Người dân hành hương về quê Bác trong ngày Tết Độc lập

Thứ Hai, 03/09/2018, 17:04:01

NDĐT - Trong ngày lịch sử của đất nước, tròn 73 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, hàng nghìn người dân trên mọi miền Tổ quốc đã hành hương về Khu di tích Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) để tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người dân hành hương về quê Bác trong ngày Tết Độc lập

Người dân dâng hương tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại huyện Nam Đàn, dù Bác đã đi xa nhưng mỗi người dân đất Việt luôn thương nhớ, ai cũng rưng rưng nước mắt, xúc động khi được tự tay thắp nén hương thơm lên bàn thờ Bác; tự hứa với Bác sẽ ra sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, đúng tâm nguyện của Người trước lúc đi xa.

Anh Hồ Mạnh Cường (48 tuổi), du khách đến từ Thạch Hà (Hà Tĩnh) chia sẻ: Năm nào vào dịp này, gia đình tôi cũng đến đây để thắp hương cho Bác và tự hứa, phải cố gắng nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp hơn.

Trong hàng nghìn du khách đến đây, có đoàn bà con bản Thái từ huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Nhiều người mới lần đầu đến thăm quê Bác nên cảm xúc càng dâng trào. Chị Cầm Thị Ngoan chia sẻ: "Hôm nay, lần đầu tiên tôi được về thăm quê Bác, cảm thấy rất xúc động vì được đặt chân đến mảnh đất sinh ra vị Chủ tịch vĩ đại được cả nhân loại biết đến".

Ông Nguyễn Trung Dung (72 tuổi), trú tại TP Vinh (Nghệ An), một cựu tử tù Phú Quốc nhớ lại, cách đây 50 năm, nghe theo lời kêu gọi của Bác, những người lính ở chiến trường B5 đã chiến đấu với tinh thần cảm tử để dâng lên Bác tin báo Xuân Mậu Thân 1968. Trước bàn thờ Bác ở quê hương Nam Đàn, cựu chiến binh Nguyễn Trung Dung cho biết, ông vô cùng xúc động và ghi nhớ công ơn Người đã dâng hiến cả cuộc đời cho đất nước Việt Nam.

Các cháu thiếu nhi tập trung lắng nghe thuyết minh viên nói về thời thơ ấu của Bác.

Sau khi dâng hương, dòng người đến với cụm di tích gắn bó với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dưới những mái nhà tranh đơn sơ, giản dị, được nghe các hướng dẫn viên thuyết minh về thân thế và sự nghiệp của Bác, ai cũng rưng rưng xúc động. Bằng tình cảm của mình, mỗi người về quê Bác ai cũng muốn nâng niu kỷ vật về Bác, người chọn mua cuốn sách, người chọn bức chân dung, tượng làm kỷ niệm.

Theo Ban Quản lý Khu di tích Kim Liên, năm nào cũng vậy, cứ dịp lễ 2-9, người dân trên mọi miền Tổ quốc lại cùng hướng về Người. Năm nay, trong dịp lễ Quốc khánh 2-9 này, từ ngày 1 đến 3-9, Khu di tích Kim Liên đón hơn 970 đoàn với 31 nghìn lượt người; trong đó, có 14 đoàn khách quốc tế. Lượng du khách đổ về đây rất đông, song với các cán bộ, nhân viên, thuyết minh, hướng dẫn viên tại Khu di tích đó là cả một niềm tự hào khi được giới thiệu cho du khách hiểu hơn về Bác, về những câu chuyện bồi hồi xúc động đến rơi lệ. Trước đó, ngày 31-8 (tức ngày 21-7 âm lịch) tỉnh Nghệ An cùng Ban Quản lý Khu di tích Kim Liên phối hợp dòng họ đã tổ chức Ngày giỗ lần thứ 49 Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách trang trọng với sự tham dự của hơn hai nghìn khách.

Theo Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Kim Liên Nguyễn Văn Trung: Trong dịp lễ này, BQL Khu di tích đã có kế hoạch cụ thể, huy động lực lượng các phòng ban để đón tiếp và phục vụ du khách tận tình chu đáo; khai thác các hộ láng giềng quê Nội để phục vụ khách tham quan; phối hợp Công an huyện Nam Đàn nhằm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông…

Dịp lễ Quốc khánh 2-9 là dịp để mỗi người dân tưởng nhớ, tri ân công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về quê Bác cũng là cách để mỗi người dân ôn lại lịch sử, tiếp thêm động lực, tinh thần và trách nhiệm học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh”.

THÀNH CHÂU - KIM NGÂN