Tuổi trẻ - Lối sống

Khi "Vầng trăng khuyết" tỏa sáng

Chủ Nhật, 21-04-2019, 02:46
Lê Hương Giang trong đêm chung kết Liên hoan "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết" năm 2019.

Vượt lên trên số phận không may, chín nữ thanh niên khuyết tật tiêu biểu đã góp mặt trong chung kết Liên hoan "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết" năm 2019. Họ đã thể hiện tài năng, nghị lực phi thường, phản biện các định kiến bất bình đẳng về khuyết tật và phụ nữ, khẳng định các giá trị, đóng góp tích cực của mình cho cộng đồng.

Nếu thường xuyên theo dõi các chương trình phát thanh, truyền hình như "Cafe sáng với VTV3", "Cuộc sống vẫn tươi đẹp" trên sóng VTV4, "VOV giao thông"... chắc hẳn nhiều người đã quen với phong thái tự tin, khả năng nói chuyện truyền cảm cùng nụ cười tươi tắn luôn thường trực trên môi của nữ MC khiếm thị Lê Hương Giang. Sinh ra với một mắt hoàn toàn không hoạt động, mắt còn lại chỉ có thị lực 1/10 nhưng rồi cũng bị căn bệnh thoái hóa võng mạc cướp đi ánh sáng lúc mới học lớp 6, nhưng nữ MC sinh năm 1995 thường tự nhận rằng mình "may mắn hơn nhiều người". Cô cho rằng việc được sinh ra ở Hà Nội, được đi học ở Trường THCS Nguyễn Ðình Chiểu đã là có cơ hội hơn rất nhiều người khuyết tật khác. Vì vậy, Hương Giang luôn nuôi mơ ước về một xã hội bình đẳng, công bằng hơn, với nhiều phương tiện hỗ trợ hơn, để người khuyết tật luôn tự tin thể hiện tài năng, cống hiến
cho đời.

Hương Giang chia sẻ: Một người bạn khiếm thị tâm sự với tôi rằng, anh đã phải mua hàng chục chiếc gậy dò đường vì thường xuyên bị xe chẹt nát mỗi khi anh qua đường. Tôi cũng từng nghe một cậu học trò khiếm thị kể rằng, chỉ vì lỡ đưa chiếc gậy dò đường đụng vào một sạp hàng, mà cậu đã bị chủ sạp hàng đó mắng xối xả rằng "mù thì ra đường làm gì". Những câu chuyện như vậy khiến tôi luôn tự hỏi: Tại sao xã hội luôn đặt người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng vào một chiếc vòng khép kín? Tại sao việc làm của người khiếm thị luôn bị mặc định là vót tăm, đan lát, tẩm quất hay hát rong... trong khi mỗi người có một khả năng, tài năng riêng?

Ước mơ của Hương Giang chính là nguồn động lực vô tận giúp cô vượt qua mọi chông gai số phận, rèn luyện bản thân, theo đuổi đam mê. Năm 2012, Hương Giang giành Giải ba Hội thi khoa học kỹ thuật Intel ViSEF với đề tài chế tạo máy phân biệt tiền thật, tiền giả và mệnh giá giúp người khiếm thị thông qua giọng nói. Năm 2014, Hương Giang được UBND thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt". Hai năm sau, cô tiếp tục giành ngôi đầu cuộc thi "Người dẫn chương trình The Next 2016"...

Lê Hương Giang là một trong chín cô gái lọt vào chung kết Liên hoan "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết" năm 2019, diễn ra vào ngày 18-4 vừa qua tại Hà Nội. Chín cô gái nêu trên là những tấm gương nữ thanh niên khuyết tật xuất sắc, đã vượt qua 76 ứng viên khác từ các tỉnh, thành phố trên cả nước. Ðồng thời, là biểu tượng cho nghị lực vượt qua số phận, với khả năng sáng tạo, phản biện các định kiến, bất bình đẳng về khuyết tật và phụ nữ, góp phần khẳng định các giá trị tốt đẹp và những đóng góp tích cực cho xã hội. Anh Trịnh Công Thanh, Chủ tịch Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan cho biết: Từ 76 ứng viên ban đầu, Ban tổ chức đã xét chọn 20 thí sinh tiêu biểu để đến tìm hiểu hoàn cảnh, đời sống và quá trình rèn luyện của từng người.

Liên hoan "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết" là chương trình được tổ chức định kỳ hai năm một lần, tổ chức lần đầu vào năm 2013 nhằm tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết, lan tỏa các tấm gương nữ thanh niên vượt qua số phận không may, tỏa sáng như những vầng trăng khuyết trong đêm tối, lặng lẽ làm đẹp cho đời. Trong suốt những năm qua, liên hoan đã tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội, thu hút sự quan tâm, ủng hộ tích cực của cộng đồng. Năm nay, liên hoan do Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức với chủ đề "Mỗi con người một tài năng khác biệt". Trong vai trò Ðại sứ, Giám khảo của Liên hoan, Hoa hậu Việt Nam Ðỗ Mỹ Linh khẳng định: Các "Vầng trăng khuyết" tham dự liên hoan đều là những con người tuyệt vời, dù có những khiếm khuyết trên cơ thể nhưng không bao giờ vì thế mà đổ lỗi cho hoàn cảnh, số phận. Trái lại, họ luôn thể hiện ý chí, nghị lực và bản lĩnh phi thường. Ðây chính là vẻ đẹp hoàn thiện mà tất cả chúng ta cần trân trọng.

LINH PHAN