Khai hội Xuân lồng tồng Ba Bể

Thứ Năm, 14/02/2019, 11:42:48

NDĐT - Sáng 14-2 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019), tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Cạn tổ chức khai mạc lễ hội lồng tồng Ba Bể năm 2019.

Khai hội Xuân lồng tồng Ba Bể

Các xã, thị trấn rước, dâng mâm lễ vật cầu một năm mới bình an.

Đã thành thông lệ, ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm, lễ hội lồng tồng (xuống đồng) Ba Bể lại được tổ chức bên hồ Ba Bể, di tích danh thắng cấp quốc gia đặc biệt. Đây là một trong những lễ hội lồng tồng lớn nhất ở các tỉnh miền núi phía bắc, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hội Xuân năm nay diễn ra trong thời tiết khô ráo, thuận lợi. Ngay từ sáng sớm, hàng vạn đồng bào dân tộc trong những bộ trang phục đẹp nhất từ các huyện trong tỉnh, một số xã lân cận ở Tuyên Quang, Cao Bằng, đại biểu các huyện trong tỉnh và đông đảo du khách đã nườm nượp đổ về dự hội.

Hội lồng tồng năm nay gồm có phần lễ và phần hội mang tính chất nghi lễ nông nghiệp cổ xưa, mở đầu cho một mùa sản xuất mới. Mở đầu là phần lễ với nghi thức rước cỗ, dâng lễ của 16 xã, thị trấn thuộc huyện Ba Bể, dâng lên các vị thần cầu một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm, yên vui. Phần hội có chương trình văn nghệ, múa lân, tung còn khai hội, thi đấu thể thao, thi khâu còn, thi giã bánh dầy… Đặc biệt, lễ hội còn có các trò chơi dân gian, như: bịt mắt bắt dê, kéo co, tung còn, đua thuyền độc mộc, chọi dê.... Mỗi xã trong huyện dựng một trại trong lễ hội trang trí đẹp mắt, trưng bày những sản vật đặc trưng nhất của địa phương mình.

Đến với lễ hội, du khách có dịp thăm Vườn quốc gia Ba Bể, làng Văn hóa Pác Ngòi, Bó Lù, hồ Ba Bể, đền An Mã, động Hua Mạ, chùa Phố Cũ… Đồng thời, lắng nghe các nghệ nhân, người dân địa phương biểu diễn hát Then, múa Khèn; thưởng thức ẩm thực địa phương, như: bánh trời, bánh phồng, cơm lam, khẩu sli… hoặc mua sắm đồ lưu niệm, như: đàn Tính, trang phục dân tộc… để hiểu hơn về đời sống và văn hóa truyền thống của người dân sống trong vùng hồ Ba Bể. Lễ hội là dịp để các xã trong huyện Ba Bể, các huyện bạn giao lưu, tăng tình đoàn kết, tạo khí thế sản xuất trong năm mới.

Bảo đảm hội Xuân diễn ra an toàn, lành mạnh, Ban Tổ chức đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ; xây dựng kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự, an toàn giao thông nhất là lưu thông bằng xuồng trên hồ Ba Bể, bảo vệ sức khỏe, vệ sinh môi trường, đường điện chiếu sáng phục vụ lễ hội; quy định mức thu lệ phí, chuẩn bị đầy đủ các loại vé, biên lai theo quy định.

Hội Xuân lồng tồng Ba Bể diễn ra đến hết ngày 14-2.

TUẤN SƠN