“Hậu duệ mặt trời” và nỗ lực giành thị phần phim Việt

Thứ Sáu, 12/10/2018, 15:50:38

NDĐT - Câu chuyện tình yêu đẹp, lãng mạn của đại úy Duy Kiên và bác sĩ Hoài Phương đang thu hút sự chú ý của dư luận - có lẽ hầu hết là những người trẻ - và tạo nên cả loạt tranh cãi thuận chiều, trái chiều. Âu cũng là cái giá phải chấp nhận của một bộ phim remake (phim làm lại) trước bản gốc sừng sững vốn đã quá được yêu mến, bản phim Hậu duệ mặt trời Hàn Quốc.

“Hậu duệ mặt trời” và nỗ lực giành thị phần phim Việt

Hình ảnh quả cảm đầy hào sảng của người lính trong phim Hàn Quốc đã khơi gợi cảm hứng cho ê kíp làm phim Việt Nam, và họ cùng bắt tay vào một hành trình ngập tràn cảm xúc: Mua bản quyền remake, tổ chức kịch bản, tư vấn nghiệp vụ, tuyển chọn diễn viên, quay phim rồi phát sóng. Cả cách đưa bộ phim tới công chúng cũng hứng khởi, tươi mới: ngoài trình chiếu trên một số kênh truyền hình, phim còn phát trên nhiều ứng dụng internet phổ biến. Bởi vậy người xem, chỉ cần một điện thoại thông minh, một lap top hay màn hình ti vi truyền thống là có thể nghiến ngấu Hậu duệ mặt trời “made in Việt Nam” vào bất cứ lúc nào ở bất cứ đâu, để nhịp tim mình đập cùng nhịp điệu tình yêu của Kiên (Song Luân) - Phương (Khả Ngân), để xốn xang với những cảnh quay tuyệt đẹp trên nhiều cung đường, nhiều vùng miền đất nước mà đoàn phim đã dụng công trau chuốt (như những bãi biển tuyệt đẹp của Phú Yên) để sống cùng tinh thần tuổi trẻ luôn dấn thân,tinh thần của những người lính sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Và nữa, với một số ít người xem, còn để có thể nhẩn nha vạch vòi nhặt lá tìm sâu, truy lùng những thiếu sót, sơ suất của bộ phim dài tập rồi đưa lên mạng xã hội cho các cư dân khác hùa vào vùi dập… (?)

Cảnh trong phim.

Trước hết phải nói lời khâm phục và chia sẻ với ê kíp sản xuất Hậu duệ mặt trời. Thay vì làm phim về những đề tài “hot, hit”, dễ thực hiện, dễ tạo viral như nhiều bộ phim truyền hình ăn khách thời gian qua, đi vào những câu chuyện đời sống “ăn liền”, nhà sản xuất lại nặng lòng với hình tượng người lính dù biết trước sẽ đụng phải nhiều rắc rối. Nhưng “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng”, “mình không làm thì ai làm”, mua bản quyền Hậu duệ mặt trời Việt hóa, làm phim về cuộc sống, chiến đấu, về tình yêu và khát vọng của người lính trẻ Việt Nam trong thời bình chính là trách nhiệm xã hội, ý thức công dân của nghệ sĩ mà đoàn phim đã tự ràng buộc, tự trao nhiệm vụ cho mình.

Hậu duệ mặt trời Việt Nam ra đời với niềm lạc quan trong trẻo như thế. Chính cảm hứng trẻ, tình yêu lứa đôi không vụ lợi của những người lính, và trên hết là tình yêu Tổ quốc, sự xả thân vì nhiệm vụ chung của những người lính trong phim đã lan tỏa tới một lớp không nhỏ công chúng trẻ, đối tượng chính mà bộ phim hướng tới.

Theo dõi cách người trẻ háo hức chờ tập phim đầu tiên, phân tích mổ xẻ, so sánh với bản gốc, rồi đếm thời gian đợi từng tập tiếp theo, bày tỏ trạng thái của mình trên facebook, cười cùng diễn tiến tình yêu Kiên - Phương, ngẩn ngơ trước khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hay bật khóc khi giai điệu Quốc ca cất lên, những người lính đưa tay chào lá cờ Tổ quốc, những người còn lại đặt bàn tay lên trái tim mình…, thì rõ ràng Hậu duệ mặt trời đã tạo được hiệu ứng tích cực, một điểm sáng đáng khích lệ trong bối cảnh đương thời… Tình yêu đất nước, tình yêu Tổ quốc luôn được khơi gợi, chăm chút từ những điều nhỏ bé nhất, những tác phẩm văn học nghệ thuật mang âm hưởng đẹp…

Bên cạnh tín hiệu thuận lợi, những phản ứng trái chiều với Hậu duệ mặt trời âu cũng là lẽ thường. Khi tung một bộ phim ra giữa rạp đời, người làm phim, các nghệ sỹ tham gia trong phim phải chấp nhận đứa con tinh thần, sản phẩm văn hóa mà cả một đội ngũ hùng hậu người kỳ công tạo dựng chưa chắc đã nhận được nhiều đồng cảm, thậm chí có lúc còn đối mặt với sự ghẻ lạnh, hờ hững của số đông.

Tuy nhiên, công chúng, những người xem phim, với sự hồn nhiên và cởi mở của tuổi trẻ đã sẵn lòng bỏ qua một vài sơ suất, thậm chí sai sót về trang phục, đạo cụ, kể cả động tác điều lệnh chưa đúng quy định của những người lính trong phim, nhiệt thành đón nhận Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt, một biểu hiện thiết thực, hiệu quả, văn minh để động viên, tiếp sức cho những nhà làm phim Việt tiếp tục cuộc chiến trường kỳ giành thị phần cho phim Việt với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài ngay trên sân nhà, khán giả nhà…

MI SOL