Phim của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon-ho giành giải Cành cọ vàng

Thứ Hai, 27/05/2019, 16:08:30

NDĐT – Liên hoan phim Cannes lần thứ 72 vừa khép lại với giải thưởng cao quý nhất được trao cho bộ phim “Parasite” (Ký sinh trùng”) của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon-ho.

Phim của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon-ho giành giải Cành cọ vàng

Phim kể về một gia đình ở tầng lớp dưới của xã hội, mong muốn được cải thiện vị thế của mình bằng cách thâm nhập vào một gia đình giàu có.

Giải thích cho sự lựa chọn của BGK, đạo diễn Iñárritu, Trưởng BGK cho biết: “Chúng tôi đều cho rằng bộ phim mang đến cho người xem ở nhiều lứa tuổi khác nhau sự bí hiểm theo một cách đầy bất ngờ, và cách diễn đạt hài hước, vui nhộn, nhẹ nhàng, không phán xét, đối với một vấn đề liên quan tầm thế giới nhưng lại chỉ ở trong một địa phương, với một cách truyền thông hiệu quả và rất đẹp, và chúng tôi hiểu rằng đó chính là điện ảnh thực sự. Chúng tôi đều bị mê hoặc khi xem bộ phim, và cảm xúc này đã ngày càng tăng”.

Giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất được trao cho ngôi sao trẻ người Anh Emily Beecham cho vai diễn Jessica Hausner của bộ phim “Little Joe” (Joe bé nhỏ).

Giải Nam diễn viên xuất sắc nhất thuộc về ngôi sao kỳ cựu Antonio Banderas trong bộ phim “Pain and Glory” kể về cuộc đời nhà làm phim Tây Ban Nha Pedro Almodóvar.

Giải thưởng của BGK được trao cho cả hai bộ phim cùng đề cập đến đề tài chính trị “Les Misérables” của Ladj Ly, cùng với “Bacurau” của Kleber Mendonça Filho và Juliano Dornelles.

Hai đạo diễn được yêu thích của nhiều kỳ LHP Cannes, hai anh em nhà làm phim tài ba và danh tiếng người Bỉ Jean-Pierre Dardenne và Luc Dardenne được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim “Young Ahmed”. Hai anh em đạo diễn nhà Dardenne đã từng hai lần giành giải Cành cọ vàng trước đó.

Nhà biên kịch người Pháp Céline Sciamma giành giải Kịch bản xuất sắc nhất cho phim “Portrait of a Lady on Fire”.

Giải Camera vàng được trao cho nhà quay phim tài liệu người Campuchia với bộ phim “Our Mothers” (Mẹ của chúng ta). Đây là phim đầu tay của anh, xuất sắc vượt qua 26 bộ phim tài liệu khác tham dự liên hoan, được trình chiếu đầu tiên trong Tuần lễ phim của các nhà phê bình.

Giải thưởng lớn Grand Prix thuộc về “Atlantics” của đạo diễn Mati Diop.

MI LAN

TheoVariety