“Tìm trầm” - Những khoảng lặng bồi hồi, bâng khuâng
16:14 29/10/2020

Nếu để chọn một câu thơ cô đọng, đằm lắng tinh thần hoài nhớ, hướng thiện, khát khao sống và tận hiến của nhà thơ Vân Anh, tôi sẽ đọc vần thơ trong tác phẩm “Điều ước thứ tư”, tác giả chọn làm đề từ cho tập “Tìm trầm” (NXB Nghệ An, ấn hành 2020): “Tâm hồn cứ lưu ban trong trẻo”. Cách gợi mở đầy liên tưởng ấy là một trong những yếu tố quan trọng với thơ ca. Đam mê, trải nghiệm và vẻ đẹp tâm hồn tạo nên một chân dung thơ Vân Anh kiệm chữ, dung dị mà không kém phần sâu sắc.

Người đàn bà náu mình để vẽ
21:04 25/09/2020

Họa sĩ Nguyễn Thị Kim Thái xúng xính váy áo, may thêm cả áo dài cầm theo để “có gì còn chụp ảnh”. Bà được mời đi xem tượng của chồng, trưng bày trong những không gian đẹp và sang trọng. Mỗi lúc một khỏe hơn, nhanh nhẹn hơn nhiều so với độ tuổi xấp xỉ 80, bà như đang truy lĩnh khoảng thời gian đã lùi thành dĩ vãng... Hơn một năm sau cú sốc chồng - nhà điêu khắc Lê Công Thành ra đi, họa sĩ Nguyễn Thị Kim Thái dù đang bồng bềnh trong miền nhớ, vẫn ngăn nắp lại ký ức, tập quen cùng chuỗi thời gian thảnh thơi, nhàn tản và dồn hết nỗi niềm vào giá vẽ toan vải, sống tiếp cuộc đời người đàn bà vẽ...

Mong có một thị trường mỹ thuật  sôi động và minh bạch
14:35 01/09/2020

Là giám tuyển sự kiện Triển lãm Tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Vi Kiến Thành (ảnh bên), Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm đã thẳng thắn chia sẻ với Nhân Dân hằng tháng về những công đoạn “bếp núc” cho sự kiện đang thu hút sự quan tâm lớn và cũng đang tạo ra sóng dư luận trong đời sống mỹ thuật nước nhà. Triển lãm này chọn ra 19 gương mặt tiêu biểu với mong muốn vinh danh một thế hệ họa sĩ hàng đầu đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 6 đến 15-8-2020.

Hạnh phúc của nhà văn  là được đi và viết
14:10 01/09/2020

Có thể nói Đỗ Bích Thúy là một trong những nhà văn nữ nổi bật nhất trên văn đàn hiện nay. Giải nhất cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Giải thưởng Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội. Giải nhất Hội VHNT thiểu số. Hơn hai mươi năm cầm bút, hơn hai mươi đầu sách (tính cả hai tác phẩm sắp xuất bản). Viết truyện ngắn, tiểu thuyết, tản văn, kịch bản phim truyền hình dài tập, phim truyện điện ảnh... Đằng sau người đàn bà viết văn lúc nào trông cũng tươi tắn, thong dong, đúng giờ ấy là những khúc quanh của đời sống và văn chương, những nỗ lực phi thường sống, đi và viết.

Hòa sắc của tự do
14:04 01/09/2020

Trời dằng dai mưa phố phường sũng soẹt trong những ngày phập phồng căng thẳng vì nỗi lo Covid-19 trở lại, Phạm Hà Hải post một bức tranh của mình lên facebook cá nhân. Bỗng chốc sáng bừng, mầu vàng ấm áp lao xao tỏa ra từ bức tranh như làm ráo nước những không gian đang u hoài ẩm ướt. Phạm Hà Hải luôn thế, tinh tế trong sự cầu kỳ chỉnh chu, cảm giác với anh quan trọng là hành trình chứ không hẳn đích đến, hành trình để vẽ ra dù chỉ một bức minh họa thì cũng phải là niềm vui, là cống hiến, là tự đốt cháy năng lượng dồi dào chất chứa trong chính bản thân mình...

Tour về nguồn - Sáng ngời tinh thần Việt
10:45 03/08/2020

“Theo dấu chân biệt động Sài Gòn”, “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt” và “Thắp sáng ký ức Vị Xuyên” là những hành trình về nguồn mới nhất mà ngành du lịch nước nhà cho ra mắt, dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ.

Cùng hát bài ca Tháng Sáu
10:34 03/08/2020

Từ ngày 14 đến 18-8-2020, tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm nhóm của ba họa sĩ: Bùi Văn Tuất, Hải Kiên và Trần Thị Trường.

Chuyện dài từ... chiếc áo dài
10:59 08/03/2020

Cuối tháng 6 vừa rồi, màn trình diễn đặc biệt của hơn 1.000 mẫu áo dài nữ với tên gọi Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.