Mang văn hóa đồng bào Cor về phố

Thứ Sáu, 05/07/2019, 15:19:50

NDĐT - Ngày 5-7, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình “Đấu chiêng đôi và Dân ca dân vũ” của đồng bào Cor, đến từ thôn Bắc, xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Mang văn hóa đồng bào Cor về phố

Các nghệ nhân người đồng bào dân tộc Cor biểu diễn đấu chiêng đôi.

Đây là một trong những hoạt động nhằm giúp công chúng tìm cơ hội khám phá, trải nghiệm, hiểu rõ hơn về văn hóa, phong tục, tập quán, lễ hội đặc sắc về các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Cor.

Các nghệ nhân, nghệ sĩ đồng bào dân tộc Cor đã mang tới chương trình diễn đấu chiêng đôi kết hợp với biểu diễn dân ca, dân vũ mang âm hưởng núi rừng thể hiện sức mạnh, tinh thần thượng võ đồng thời đề cao lòng tự hào về các giá trị nhân văn trong văn hóa truyền thống của người Cor đã được tái hiện tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Màn múa dân ca dân vũ của đồng bào Cor.

Với màn trình diễn múa Cà đáu và cồng chiêng của đồng bào Cor trong các lễ hội, đàn hát dân ca đồng bào Cor và giới thiệu về nghề đan lát của đồng bào Cor. Tiếng chiêng phản ảnh đời sống sinh hoạt, nhưng cũng là tiếng lòng, là biểu hiện của sự lãng mạn trong đời sống tinh thần của người Cor.

Cùng hòa vào điệu chiêng đối đáp sôi động, hùng tráng là các làn điệu dân ca đối đáp và điệu múa Cà đáu lả lơi, trữ tình…người xem được trải nghiệm nghệ thuật diễn tấu, đấu chiêng của đồng bào Cor với những kỹ năng và kỹ thuật điêu luyện trong cách chơi, cách trình diễn độc đáo, đẹp mắt.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO