Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ

Thứ Sáu, 16/11/2018, 21:27:26

NDĐT - Nhân lễ Ok Om Bok của đồng bào Khmer, tối 16-11, tại Công viên trung tâm TP Trà Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Du lịch – Liên hoan ẩm thực Nam Bộ Trà Vinh.

Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ

Gian hàng ẩm thực Trảng Bàng, Tây Ninh tham gia Liên hoan ẩm thực tại Trà Vinh.

Hơn 300 đại biểu khách mời là lãnh đạo, các nhà nghiên cứu về du lịch, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch… trong khu vực và các tỉnh thành phát triển mạnh về du lịch đã đến dự.

Năm nay, tỉnh Trà Vinh chọn du lịch là chủ điểm của năm. Qua đó đặt mục tiêu đến năm 2025, du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và đến năm 2030, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Du khách tham quan chùa Săm-Pua, chùa Khmer lâu đời ở huyện Cầu Kè.

Lễ Ok Om Bok của đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quyết định về việc công bố đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2014. Ok Om Bok hay Lễ cúng trăng là một trong những lễ hội dân gian có từ rất lâu của dân tộc Khmer, được tổ chức vào rằm tháng 10 âm lịch; người dân tổ chức lễ để tỏ lòng biết ơn đối với Mặt trăng – vị thần thiên nhiên đã giúp đỡ họ trong việc điều hòa thời tiết, bảo vệ mùa màng, đem lại vụ mùa tốt tươi và sự no ấm.

Năm nay, bên cạnh các trò chơi truyền thống của đồng bào Khmer, như đua ghe Ngo, bóng chuyền dân tộc Khmer, các trò chơi dân gian và lễ cúng Trăng… Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch – Liên hoan ẩm thực Nam Bộ Trà Vinh.

Nghi thức lễ ra mắt làng văn hóa dân tộc Khmer.

Trong khuôn khổ chương trình, tại khuôn viên Ao Bà Om, đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm ngôi nhà chung lễ hội Ok Om Bok Trà Vinh 2018. Tại đây trưng bày, giới thiệu với du khách những phong tục tập quán, tín ngưỡng của đồng bào Khmer và các di sản văn hóa, sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu thế mạnh của các địa phương.

Bên cạnh đó, tại khuôn viên chùa Lò Gạch, ấp Ba Se A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành cũng diễn ra Lễ ra mắt “Con đường bích họa”, là một trong 30 hạng mục thuộc làng văn hóa dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh. Con đường bích họa gồm 28 bức tranh tái hiện hình ảnh văn hóa, cuộc sống đời thường, hoạt động tín ngưỡng của đồng bào Khmer, do năm họa sĩ, nghệ nhân Khmer vẽ trên những bức tường nhà dân ở ấp Ba Se A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành…

Cũng trong tối 16-11, tại Trung tâm văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ triển lãm xúc tiến Thương mại – Du lịch – Nông nghiệp, với hơn 300 gian hàng của 100 doanh nghiệp và nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh tham gia.

ĐẶNG VĂN BƯỜNG