Tuần lễ văn hóa Pháp tại An Giang

Thứ Sáu, 19/04/2019, 18:40:24

NDĐT – Ngày 19-4, tại Trường Đại học An Giang, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phối hợp UBND tỉnh An Giang tổ chức Tuần lễ văn hóa Pháp tại An Giang, nhân kỷ niệm 46 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giữa Việt Nam và Pháp.

Tuần lễ văn hóa Pháp tại An Giang

Khai mạc tuần lễ Văn hoá Pháp tại An Giang.

Mở màn cho Tuần lễ văn hóa Pháp tại An Giang là triển lãm ảnh “Pháp - Việt Nam” của hai nhiếp ảnh gia Nguyễn Xuân Khánh và Nicolas Cornet, giới thiệu những nét văn hóa, công trình kiến trúc độc đáo, tiêu biểu của hai nước Pháp và Việt Nam. Đây còn là dịp để công chúng yêu điện ảnh được thưởng thức những bộ phim Pháp đặc sắc, gây tiếng vang lớn qua Festival phim Pháp. Bên cạnh đó còn có chương trình biễu diễn nghệ thuật Pháp - Việt Nam. Hoạt động này sẽ đóng góp tích cực cho công tác quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Pháp tại An Giang nói riêng, Việt Nam nói chung, từ đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa An Giang và các đối tác của Pháp đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ năm 2002, tỉnh An Giang và tỉnh Val D’oise của Pháp đã có hoạt động trao đổi đoàn nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa hai địa phương. Năm 2007, An Giang và tỉnh Val D’oise đã ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trên năm lĩnh vực: an toàn dân sự, giáo dục đào tạo, quy hoạch đô thị, phát triển kinh tế du lịch và dịch vụ hàng không. Năm 2012, ĐH An Giang đã ký biên bản ghi nhớ với các trường đại học của Pháp như: Cergy Pontois, Eisti, Đại học Công nghiệp Sinh học. Đại học An Giang cũng đã tiếp nhận nhiều tình nguyện viên và sinh viên Pháp đến thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học ở bậc đại học và sau đại học; phối hợp với các viện, trường đại học của Pháp tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học với nhiều chủ đề về bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hâu…

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary khẳng định, Tuần lễ văn hóa Pháp tại An Giang là cầu nối tạo sự gắn kết và là dịp để Pháp thể hiện sự hiện diện ngày càng mạnh mẽ hơn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Tuần lễ văn hóa Pháp tại An Giang diễn ra từ ngày 19 đến 26-4.

BÙI QUỐC DŨNG