc, buộc cô nhìn thẳng vào những áp lực cô luôn lẩn tránh…

Tác giả vừa là một nhà văn nhưng cũng là một nhân viên bán thời gian tại một cửa hàng tiện lợi. Và có lẽ vì thế mà tác giả đã cho người đọc một cái nhìn rõ nét và chân thực hơn về cuộc sống của người Nhật Bản. Cô nàng cửa hàng tiện ích dường như là một cuốn tiểu thuyết nhẹ nhàng và dễ đọc về cuộc sống của một cô gái bán hàng người Nhật, nhưng thực chất đằng sau đó là những bày tỏ về áp lực xã hội đặt lên công dân của mình, đặc biệt là phụ nữ độc thân.

Là một trong những nhà văn đương đại thú vị nhất của Nhật Bản, Murata Sayaka sinh năm 1979 tại thành phố Inzai, tỉnh Chiba. Trước khi giành giải Akutagawa năm 2016 với Cô nàng cửa hàng tiện ích, cô đã giành hai giải thưởng văn học là giải Gunzon dành cho nhà văn trẻ năm 2003 và giải Mishima Yukio năm 2013.

Murata Sayaka còn được vinh danh “Người phụ nữ của năm” do tạp chí Vogue bình chọn.

MI LAN