TP Hồ Chí Minh trao tặng sách cho cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg

Thứ Bảy, 25/05/2019, 16:47:01

NDĐT - Chiều 24-5 (theo giờ LB Nga), tại gian trưng bày sách của TP Hồ Chí Minh ở Hội sách quốc tế Saint Petersburg, LB Nga, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang, cùng ông Viacheslav Kalganov, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Saint Petersburg, LB Nga đã chứng kiến đoàn đại biểu thành phố trao tặng hơn 300 đầu sách cho cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg.

TP Hồ Chí Minh trao tặng sách cho cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg

Chủ tịch Hội người Việt tại Saint Petersburg tiếp nhận sách do đoàn TP Hồ Chí Minh trao tặng.

Đây là một trong những hoạt động chính của đoàn TP Hồ Chí Minh trong lần đầu tiên tham gia hội sách quốc tế tại TP Saint Petersburg, LB Nga.

Tiếp nhận sách, ông Lê Đình Vũ, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tại TP Saint Petersburg rất phấn khởi và cảm thấy tự hào khi lần đầu tiên quầy sách quy mô của thành phố mang tên Bác tham dự Hội sách Quốc tế danh tiếng và uy tín này. Số sách này sẽ làm phong phú nguồn tư liệu, phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu cũng như tuyên truyền thêm về hình ảnh quê hương, đất nước và con người Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Cũng tại buổi lễ, đoàn cán bộ TP Hồ Chí Minh đã trao tặng bộ sách Hồ Chí Minh cho đại diện Viện Hồ Chí Minh thuộc Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg.

Sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hội sách quốc tế tại TP Saint Petersburg.

Trong khuôn khổ diễn ra Hội sách quốc tế (từ ngày 23 đến 26-5), đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm hơn 300 đầu sách của các nhà xuất như: Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố, Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ thành phố, Nhà xuất bản Trẻ và sách của Thư viện Tổng hợp TP Hồ Chí Minh. Những đầu sách mang nội dung về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về biển đảo, lịch sử, nghiên cứu, văn hóa, du lịch, môi trường, đầu tư, giáo dục, y tế… thể hiện bằng các ngôn ngữ: tiếng Việt, Anh, Pháp và tiếng Nga.

Những ngày diễn ra hội sách, tại gian trưng bày sách của TP Hồ Chí Minh luôn thu hút nhiều bạn đọc tại Nga. Theo chị Phùng Thị Phương, thành viên đoàn công tác lần này, nhiều độc giả lớn tuổi tìm đến những đầu sách mà họ đã được đọc hoặc biết qua những người bạn Việt Nam, được thư viện thành phố ghi chú cẩn thận để tìm trong danh mục sách của thư viện và phản hồi đến bạn đọc.

Độc giả tại Nga tham quan gian trưng bày của đoàn TP Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý, sách và các ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc. “Thấy nhiều bạn đọc tại Nga quan tâm đến các ấn phẩm Việt Nam chúng tôi rất vui. Không chỉ bạn đọc lớn tuổi, nhiều độc giả nhỏ tuổi cũng đến gian hàng trưng bày thành phố và chọn những quyển sách thiếu nhi nổi tiếng của Việt Nam”- chị Phùng Thị Phương chia sẻ.

Hội sách quốc tế được diễn ra hằng năm (từ năm 2008), do chính quyền TP Saint Petersburg và Hiệp hội Sách Nga tổ chức, với sự hỗ trợ của Cơ quan Thông tấn và Truyền thông LB Nga thu hút hơn 200 nhà xuất bản từ các nước. Tham gia Hội sách quốc tế (do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức), TP Hồ Chí Minh mong muốn thắt chặt quan hệ kết nghĩa giữa hai địa phương, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước; đồng thời là cơ hội thiết thực để quảng bá TP Hồ Chí Minh, cũng như thu hút đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào sự nghiệp xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh; đồng thời mong muốn thông qua hội sách sẽ học hỏi thêm kinh nghiệm về mô hình tổ chức Hội sách quốc tế để vận dụng linh hoạt triển khai trên địa bàn thành phố.

PHƯƠNG HẢO. Ảnh: PHÙNG PHƯƠNG