Đồng hành chống dịch

Thứ Sáu, 03/04/2020, 01:55:54

Những ngày qua, đồng hành với các lực lượng xã hội trong việc đẩy lùi dịch Covid-19, nhiều nghệ sĩ rất nhiệt huyết bằng các công việc thiện nguyện. Trong đó, có sự góp sức từ giới họa sĩ nước nhà qua việc đấu giá các bức tranh hiến tặng quỹ ủng hộ các bác sĩ, các lực lượng y tế nơi tuyến đầu chống dịch.

Đồng hành chống dịch

Tác phẩm “Buổi sáng yên tĩnh” của họa sĩ Đặng Tiến ủng hộ chương trình.

Xuất phát từ lời kêu gọi bạn bè chung tay đẩy lùi dịch bệnh trên trang facebook cá nhân của hai nữ nhà báo Phan Thanh Phong (Báo Nhân Dân) và Võ Hồng Thu (Báo Sức khỏe và Đời sống), nhiều đồng nghiệp và bè bạn tương tác đã đồng lòng hưởng ứng. Nghĩa cử ấy được các họa sĩ Việt Nam chia sẻ đầy nhiệt tình, trách nhiệm. Mở đầu bằng cuộc đấu giá bức tranh tặng chương trình của họa sĩ Đặng Tiến (Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hải Phòng) với số tiền 29 triệu đồng góp quỹ. Ngay sau đó, nhiều họa sĩ đồng loạt gửi tác phẩm, đấu giá công khai trên trang facebook để dành toàn bộ số tiền cho chương trình. Họa sĩ trẻ Bình Nhi tổ chức các cuộc đấu giá tranh của cá nhân và của hai họa sĩ trong gia đình mình cùng các đồng nghiệp, góp cho chương trình 40 triệu đồng. Rất nhiều họa sĩ tên tuổi, như: Lương Xuân Đoàn, Đào Hải Phong, Đặng Tiến, Phạm An Hải, Phạm Luận, Đinh Thị Thắm Poong, Phạm Hà Hải, Doãn Hoàng Lâm, Trần Vinh... và các họa sĩ trẻ tiềm năng, như: Nguyễn Thế Hùng, Bình Nhi, Nguyễn Văn Đức, Hoàng A Sáng, Bùi Văn Tuất, Vũ Thái Bình, Nguyễn Minh… đã gửi tranh để đấu giá. Hơn một tuần, số lượng họa sĩ đồng hành lên đến khoảng 30 người, hầu hết tranh đều là tác phẩm được chính các họa sĩ tuyển chọn kỹ lưỡng, tâm huyết.

Theo họa sĩ Đào Hải Phong, yếu tố mang đến hiệu quả trong câu chuyện kêu gọi ủng hộ chính ở sự thấu hiểu và uy tín của các nhà báo đối với giới họa sĩ bởi họ đã có nhiều năm làm việc, tương tác cùng nhau. Tranh được chọn đấu giá thường có kích thước vừa phải, toát lên phong cách của họa sĩ dựa trên tinh thần chung được thống nhất: Tuy là tác phẩm ủng hộ cộng đồng nhưng chất lượng phải được bảo đảm.

Nhiều người nhận xét, so với chất lượng tranh của các họa sĩ thì mức giá bán ra thấp hơn thực tế, do thời gian đấu giá có hạn. Thế nhưng các họa sĩ, các nhà báo đều cảm thấy ấm áp bởi họ nhận được sự hưởng ứng ngoài mong đợi từ công chúng. Giá trị tinh thần ấy không thể đo đếm bằng vật chất cụ thể. Bên cạnh việc mua tranh, nhiều nhà hảo tâm còn ủng hộ tiền mặt, các nhà sưu tập cũng nhiệt tình tặng tranh. Họa sĩ Kim Thái, vợ cố họa sĩ-nhà điêu khắc Lê Công Thành thay mặt gia đình tặng bức tranh “Bình yên”, đạt số tiền đấu giá 40 triệu đồng. Bà chia sẻ, trong gia tài tranh chồng mình để lại, bà chọn tác phẩm này với ước mong sau mọi biến động, thử thách, con người trong xã hội sẽ không ngừng yêu thương và tìm được sự bình yên, hạnh phúc. Họa sĩ Phạm An Hải, người tặng bức tranh đấu giá đạt 42 triệu đồng chia sẻ: “Tôi rất vui và hạnh phúc được cùng các bạn góp phần nhỏ bé của mình giảm bớt những nỗi lo, vất vả, hy sinh của các y, bác sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch, xin cảm ơn họ rất nhiều và mong họ luôn mạnh khỏe để giúp chúng ta vượt qua đại dịch!”.

Với sức lan tỏa mạnh mẽ, chỉ hơn một tuần kêu gọi, tổng số tiền các nhà báo tiếp nhận đạt hơn 627 triệu đồng. Số tiền này dành hỗ trợ các y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) và tại những điểm nóng đang ngày đêm chống chọi với dịch bệnh, qua sự tư vấn từ Bộ Y tế. Bên cạnh đó, còn có nhiều phiên đấu giá tranh ủng hộ xã hội vượt qua dịch bệnh cũng được tổ chức, như: đấu giá 60 tác phẩm nghệ thuật do Báo An ninh Thủ đô phối hợp Công ty Indochineart tổ chức, triển lãm và đấu giá tranh online “Họa sĩ chung tay đẩy lùi Covid-19” của Viet Art Exchange...

Trong mùa dịch, giới nghệ thuật chịu ảnh hưởng lớn không kém các ngành nghề khác, nhưng trước khó khăn chung, nhiều nghệ sĩ luôn tích cực làm từ thiện. Có thể kể ra những cái tên tiêu biểu, như: Hà Anh Tuấn, Tùng Dương, Chi Pu, Phạm Thùy Dung, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên... Giá trị họ mang lại không chỉ ở vật chất mà còn truyền đi thông điệp nhân văn, lan tỏa mạnh mẽ. Có lẽ, còn rất nhiều người muốn góp sức cùng xã hội nhưng vẫn băn khoăn về cách thức phù hợp. Với môi trường nghệ thuật, thiết nghĩ, cần thêm sự vào cuộc của các hội chuyên ngành, như: mỹ thuật, văn học, nhiếp ảnh, điện ảnh… để việc kêu gọi ủng hộ diễn ra quy củ và lan tỏa sâu rộng hơn.

MAI LỮ