Thèm một phút một giây được sống đúng mình
09:35 03/08/2020

Tôi tới gặp ông trong một căn hộ khiêm nhường trên tầng 4 khu tập thể quân đội, số 4B Lý Nam Đế, Hà Nội. Đại tá, nhà thơ Anh Ngọc, tác giả các trường ca Sông Mê Công bốn mặt, Điệp khúc vô danh, Sông núi trên vai... Ông nổi tiếng với những tác phẩm mang cảm hứng lớn về nội dung và tư tưởng, có tính khái quát và cô đúc cao. Ông say mê nhạc Trịnh Công Sơn, thích xem thể thao, đặc biệt là bóng đá. Ông còn viết truyện ngắn, tản văn, tùy bút, phê bình, tiểu luận và tham gia dịch thuật văn học... Một nhà thơ Anh Ngọc thật đa tài nhưng vô cùng cởi mở, hồn hậu.

Không bao giờ thỏa hiệp với chính mình
09:32 03/08/2020

Trước một ngày show nhạc “Khúc hát phiêu ly” diễn ra ở Nhà hát Lớn Hà Nội, tôi vào viện thăm Nhạc sĩ Phó Đức Phương đang nằm điều trị tại Vinmec, có ý xem ông có thể xuất hiện trên sân khấu vào hôm sau không.

Từ sự mất ngủ của ruồi
09:28 03/08/2020

Từ phương án lịm đi của chuột

Từ xa xưa, con người đã tưởng tượng và mơ ước có khả năng “ngưng động” khi cần thiết. Trạng thái ấy giúp công chúa ngủ trong rừng suốt bao nhiêu năm mà không già đi, chờ có hoàng tử đến hôn mới tỉnh lại và tiếp tục... già; hay Captain America đóng băng hơn sáu mươi năm lại tỉnh dậy tung hoành tiếp, độ trẻ trung mạnh khỏe vẫn còn nguyên, chỉ buồn nỗi người yêu đã vào hàng trưởng lão. Tuy nhiên, một trạng thái “ngưng động” như thế giúp chữa lành những vết thương chí tử, kéo dài đời sống và cho phép du hành đến những hành tinh xa xôi mà thời gian một đời người không thể đến kịp. 

Biểu hiện và trừu tượng từ chất liệu sơn mài
04:20 03/08/2020

Chung đam mê với sơn mài truyền thống, bốn họa sĩ tài hoa Nguyễn Văn Chuyên, Diệp Quý Hải, Mai Ðắc Linh và Trần Ngọc Hưng đã cùng góp mặt trong triển lãm "Biểu hiện và trừu tượng". Gần 40 tác phẩm xuất sắc được trưng bày trong không gian nghệ thuật sang trọng của Lunet Art (Hà Nội) đã để lại nhiều ấn tượng đặc biệt cho những người tới thưởng tranh.

04:18 03/08/2020

Buổi chiều nhạt nắng, bà Lựa cặm cụi dẫn cu Ðức, đứa cháu nội ra vườn hoa tổ dân phố để dạo chơi, hóng mát. Cậu bé vừa học xong lớp 4, đang trong kỳ nghỉ hè. Khu vườn hoa vừa được sửa, cải tạo, chỉnh trang lối đi lại, cho nên khá thoáng rộng. Ngày nào cũng vậy, vào độ sáng sớm và chiều tối, mọi người trong khu dân cư hồ hởi kéo đến đây dạo mát, tập thể dục, chuyện trò râm ran.

Tìm lại tuổi thơ với “Đi tìm bà ngoại”
12:22 02/08/2020

Với nhiều bạn đọc thế hệ 7x, 8x, “Đi tìm bà ngoại” là cuốn sách gắn liền với tuổi thơ. Cuộc “đào thoát” của anh em cậu bé Finn 12 tuổi khỏi cha dượng độc ác đã làm say mê bao độc giả khắp thế giới và cả Việt Nam. Câu chuyện không chỉ hấp dẫn mà còn gửi gắm những bài học làm người rất đẹp xuyên suốt trong cuộc phiêu lưu của hai anh em.

Minh họa Truyện Kiều dưới cách nhìn minh triết Việt
11:05 02/08/2020

Nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của danh nhân văn hóa thế giới - đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1765 - 1820), cuối tuần qua tại Hội trường Viện Pháp số 24 Tràng Tiền, Hà Nội, Viện Pháp - L’Espace diễn ra buổi Hội thảo và triển lãm với chủ đề “Minh họa Truyện Kiều dưới cách nhìn minh triết Việt”.

Liên hoan phim Việt Nam: Cần chuyên nghiệp hơn
10:45 01/08/2020

Kể từ năm 1970 đến nay, Liên hoan phim Việt Nam (LHP) đã trải qua 21 kỳ liên hoan, với nhiều dấu ấn lưu lại nền điện ảnh Việt Nam. Là sự kiện điện ảnh uy tín, chất lượng, nhưng sức lan tỏa và mức độ phổ biến còn chưa cao, điều này khiến nhiều chuyên gia cho rằng LHP Việt Nam cần có những thay đổi để trở nên chuyên nghiệp hơn, trở thành thương hiệu Quốc gia.