Tìm hiểu "Sắc thái văn hóa Thái Bình" ở Bảo tàng Dân tộc học
Tìm hiểu

NDĐT - Trong hai ngày 28 và 29-1, tại Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình tổ chức chương trình "Vui Xuân Canh Tý: Sắc thái văn hóa Thái Bình".

Rộn ràng tranh Tết đón Xuân
Rộn ràng tranh Tết đón Xuân

Tết đến, Xuân về cũng là dịp để giới mỹ thuật tìm kiếm những cung bậc xúc cảm về cái đẹp, về những giá trị văn hóa dân tộc. Nhiều triển lãm, hội chợ tranh Tết đã góp thêm những sắc mầu tươi vui, ấm áp, đem đến hy vọng về một năm mới tốt lành.

Độc đáo lễ hội đường phố “Chào Xuân Canh Tý”
Độc đáo lễ hội đường phố “Chào Xuân Canh Tý”

NDĐT - Từ ngày 26 đến 29-1 (tức mùng Hai đến mùng Năm Tết), tại trung tâm Khu Du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum diễn ra lễ hội đường phố “Chào Xuân Canh Tý”.

Khai mạc Phố Sách xuân Canh Tý
Khai mạc Phố Sách xuân Canh Tý

NDĐT - Sáng 27-1 (tức mùng 3 Tết Canh Tý), tại phố 19-12 (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức khai mạc Phố Sách xuân Canh Tý 2020.

Duyên thầm gốm sành Hương Canh
Duyên thầm gốm sành Hương Canh

NDĐT - Một mẻ gốm Hương Canh nung đốt trong lò thủ công mất khoảng 42 tiếng, với nhiệt độ từng thời điểm khác nhau. Vì lẽ đó, người làm gốm phải thức canh lò, thậm chí trắng đêm suốt sáng. Thao thức theo đúng nghĩa, mộc và chất như người đồng đất Hương Canh.

Tưng bừng khai hội Xuân Văn Miếu
Tưng bừng khai hội Xuân Văn Miếu

NDĐT- Lễ hội xuân Văn Miếu (Hà Nội) diễn ra với các màn tế lễ, nghệ thuật ngoài trời, thi đấu cờ bỏi, khai bút đầu năm thu hút đông người dân và du khách.

Đi chùa đầu năm, nét đẹp trong văn hóa Huế
Đi chùa đầu năm, nét đẹp trong văn hóa Huế

NDĐT- Sáng mùng Một Tết, nhiều người dân ở thành phố Huế đã đến những ngôi chùa thân quen với gia đình. Đến cửa thiền, người Huế không cầu lộc, cầu tài, mà họ đi tìm sự tĩnh tại, an nhiên trong ngày đầu năm mới. Đây là một trong những nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của dân ở vùng đất vốn được xem là trung tâm Phật giáo của cả nước.

Cảm nghĩ từ Hội chữ Xuân Canh Tý năm nay
Cảm nghĩ từ Hội chữ Xuân Canh Tý năm nay

NDĐT- Dạo qua Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chủ đề Thành đức của Triển lãm thư pháp gợi nhiều suy nghĩ. Hòa vào dòng người chảy bất tận quanh hồ Văn, nô nức “xin” chữ, xem chữ với những khuôn mặt rạng rỡ cũng có thể vui mừng vì một phong tục đẹp ngày xuân đã sống lại.

Ấn tượng những đường hoa Tết tại TP Hồ Chí Minh
Ấn tượng những đường hoa Tết tại TP Hồ Chí Minh

NDĐT - Trong những ngày cuối cùng năm Kỷ Hợi, người dân nô nức đổ về trung tâm TP Hồ Chí Minh để tham quan, vui Tết.

Giao thừa
Giao thừa

NDĐT - Sẽ có một đêm cả đất trời và con người không ngủ. Khi mà mọi thứ đã chuẩn bị xong, gia đình nào cũng ngồi lại, thư thái bên ấm trà, ly rượu. Trên ban thờ tổ tiên, hương thơm đang đỏ đầu, ngan ngát. Đó là thời khắc chờ đón giao thừa, khi cái cũ chưa mất hẳn và cái mới chưa hoàn toàn đến. Sự giao thoa của năm cũ và năm mới, ai cũng chộn rộn mong chờ, để rồi, thời khắc đến, lòng người cứ dâng lên cảm xúc, khó nói nên lời, nhưng rất đẹp, rất lạ.