Trưng bày tác phẩm của hai họa sĩ Văn Giao và Lê Văn Xương

Thứ Năm, 03/10/2019, 09:50:59

NDĐT - Các tác phẩm của hai họa sĩ Hà Nội hồi đầu thế kỷ 20 Văn Giao và Lê Văn Xương sẽ được trưng bày tại Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn, số 63 Hàm Long, Hà Nội từ ngày 4 đến hết 10-10.

Trưng bày tác phẩm của hai họa sĩ Văn Giao và Lê Văn Xương

Tác phẩm "Sa Pa tan sương" của họa sĩ Văn Giao.

Họa sĩ Lê Văn Xương sinh năm 1917, năm 12 tuổi, ông được cha gửi lên Hà Nội đi học, ở cùng người anh rể là họa sĩ La Chấn Hưng, ông đã tiến bộ rất nhanh trong việc học mỹ thuật. Ông không thi vào Trường Mỹ thuật chính quy mà gia đình mời thầy về dạy tại gia.

Hà Nội năm 1952 (Tác giả: Lê Văn Xương).

Năm 1941, Lê Văn Xương mở triển lãm tranh cá nhân đầu tiên tại Sài Gòn. Năm 1949 ông triển lãm cá nhân tại phòng tranh riêng, thu hút sự quan tâm của nhiều giới. Tại phòng tranh của mình, ông cũng thường xuyên giới thiệu các sáng tác mới, gặp gỡ bạn bè trong giới mỹ thuật và giới sưu tầm. Năm 1951, ông triển lãm cá nhân tại Đà Lạt, trong đó có nhiều tác phẩm vẽ phố phường Hà Nội.

Họa sĩ Lê Văn Xương.

Lê Văn Xương là một trong những họa sĩ vẽ phố phường Hà Nội từ rất sớm, trước cả họa sĩ Bùi Xuân Phái. Các tác phẩm của ông ghi lại một cách sống động và rõ nét những cảnh sắc, con người của Hà Nội cách đây gần một thế kỷ. Mới đây, nhân kỷ niệm 101 năm ngày sinh của ông, con gái họa sĩ là bà Lê Y Lan đã tổ chức một cuộc triển lãm tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 9-2018.

Họa sĩ Văn Giao sinh năm 1919 tại Hà Nội và có nhiều sáng tác nặng lòng với Hà Nội. Thủa nhỏ ông thích vẽ, lớn lên vẽ tranh truyện cho các nhà in tòa soạn, có thời ông mở nhà in riêng mang tên “Cây Thông”. Hòa bình lập lại, ông vẽ pano, áp phích tại các rạp chiếu bóng, và làm việc tại Sở Văn hóa Hà Nội. Khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm ông chuyển hẳn sang vẽ tranh lụa và gặt hái được nhiều thành công.

Non nước hữu tình. Tác giả Văn Giao.

Họa sĩ Văn Giao thuộc lớp người Hà Nội xưa, hào hoa phong nhã. Trong nghệ thuật ông chịu ảnh hưởng của nghệ thuật Phương Đông, đặc biệt với nghệ thuật Đường-Tống của Trung Hoa. Tuy nhiên, ở tranh ông vẫn có nét rất riêng.

Năm 1994 ông tổ chức một cuộc triển lãm cá nhân tại Hà Nội. Năm 1999 triển lãm tại gallery Thế Giới, tranh của ông được sưu tập nhiều ở cả trong và ngoài nước.

KHÁNH NGUYÊN