Hé mở những mảnh đời miền Tây qua “Cửa sổ hình tia chớp”

Thứ Hai, 07/01/2019, 09:31:28

NDĐT – Tập truyện ngắn “Cửa sổ hình tia chớp” của nhà văn Võ Diệu Thanh do Nhã Nam ấn hành vào những ngày này đã khắc họa rõ nét về những mảnh đời, những số phận của người dân miền Tây.

Hé mở những mảnh đời miền Tây qua “Cửa sổ hình tia chớp”

“Cửa sổ hình tia chớp” là tập truyện ngắn viết về cuộc sống của những con người bình dị nơi miền Tây, một cuộc sống không hề dễ dàng với những đau thương, mất mát, oán giận. Nhưng trên tất cả, họ, những con người hết sức bình dị ấy vẫn là những con người khát khao hạnh phúc, muốn quên đi quá khứ để hàn gắn nỗi đau. Mỗi câu chuyện về một con người là một mảnh ghép mà khi được ghép lại với nhau thì bức tranh những con người miền Tây ấy như hiện ra một cách rõ nét trên từng trang giấy.

Dưới ngòi bút tài tình của mình, nhà văn Võ Diệu Thanh đã khắc họa một cách rõ nét về cuộc đời, số phận của những người dân miền Tây, qua đó giúp người đọc cảm nhận được phần nào nghị lực sống mãnh liệt, kiên cường của họ. Dù cuộc sống có biến động thế nào, họ vẫn giữ mãi ý chí “phải sống, phải vươn lên”.

Nhận xét về tập truyện ngắn, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư viết: “Câu văn ngắn, sắc ngọn như những nhát dao. Trần trụi, bạo liệt mà lại sâu lắng, trữ tình”.

Sinh năm 1975 ở An Giang, nhà văn Võ Diệu Thanh hiện đang là giáo viên dạy môn mỹ thuật tiểu học. Tác giả đã từng giành giải nhất Văn chương Thủ Khoa Nghĩa năm 1994 và tập truyện ngắn Cô con gái ngỗ ngược đoạt giải nhì trong cuộc sáng tác Văn học tuổi 20 lần thứ IV.

MI LAN