Kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Phú Xuân

Thứ Hai, 31/12/2018, 17:01:19

NDĐT - Ngày 31-12 (tức 25-11 năm Mậu Tuất), tại Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ ở núi Bân, phường An Tây, TP Huế, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Huế tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Phú Xuân

Tái hiện không khí hào hùng thời khắc Hoàng đế Quang Trung lên ngôi tại núi Bân.

Đến dự lễ và dâng hương có đại diện lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế; đại diện Hội Sử học Việt Nam cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo TP Huế và đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương.

Cách đây 230 năm, ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (1788), tại vùng đất Phú Xuân - Huế, vị Anh hùng áo vải cờ đào Nguyễn Huệ đã cho san bằng ngọn núi Bân (phía tây nam TP Huế), lập đàn tế trời quy tụ lòng dân, chính thức lên ngôi Hoàng đế, lấy hiệu Quang Trung và phát động cuộc xuất quân thần tốc ra bắc đánh tan hơn 20 vạn quân Thanh xâm lược, giải phóng thành Thăng Long vào Xuân Kỷ Dậu (1789).

Buổi lễ tái hiện câu chuyện lịch sử về hình tượng Anh hùng Quang Trung - Nguyễn Huệ và chiến công hiển hách, dũng mãnh, ý chí sắt đá của đại quân bách chiến, bách thắng cùng người chủ tướng Hoàng đế Quang Trung hành quân thần tốc ra bắc, đánh tan quân Thanh của nghĩa quân Tây Sơn bằng các tiết mục biểu diễn võ thuật truyền thống, múa lân, múa rồng, hợp binh, lễ đăng quang, luyện binh và xuất quân do các nghệ sĩ đến từ các nhà hát nghệ thuật, các câu lạc bộ lân, võ thuật trên địa Thành phố biểu diễn.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP Huế, Nguyễn Văn Thành cho biết, ngày 18-11-1988, di tích núi Bân đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Với sự nỗ lực và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền Thành phố, Khu tượng đài Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung tại di tích lịch sử núi Bân được xây dựng vào 2010 và được gắn biển công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Những năm qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Huế đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa quý báu của phong trào Tây Sơn và của vị minh quân lỗi lạc Quang Trung - Nguyễn Huệ. Khu tượng đài Hoàng đế Quang Trung được bảo vệ, chỉnh trang, nâng cấp và hiện trở thành một cụm công trình văn hóa lịch sử để người dân trong tỉnh và trên khắp cả nước đến tham quan; đồng thời tạo nên diện mạo mới cho đô thị phía tây nam của TP Huế.

Hiện nay, Di tích lịch sử cấp quốc gia núi Bân đã được TP Huế xây dựng trở thành một điểm văn hóa, du lịch tâm linh để giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy khí thế hào hùng của dân tộc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

Để tỏ lòng tri ân sâu sắc các vị tiền bối và người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, sau phần nghi lễ, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng các sở, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh và TP Huế cùng đại diện các tôn giáo, các bô lão, các họ tộc và các tầng lớp nhân dân tại TP Huế đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân công lao to lớn của Anh hùng Hoàng đế Quang Trung đối với đất nước và nhân dân.

Tiến hành nghi lễ kỷ niệm 230 năm Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Các võ sinh Huế biểu diễn võ thuật truyền thống.

Lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành dâng hương tưỏng niệm tại buổi lễ.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân thành kính dâng hương tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung.

Tin, ảnh: CÔNG HẬU