Trình diễn áo dài bên sông Seine

Chủ Nhật, 30/06/2019, 10:59:22

NDĐT - Bên cạnh bức tranh tường Mùa xuân Pháp - Việt, năm họa sĩ Việt Nam (Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội) còn tổ chức giới thiệu bộ sưu tập áo dài cùng chủ đề trong lễ hội Năm Việt Nam vừa diễn ra tại thành phố Choisy le Roi (Pháp).

Trình diễn áo dài bên sông Seine

Đầu tháng 6, được Tổng Công ty Hàng không Vietnam Airlines tài trợ vé máy bay, nhóm họa sĩ Nghệ thuật Tân Hà Nội gồm: Nguyễn Thu Thủy, Trần Định, Huy Quân, Cao Quyền, Đinh Huy đã tới thành phố Choisy le Roi (Pháp) để thực hiện bức tranh tường cao 3,5m, dài 40m trên bức tường đê bê tông bên dòng sông Seine thơ mộng.

Đặc biệt, nhóm họa sĩ còn thiết kế và trình diễn bộ sưu tập áo dài Mùa xuân Pháp - Việt trong ngày khánh thành bức tranh tường Mùa xuân Pháp - Việt và lễ hội Năm Việt Nam.

Hơn 15 bộ áo dài mang chất liệu tơ tằm truyền thống của Việt Nam đã được năm họa sĩ vẽ lên các loài hoa thân thuộc của hai đất nước như hoa sen, hoa hồng, hoa đào, cúc họa mi, thiên điểu, hoa rum, hoa ly…

Tham gia trình diễn là các người mẫu không chuyên của cả Pháp và Việt Nam. Có người là cán bộ tòa thị chính thành phố Choisy le Roi, có một nhóm là sinh viên đang theo học các trường Montpellier 3, ESTP Paris, Paris 1, Paris Creteil. Và cả 5 họa sĩ Tân Hà Nội cũng trở thành người mẫu. Các người mẫu đã luyện tập cùng nhau tại Studio Blanqui - nơi các họa sĩ được thành phố bố trí chỗ nghỉ ngơi.

Không phải là những người mẫu chuyên nghiệp, nhưng khi trình diễn trước đông đảo khán giả Choisy le Roi, các họa sĩ Việt đã rất tự tin bước đi cat walk trên nền nhạc: Tôi yêu người Việt Nam, Việt Nam quê hương tôi và bài hát Pháp Bonjour Paris.

Đặc biệt, trong màn trình diễn áo dài bên sông Seine, còn có cảnh kết hợp múa nón lá, khiến khán giả Pháp rất ấn tượng và thích thú.

Màn trình diễn nón lá.

Nữ họa sĩ Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: “Một chương trình thời trang hết sức đẹp và ấn tượng ngay bên sông Seine dưới bầu trời xanh biếc. Khó có thể diễn tả hết cảm xúc thật đẹp và tự hào của tất cả chúng tôi trong buổi trình diễn thời trang tuyệt vời đó, giữa tiếng vỗ tay cổ vũ của đông đảo giả, những cái ôm thật chặt và những lời chúc mừng của ban lãnh đạo thành phố Choisy le Roi và công chúng ngay sau khi chương trình thời trang kết thúc”.

Cùng với những chương trình văn hóa nghệ thuật khác của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp như triển lãm ảnh về Việt Nam (của nghệ sĩ nhiếp ảnh người Pháp Thiery Beyne), triển lãm tranh sơn mài (của vợ chồng họa sĩ Nguyễn Quang Huy và Phạm Thị Nghĩa) do Hội hữu nghị Pháp - Việt tổ chức, chương trình âm nhạc của nhóm Hà Nội Duo(của nhạc sĩ Nguyên Lê và Ngô Hồng Quang), Hợp ca Quê hương Paris, chương trình thời trang áo dài Mùa xuân Pháp -Việt đã góp phần tôn vinh những nét đẹp và bản sắc văn hóa Việt Nam tại thành phố Choisy le Roi.

Nhóm họa sĩ Tân Hà Nội cùng các bạn Pháp.

Choisy Le Roi là thành phố của tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó với Việt Nam từ những năm kháng chiến chống Mỹ, nơi diễn ra các cuộc đàm phán bên lề Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Choisy Le Roi luôn duy trì tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó với Việt Nam. TP đã kết nghĩa với quận Đống Đa (Hà Nội) từ năm 1973, hỗ trợ quận Đống Đa tái thiết sau chiến tranh, xây dựng trường học, trạm xá…

Tại lễ hội, ngài Thị trưởng Didier Guillaume cho biết: “Tôi đặc biệt ấn tượng với bức tranh tường Mùa xuân Pháp - Việt và tiết mục trình diễn thời trang áo dài Việt Nam do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng ê-kíp Tân Hà Nội thực hiện. Nó thực sự rất Việt Nam, mang vẻ đẹp Việt Nam đến Choisy le Roi. Người dân thành phố chúng tôi vô cùng yêu thích và đã có những trải nghiệm tuyệt vời tại lễ hội”.

Cũng theo Thị trưởng Didier Guillaume, năm 2019, thành phố Choisy le Roi hướng đến kỷ niệm tình hữu nghị Pháp - Việt với các hoạt động văn hóa giáo dục đa dạng và kéo dài trong suốt cả năm. Trong đó, lễ hội được thành phố đầu tư đặc biệt nhằm giới thiệu văn hóa Việt Nam đến toàn thể người dân và khách thăm quan.

MI LAN. Ảnh: BTC cung cấp