Kiểm tra vụ bức tranh bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc” bị làm hỏng

Thứ Tư, 24/04/2019, 16:09:25

NDĐT – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 316 gửi Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Cục Di sản văn hóa và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đề nghị kiểm tra về việc bảo quản bức tranh bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc” của danh họa Nguyễn Gia Trí.

Kiểm tra vụ bức tranh bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc” bị làm hỏng

Văn bản nêu rõ: Liên quan đến những thông tin về việc bảo vật quốc gia bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc của danh họa Nguyễn Gia Trí bị hư hỏng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hóa và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khẩn trương kiểm tra tình hình thực tế tại địa phương và làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh cùng các cơ quan, đơn vị liên quan về việc bảo quản bảo vật quốc gia bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc của danh họa Nguyễn Gia Trí.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu các cơ quan trên báo cáo Bộ trưởng trước ngày 3-5-2019.

Được biết, trước đó bức tranh “Vườn xuân Trung Nam Bắc” (hiện đang được đặt tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh) được tháo dỡ và đưa đi làm vệ sinh từ hồi tháng 12-2018. Tháng 2-2019, sau khi được vệ sinh, một số chuyên gia, họa sĩ phát hiện bức tranh đã bị bong tróc một vài chỗ. Được biết, quá trình làm vệ sinh bức tranh không có sự tham gia nào của chuyên gia hay họa sĩ, những người am hiểu về mỹ thuật và kỹ thuật bảo tồn, phục chế tranh.

Bức tranh sơn mài “Vườn xuân Trung Nam Bắc” là tranh độc bản, được danh họa Nguyễn Gia Trí vẽ trong suốt 20 năm ròng, từ 1969 đến 1989, mô tả khung cảnh mùa xuân và các thiếu nữ của ba miền Trung, Nam, Bắc đi dự hội xuân trong trang phục truyền thống. Tác phẩm được sáng tác vào giai đoạn đất nước còn chìm trong khói lửa chiến tranh, như lời nguyện cầu thống nhất và hạnh phúc cho quê hương.

“Vườn xuân Trung Nam Bắc” được Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia vào năm 2003 bởi tác phẩm cũng là sự tổng hợp mọi thành tựu trong nửa thế kỷ tìm tòi sáng tạo về nghệ thuật sơn mài: có thời gian tâm huyết lâu nhất, ứng dụng nhiều đúc kết trong nghệ thuật nhất, có kích thước lớn nhất (5,4mx2m) và là tác phẩm sáng tác cuối cùng trong sự nghiệp của danh họa Nguyễn Gia Trí.

Năm 1991, UBND TP Hồ Chí Minh mua bức tranh với giá 100 nghìn USD và tặng lại cho Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ Thuật Đông Dương (1936). Ông là họa sĩ bậc thầy, đi đầu trong việc tạo dựng khuynh hướng mới của nghệ thuật sơn mài; tìm tòi, sáng tạo để tạo ra một bảng màu mới và đưa sơn mài Việt Nam lên đến đỉnh cao với sự kết hợp giữa yếu tố văn hóa truyền thống Á Đông của người Việt Nam trên chất liệu sơn ta và phương pháp hội họa hàn lâm phương Tây về hình họa. Năm 1989, họa sĩ Nguyễn Gia Trí được Bộ Văn hóa và Thông tin chính thức công nhận là một trong những họa sĩ đương đại có công trong việc xây dựng nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam hiện đại.

TUYẾT LOAN