Thời của... phố đi bộ
15:46 30/03/2021

Liên tiếp xuất hiện tại nhiều thành phố trong hơn 5 năm qua, những tuyến phố đi bộ đã không còn là khái niệm xa lạ với cộng đồng. Đều đặn, gần như mỗi năm, chúng ta lại thấy có thêm - hoặc đề xuất có thêm - nhiều phố đi bộ tại các đô thị lớn.

Hạt gạo làng ta
10:33 04/02/2021

Giang hồ ta chỉ giang hồ vặt
 
 Nghe tiếng cơm sôi cũng nhớ nhà.
 
 (Thơ Phạm Hữu Quang)

Sắc Tết
10:26 04/02/2021

Mùa Xuân là mùa của những sắc mầu, vừa rực rỡ vừa trầm ấm. Từ nông thôn đến đô thị, đâu đâu cũng lung linh một cảnh sắc khác thường. Trong tập “Thôn ca”, thi sĩ nhà quê Đoàn Văn Cừ đã rưng rưng miên man miêu tả chợ Tết Bắc Bộ cách đây chừng già nửa thế kỷ. “Sương hồng lam ôm ấp nóc nhà gianh / Trên con đường viền trắng mép đồi xanh / Tia nắng tía nháy hoài trong ruộng lúa / Bà cụ lão bán hàng bên miếu cổ / Nước thời gian gội tóc trắng phau phau / Hai người thôn gánh lợn chạy đi đầu / Con bò vàng ngộ nghĩnh đuổi theo sau / Thúng gạo nếp đong đầy như núi tuyết”. Đã từ ngàn xưa, mầu của Tết thường là mầu của ấm no điềm đạm dư dật phảng phất phồn thực, bởi trời đất đang manh nha một khí Dương lực lưỡng.

Ai bảo chăn trâu là khổ...
10:18 04/02/2021

“Ai bảo chăn trâu là khổ? Không, chăn trâu sướng lắm chứ...”. Nhiều thế hệ người Việt đã nằm lòng bài học Chăn trâu, trong cuốn sách đầu đời Quốc văn giáo khoa thư. Và dòng ký ức tuổi thơ ấy, nơi “tôi với con trâu thảnh thơi vui thú, tưởng không còn gì sung sướng cho bằng”, không hẹn mà nên cùng trở lại trong miền nhớ với những bức tranh con giáp mà các họa sĩ - những cộng tác viên vô cùng thân thiết gửi tặng giai phẩm Nhân Dân hằng tháng chào năm mới Tân Sửu 2021, như một lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và bình an.
 

Gái đẹp hãy coi chừng
10:17 04/02/2021

Chưa bao giờ, chưa ở đâu chưa hiểu tại sao con gái đẹp ở nước ta lại đắt giá như thế này. Có nhiều nguyên nhân trong chuyện ấy, nhưng có lẽ nguyên nhân quan trọng nhất là các cuộc thi hoa hậu đang bùng nổ. Nào hoa hậu biển, hoa hậu doanh nhân, hoa hậu thể thao, hoa hậu trái cây, hoa hậu đồng bằng và hoa hậu quý bà... Chỉ cần nhớ hết được tên cũng có khả năng trở thành giáo sư.
 

Một thế kỷ và... nửa giấc mơ!
10:34 01/02/2021

Đưa tà áo dài Việt Nam trở thành “Di sản văn hóa của nhân loại” là giấc mơ mà chúng ta đã đi được nửa chặng đường, khi hội tụ đủ sự khao khát cùng quyết tâm từng ấp ủ. Nhưng nửa còn lại đang nằm ở phía trước, với một lộ trình không hề đơn giản.

Dấu vết thảo thơm còn ở đó
10:30 01/02/2021

Một sáng mùa hè, tôi ra Gare du Nord (Paris, Pháp) lúc tinh mơ mờ đất cho kịp chuyến tàu sớm đi London. Hành trang của tôi: chiếc va-li khá to, nửa xếp quần áo, nửa chứa một trăm bản in tập thơ song ngữ “Những chiếc gai trong mơ - Thorns in Dreams”, mang gửi bán ở Nhà sách Foyles theo sắp xếp của Ban tổ chức Liên hoan Thơ quốc tế Parnnasus mà tôi được mời tham dự; cái ba-lô đựng vài tư trang cùng cuốn “Poems Pennyeach”, tập thơ tình mười ba bài của James Joyce, và bữa sáng chưa kịp ăn. Bữa sáng ấy gồm một chai nước, một quả táo và hộp xôi vò tôi vừa nấu đêm trước.

Những vũ điệu lan tỏa thông điệp nhân văn
10:25 01/02/2021

Một năm 2020 không thể nào quên đã đến với chàng vũ công điển trai, khi mở ra bằng “hiện tượng toàn cầu” Vũ điệu rửa tay và khép lại bằng giải Biên đạo xuất sắc nhất do MAMA vinh danh. Một năm 2020 vô cùng đáng nhớ đã qua, khi những vũ điệu chuyển tải thông điệp nhân văn do anh biên đạo phủ sóng dày đặc trên các phương tiện truyền thông, lan tỏa những thông điệp tích cực đến cộng đồng. “Tôi vô cùng hạnh phúc khi những sản phẩm sáng tạo của mình có thể truyền cảm hứng mạnh mẽ giúp xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”, Quang Đăng (ảnh bên) chia sẻ về một năm hoạt động sôi nổi của chính mình.

May
10:21 01/02/2021

Các cụ nhà ta ngày xưa thương nói “May hơn khôn”. Suốt cuộc đời mỗi chúng ta thế nào cũng có lúc gặp may. Ấy là sự may mắn trong cuộc sống thường ngày.

Cơn gió lạ mang tên nhạc kịch
10:59 24/12/2020

“Nhạc kịch” trở thành từ khóa được cộng đồng những người yêu nghệ thuật biểu diễn nước nhà tìm kiếm nhiều nhất, trong những ngày cuối năm 2020 này. Bốn đêm ra mắt cháy vé đã giúp Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) tự tin lên kế hoạch cho những buổi diễn Những người khốn khổ tiếp theo vào tháng 1 năm 2021. Nhạc kịch Tôi đọc báo sáng nay sống động, tươi tắn trên sàn diễn Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long. Và ngay trước thềm buổi công diễn Matilda, Hanoi Arts for You (HAY) đã rộn ràng thông báo tuyển chọn dàn diễn viên tay ngang cho dự án nhạc kịch tiếp theo The Witches (Phù thuỷ) dự kiến ra mắt vào tháng 6 năm 2021.