Tiếp bước truyền thống nghệ sĩ - chiến sĩ
Tiếp bước truyền thống  nghệ sĩ - chiến sĩ

Nhạc sĩ An Hiếu vừa đoạt Giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng của Bộ Quốc phòng (từ năm 2014 đến 2019) ở lĩnh vực âm nhạc. Với anh, đây là nguồn khích lệ, động viên đặc biệt nhưng công chúng cũng không mấy ngạc nhiên bởi An Hiếu vốn sinh ra trong cái nôi nghệ thuật gia đình và đã gặt hái nhiều thành công trước đó.

Mỹ vật giữa tàng thư
Mỹ vật giữa tàng thư

Giữa cái nghề biểu diễn cổ nhạc có thể đem lại cho anh danh tiếng, sự yêu mến của công chúng, tiền bạc và cái nghề ngồi tỉ mẩn tháo từng tay sách, rồi khâu lại, phết keo, đóng bìa, Nguyễn Ðức Khuynh vẫn chọn công việc sau để theo đuổi niềm đam mê vô tận của anh với sách...

Hai thế hệ nghệ sĩ - thầy giáo trên sân khấu và giảng đường thanh nhạc
Hai thế hệ nghệ sĩ - thầy giáo trên sân khấu và giảng đường thanh nhạc

Với giọng hát nam cao sang trọng, khỏe khoắn, NSND Trung Kiên là một trong những giọng hát hàng đầu của nền âm nhạc Việt Nam đã đi suốt dọc dài cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Hàng chục năm đã trôi qua, nhưng trong lòng nhiều thế hệ khán thính giả yêu nhạc Việt, còn vang vọng mãi tiếng hát của ông, sang trọng, hào hùng, càng lên những nốt cao càng sáng đẹp, luôn dạt dào cảm xúc qua những ca khúc như: Tình ca, Bài ca Trường Sơn, Chào sông Mã anh hùng, Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn, Ðất nước trọn niềm vui...

Một người thầy lớn của mỹ thuật Việt Nam
Một người thầy lớn của mỹ thuật Việt Nam

Họa sĩ Trần Lưu Hậu (trong ảnh) là một trong những tên tuổi hàng đầu của thế hệ họa sĩ khóa kháng chiến ở Việt Bắc như Lưu Công Nhân, Nguyễn Trọng Kiệm..., có tầm ảnh hưởng lớn đến nhiều thế hệ họa sĩ Việt Nam.

Nhớ Tú Mỡ - nhà thơ trào phúng hàng đầu
Nhớ Tú Mỡ - nhà thơ trào phúng hàng đầu

Từ khi có thơ đăng báo ở Hà Nội những năm 1930, bút danh Tú Mỡ rất hấp dẫn bạn đọc.

Yêu Tổ quốc bằng con đường âm nhạc
Yêu Tổ quốc bằng con đường âm nhạc

Trong chuỗi chương trình hòa nhạc "Rock Symphony" chào năm mới 2020, hình ảnh nhạc trưởng Lê Phi Phi với giây phút thăng hoa trên sân khấu đã ghi dấu ấn sâu đậm với khán giả. Ðịnh cư ở nước Cộng hòa Ma-xê-đô-ni-a, nhưng hơn 20 năm qua, Lê Phi Phi luôn có những cuộc trở về Tổ quốc đầy ý nghĩa thông qua tình yêu âm nhạc.

Người thợ thủ công cuối cùng trên phố Lò Rèn
Người thợ thủ công cuối cùng  trên phố Lò Rèn

Lò Rèn có lẽ chỉ còn là tên gọi của phố nếu không có người thợ rèn cuối cùng, vẫn bền bỉ, miệt mài mong giữ lại chút lửa trên phố cổ Hà Nội.

Trẻ cùng ký ức Hà Nội của một người
Trẻ cùng ký ức Hà Nội của một người

NDĐT - Lê Huy Quang đã cao tuổi nhưng tác phong còn nguyên trẻ. Ông đi xe máy tới, trao đổi ngắn gọn, đủ ý, chuyên chở đủ tình là đi. Gọi điện trao đổi cũng vậy, nhanh chóng, dứt khoát, thường xuyên ở trạng thái công việc, liên quan đến bài vở cho một trang, mục nghệ thuật, văn hóa của một tờ báo, tạp chí văn nghệ nào đó, một tập thơ mới ra, một vai trò đã nhận, sắp nhận với đồng nghiệp văn, báo.

Tạ Quang Bạo - bền bỉ một hành trình
Tạ Quang Bạo - bền bỉ một hành trình

Ở tuổi 78, sức khỏe có hạn, vẫn thấy nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo có mặt tại những kỳ cuộc lớn của giới mỹ thuật. Vừa tham dự Triển lãm các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước năm 2018; tháng 11-2019, ông lại có tác phẩm trưng bày tại Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ tiêu biểu châu Á.

Nhà văn Trần Thị Trường viết và vẽ
Nhà văn Trần Thị Trường viết và vẽ

NDĐT - Chơi với Trần Thị Trường mấy chục năm nay, toàn chơi theo cái lối bạn bè cùng gu, cùng sở thích, khoái giống nhau ở một vài thứ, thí dụ chúng tôi cùng thích nhạc các cụ tiền chiến hơn nhạc đương đại. Thích văn của các nhà văn cổ điển hơn các tác giả thời danh đang rất nổi tiếng. Rồi thơ thì thích thơ ông này hơn thơ bác kia. Thích tranh sơn dầu hơn tranh thuốc nước. Thích lối vẽ phóng túng của cụ này hơn tranh sơn khắc của cụ kia. Thích mầu gắt của bà X hơn màu nhẹ của bà N. Sau lâu dần cái kiểu thích ấy thành ra cùng “cạ”.