Lần đầu tiên trình diễn vở ballet “Bolero” tại Nhà hát Lớn

Thứ Sáu, 12/10/2018, 11:23:28

NDĐT – Lần đầu tiên biên đạo múa nổi tiếng của Nhà hát Ballet Quốc gia Anh Lê Ngọc Văn biên đạo hai tác phẩm nổi tiếng là “Bolero” và “Suite en Blanc” trong buổi trình diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Lần đầu tiên trình diễn vở ballet “Bolero” tại Nhà hát Lớn

Các nghệ sĩ Nhà hát luyện tập cho vở diễn.

Thông tin từ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) cho biết, Nhà hát đã mời biên đạo múa nổi tiếng hiện đang đầu quân cho Nhà hát Ballet quốc gia Anh (English National Ballet Theatre) Lê Ngọc Văn, biên đạo toàn bộ hai tác phẩm ballet nổi tiếng là “Bolero” và “Suite en Blanc” để trình diễn trong hai đêm 17 và 18-10 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Phần 1 là “Bolero”, tác phẩm ballet hiện đại đã được dàn dựng ở nhiều nước trên thế giới trên nền bản nhạc nổi tiếng và mạnh mẽ nhất của nhà soạn nhạc Maurice Ravel. Tại Việt Nam, lần đầu tiên Bolero được Biên đạo múa Lê Ngọc Văn dàn dựng riêng cho Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. Vở múa có sự tham gia của các nghệ sĩ múa Nhà hát như NSƯT Hàn Giang, Thu Huệ, Thu Hằng, Văn Nam...

Phần thứ hai sau giờ nghỉ giải lao là vở ballet cổ điển thông qua tổ khúc “Suite en Blanc”.

Tính đến nay, “Suite en Blanc” của Nhà hát chính là một màn trình diễn hoàn hảo nhất tại Việt Nam. Tác phẩm là tổ khúc múa thời kỳ lãng mạn, tôn vinh nét đẹp của nghệ thuật múa ballet trên giai điệu của nhà soạn nhạc Leo Delibes. Tác phẩm thể hiện sự hoàn hảo, sang trọng và thanh thoát với các đoạn múa đơn, múa đôi, múa ba người và tập thể chuyển động nhẹ nhàng trên bối cảnh trắng tinh khiết.

Nói về chương trình này, NSƯT, Giám đốc nghệ thuật Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, cho biết: “Nhà hát luôn nỗ lực trong việc đưa nghệ thuật múa ballet Việt Nam tiến cùng nhịp bước với ballet thế giới. Việc ra mắt Bolero và Suite en Blanc chính là minh chứng rõ ràng của VNOB trên con đường đi đến mục tiêu lớn, đó là phát triển nghệ thuật múa ballet thông qua từng bước đi vững chắc, đẹp đẽ”.

Còn biên đạo múa Lê Ngọc Văn chia sẻ: “Bolero và Suite en Blanc là những tác phẩm nghệ thuật được truyền cảm hứng từ âm nhạc, lấy âm nhạc làm bệ phóng. Vì lẽ đó, những vũ điệu, sự kết nối trong từng tác phẩm đều phụ thuộc vào âm nhạc. Với những người đam mê nghệ thuật múa ballet như tôi, Trần Ly Ly hay những người khác, Bolero và Suite en Blanc có thể coi là một nền tảng để từng bước đưa ballet Việt Nam lên tầm thế giới”.

ĐỖ QUYÊN. Ảnh: Nhà hát cung cấp