Vui hội Gầu Tào của người H’Mông ở Pha Long đầu năm mới

Thứ Ba, 28/01/2020, 15:34:31

NDĐT - Sáng 28-1 (mùng 4 Tết), đồng bào dân tộc H’Mông, ở các xã: Dìn Chin, Tả Gia Khâu, Tả Ngải Chồ, Pha Long, thuộc khu vực phía đông huyện Mường Khương (Lào Cai) mở hội Gầu Tào truyền thống. Hội Gầu Tào được tổ chức ở thôn Lao Táo, xã Pha Long, trong khí thế ra quân sản xuất đầu năm, giành nhiều thắng lợi mới.

Vui hội Gầu Tào của người H’Mông ở Pha Long đầu năm mới

Lễ hội Gầu Tào là lễ hội chơi núi hay lễ hội cầu phúc truyền thống của người H'Mông ở Lào Cai và các tỉnh miền núi Tây Bắc, mở vào dịp đầu năm mới, sau Tết Nguyên đán.

Ngày mở hội Gầu Tào thường chọn ngày Thìn hoặc ngày Sửu trong tháng đầu tiên của năm mới. Mọi người chọn một cây tre cao, thẳng để làm cây nêu. Cây nêu được trồng ở bãi đất bằng phẳng, rộng rãi là nơi chọn để làm trung tâm lễ hội. Trên cây nêu mang một bầu rượu, túm thóc nương, bắp ngô và một dải băng đỏ để kính báo thần linh trời, đất. Sau khi làm lễ cúng tế cầu mong trời đất cho sức khỏe, mùa màng bội thu, mọi người tỏa ra các ngọn đồi thấp hoặc bãi ruộng bằng chung quanh chơi xuân.

Các thiếu nữ H'Mông trong trang phục rực rỡ sắc màu tái hiện phong tục, tập quán và văn nghệ dân gian của dân tộc mình. Sôi động và tưng bừng nhất là khu thi đấu các môn thể thao truyền thống dân tộc H'Mông. Các chàng trai so tài cao thấp, thể hiện sức khỏe, bản lĩnh và trí tuệ của người miền sơn cước.

Rất đông du khách nước ngoài đến hội Gầu Tào để tham dự những lễ hội dân gian đậm bản sắc dân tộc bản địa; khám phá nét văn hóa độc đáo của tộc người vùng cao Lào Cai.

Phóng viên Nhân Dân điện tử giới thiệu một số hình ảnh về hội Gầu Tào của đồng bào dân tộc H'Mông, ở xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai ngày mùng 4 Tết.

Đông vui hội Gầu Tào ở Pha Long (Lào Cai).

Chơi đu quay của người H'Mông.

Thi chim họa mi núi rừng Pha Long.

Thiếu nữ dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG