Rộn ràng phiên chợ ngày Tết

Thứ Bảy, 11/01/2020, 14:23:12

NDĐT - Nhằm góp phần bảo tồn và lưu giữ nét văn hóa truyền thống độc đáo, đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội giao lưu, trải nghiệm cho du khách và người dân địa phương, ngày 11-1, tại Bảo tàng Đà Nẵng, đã diễn ra chương trình “Phiên chợ ngày Tết” năm 2020.

Rộn ràng phiên chợ ngày Tết

Xin chữ cầu an yên.

Tại phiên chợ, đông đảo người dân đã có trải nghiệm thực tế với nhiều hoạt động chủ đạo. Gian hàng phiên chợ Tết trưng bày và bán các mặt hàng là sản phẩm đặc trưng của địa phương như: nước mắm Nam Ô, bánh khô mè Cẩm Lệ, bánh tráng Túy Loan, nông sản an toàn, sản phẩm đồ khô, đặc sản Quế Sơn, bánh truyền thống xứ Quảng, hương trầm, trà Việt, hoa giấy và bì lì xì, cây cảnh…

Nhiều hoạt động khám phá, trải nghiệm tự làm những sản phẩm truyền thống thu hút sự tham gia của nhiều em nhỏ: viết thư pháp, nặn tò he, gói bánh chưng, bánh tét, têm trầu, làm mứt Tết, làm bánh đậu xanh, bánh thuẫn, tô tượng, làm hoa giấy.

Chị Lê Thị Thu Hà (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) tranh thủ lưu giữ những tấm ảnh đẹp của hai con đangtrải nghiệm làm tò he và xin chữ thư pháp. Chị chia sẻ: “Chương trình này rất bổ ích và ý nghĩa nên năm nào chị cũng dẫn hai bé đến đây. Không khí vui nhộn, náo nhiệt, nhiều hoạt động sẽ giúp các bé có nhiều cơ hội giao lưu và trải nghiệm”.

Phiên chợ cũng có nhiều trò chơi dân gian nhảy sạp, bịt mắt đập trống, nhảy bao bố, ném lon, kéo co, đi gáo dừa…; trình diễn văn nghệ truyền thống, hô hát bài chòi, trống hội; khám phá ẩm thực truyền thống, những món ăn ngày Tết của người Việt… mang lại không khí Tết truyền thống đầy vui tươi, sôi động.

Chợ Tết đã trở thành một nét văn hóa độc đáo, đậm dấu ấn truyền thống của người Việt mỗi dịp xuân về. “Phiên chợ ngày Tết” những ngày cuối năm được tổ chức không chỉ là để mua sắm mà còn là để hòa mình vào khung cảnh đầy màu sắc tươi vui, nhộn nhịp và gửi gắm những ước mong bình an, sung túc cho năm mới.

Nặn tò he hấp dẫn các em nhỏ.

Mẹ và con cùng làm mứt dừa.

Đào xuống phố.

Gói bánh chưng, bánh tét không thể thiếu ngày Tết.

Bạn trẻ thích thú với hô hát bài chòi.

THANH TÂM - LAN PHƯƠNG