Những hình ảnh xúc động về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ Năm, 03/01/2019, 06:23:05

NDĐT - Chiều ngày 2-1, tại Hà Nội, Tạp chí Văn hiến, Nhà khách Bộ quốc Phòng, Tạp chí Xưa & Nay và Hội quán Di sản cùng phối hợp tổ chức triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của hai nhà báo Trần Định và Nguyễn Đình Toán.

Những hình ảnh xúc động về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với công trình nghiên cứu của mình bên tủ sách gia đình. (Ảnh: Trần Định).

Hai phóng viên ảnh kỳ cựu Trần Định và Nguyễn Đình Toán, cùng sinh năm1947, đều đã bước qua tuổi “xưa nay hiếm” nhưng đã rất “tâm đầu ý hợp” thực hiện triển lãm về một nhân vật lịch sử đã trở thành huyền thoại - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hai ông cùng có “duyên” được chụp Đại tướng ở nhiều sự kiện, trong một thời gian dài. Cuộc triển lãm có quy mô không lớn. Trần Định trưng bày sáu bức ảnh màu khổ lớn, Nguyễn Đình Toán góp 33 tấm ảnh đen trắng, dọc/ngang, in khổ 35 x 50 cm - tất cả đều cùng một chủ đề khắc họa hình ảnh vị Đại tướng Tổng Tư lệnh thân yêu.

Khai mạcTriên lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của hai nhà báoTrần Định và Nguyễn Đình Toán.

Những tấm ảnh của hai nhà báo (chủ yếu được in từ phim) đã chụp Đại tướng trong gần hai thập kỷ cuối đời - từ năm 1992 đến năm 2010. Qua những lát cắt cuộc đời, dừng lại bằng cú bấm máy của nhà nhiếp ảnh, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến với người xem bình dị gần gũi giữa đời thường, nồng ấm tình cảm với đồng bào, chiến sĩ nơi chiến trường xưa, trầm tĩnh sâu sắc với những kỷ niệm, sôi nổi nhiệt huyết với các nhà nghiên cứu, các phóng viên, nghệ sĩ, các bạn bè quốc tế… Những năm này Đại tướng đã cao tuổi, sức khỏe không còn tốt nhưng vẫn thể hiện một sức làm việc mạnh mẽ và tinh thần lạc quan.

Tại buổi khai mạc triển lãm, nhiều đồng nghiệp, người thân đã tới chia sẻ những tình cảm, những kỷ niệm xúc động về Đại tướng với hai nhà nhiếp ảnh có công ghi lại những khoảnh khắc ký ức nay đã trở thành lịch sử. Triển lãm trưng bày nhiều bức ảnh khá nổi tiếng của Trần Định và Nguyễn Đình Toán chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được sử dụng nhiều nơi, trên nhiều ấn phẩm song cũng có nhiều tấm ảnh được hai ông tìm lại trong kho phim cũ đồ sộ của mình để giới thiệu lần đầu tiên với công chúng - như hình ảnh Đại tướng và đồng chí Võ Thị Thắng, Đại tướng với đạo diễn Đào Trọng Khánh, Đại tướng đăm chiêu bên tủ sách tại gia đình, Đại tướng đứng lặng bên tượng đài kỷ niệm chiến công trên đổi Độc Lập (Điện Biên Phủ)…

Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp (2004). (Ảnh: Nguyễn Đình Toán).

Triển lãm đã làm hiện lại những ký ức chưa xa nhưng đầy xúc động về vị Đại tướng của lòng dân. Triển lãm kéo dài tới hết ngày 13-1 tại sảnh Nhà khách Bộ Quốc phòng, số 266 Thụy Khuê, Hà Nội.

VƯƠNG ANH