Bản hòa âm đa sắc trong Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Chủ Nhật, 14/04/2019, 01:01:35

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019 với chủ đề Bản hòa âm đa sắc sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 21-4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Bản hòa âm đa sắc trong Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Khai mạc cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh lần thứ 31. Ảnh: HẢI VƯƠNG

Đây là sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hằng năm nhằm tăng cường giáo dục truyền thống, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc các địa phương, lan tỏa trong cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện có sự tham gia của hơn 270 người đại diện cho đồng bào các dân tộc; khoảng 100 người là già làng, trưởng bản, nghệ nhân… đang hoạt động hằng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ngoài hoạt động trưng bày, biểu diễn, giao lưu văn hóa nghệ thuật, Ban tổ chức còn giới thiệu không gian chế tác nhạc cụ truyền thống, tái hiện nhiều lễ hội đặc sắc và những làn điệu dân ca đang được bảo tồn.

Khởi tranh Giải đua xe đạp Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh lần thứ 31

Ngày 13-4, Giải đua xe đạp Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh lần thứ 31 - năm 2019 với chủ đề “Non sông liền một dải” đã chính thức khởi tranh với chặng đầu tiên xuất phát từ TP Vinh, tỉnh Nghệ An. 83 vận động viên đến từ 12 đội đua trong nước tham gia tranh tài. Giải có sự góp mặt của các tay đua tuyển thủ quốc gia, tuyển thủ trẻ đang chuẩn bị cho các giải quốc tế 2019, và một số tay đua ngoại binh từng đạt thành tích cao trên đấu trường quốc tế. Ngay sau lễ khai mạc, các tay đua bước vào tranh tài ở chặng đua thứ nhất với lộ trình 52 km vòng quanh Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, Nghệ An.

Giải đua xe đạp Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh năm nay có tổng cộng 16 chặng, đi qua các tỉnh, thành phố như: Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng..., kết thúc tại TP Hồ Chí Minh vào trưa 30-4. Tổng lộ trình gần 2.000 km, đi qua 10 ngọn đèo; Tổng trị giá tiền thưởng của giải hơn một tỷ đồng.

Liên hoan các ban nhạc toàn quốc năm 2019

Từ ngày 18 đến 20-4, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Liên hoan các ban nhạc toàn quốc năm 2019 do Cục Nghệ thuật biểu diễn và Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, sẽ diễn ra với sự góp mặt của 10 ban nhạc đại diện cho các đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc công lập, ngoài công lập trên toàn quốc. Theo đó, mỗi ban nhạc (không quá 12 người) trình diễn năm tiết mục theo các phong cách pop, rock là chủ đạo, bao gồm hai ca khúc, ba hòa tấu hoặc ngược lại; trong đó sử dụng nhiều nhất là hai tác phẩm nước ngoài, ít nhất một ca khúc Việt Nam. Cơ cấu giải thưởng của Liên hoan gồm Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho tiết mục. Hội đồng nghệ thuật Liên hoan sẽ trao giải cho ban nhạc và ca sĩ có phong cách trình diễn hay nhất.

Triển lãm tranh và sách “Hành trình nghệ thuật”

Triển lãm tranh “Hành trình nghệ thuật” và ra mắt cuốn sách cùng tên tại khách sạn Pan Pacific (Hà Nội), mở cửa phục vụ công chúng tham quan miễn phí từ ngày 11 đến hết ngày 16-4. Triển lãm tranh trưng bày 37 tác phẩm hội họa đại diện cho phong cách sáng tác của 21 họa sĩ tiêu biểu trong hội họa đương đại Việt Nam. Giới nghệ sĩ và công chúng nhận định, đây là cơ hội để họ được tiếp cận với các tác phẩm hội họa đặc sắc, nhiều giá trị của những họa sĩ tên tuổi như: Nguyễn Tư Nghiêm, Đặng Xuân Hòa, Nguyễn Trung, Lê Trí Dũng, Đinh Quân… Bên cạnh đó, sự kiện góp phần khẳng định, đề cao giá trị đặc sắc của hội họa đương đại Việt Nam qua các thời kỳ phát triển. Cuốn sách “Hành trình nghệ thuật” giới thiệu 170 tác phẩm của các họa sĩ, nghệ sĩ điêu khắc danh giá trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Liên hoan “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt” tỉnh Thanh Hóa

Sáng 13-4, Liên hoan “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt” tỉnh Thanh Hóa mở rộng lần thứ 2, do UBND tỉnh Thanh Hóa, Hội Di sản văn hóa và Cổ vật Thanh Hóa tổ chức đã diễn ra tại cung Mẫu, di tích Phủ Nưa (xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn) với sự tham gia của 35 nghệ nhân, thanh đồng đến từ Thanh Hóa và các tỉnh bạn gồm Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An, Thái Nguyên. Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng Chương trình hành động Quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nhân loại, góp phần chào mừng 990 năm Danh xưng Thanh Hóa. Trong bốn ngày tổ chức diễn xướng hầu đồng (từ ngày 13 đến 16-4), các nghệ nhân, thanh đồng sẽ mang đến Liên hoan 112 giá đồng với những nét đẹp trong nghi lễ hầu đồng cổ truyền.

PV