“Tìm trầm” - Những khoảng lặng bồi hồi, bâng khuâng
16:14 29/10/2020

Nếu để chọn một câu thơ cô đọng, đằm lắng tinh thần hoài nhớ, hướng thiện, khát khao sống và tận hiến của nhà thơ Vân Anh, tôi sẽ đọc vần thơ trong tác phẩm “Điều ước thứ tư”, tác giả chọn làm đề từ cho tập “Tìm trầm” (NXB Nghệ An, ấn hành 2020): “Tâm hồn cứ lưu ban trong trẻo”. Cách gợi mở đầy liên tưởng ấy là một trong những yếu tố quan trọng với thơ ca. Đam mê, trải nghiệm và vẻ đẹp tâm hồn tạo nên một chân dung thơ Vân Anh kiệm chữ, dung dị mà không kém phần sâu sắc.

“Nhà hát online”- ý tưởng có khả thi?
14:08 01/10/2020

Những ngày đầu tháng 9, dù làn sóng Covid-19 thứ hai đã từng bước được kiểm soát chặt chẽ tại Việt Nam, thông tin hoãn - hủy hoặc chuyển sang hình thức biểu diễn không khán giả của hàng loạt các sự kiện nghệ thuật vẫn liên tiếp được đưa ra với cùng một lý do, “để phòng, chống dịch bệnh”. Cũng vì thế, những luận bàn tranh cãi về ý tưởng xây dựng “nhà hát online” một lần nữa được giới nghệ sĩ cùng đông đảo công chúng xới lại, với cùng một nỗi trăn trở: mô hình ấy liệu có thực sự khả thi?  

Rap Việt không hề thua kém  các nước trong khu vực
21:40 25/09/2020

Hà Lê (ảnh bên) đang nổi lên như một nghệ sĩ làm mới triệt để, khi đưa cả rap và hip-hop vào nhạc Trịnh. Dù không còn đơn thuần là một rapper hay vũ công như trước đây nhưng với anh, rap đã trở thành một kỹ năng quan trọng làm nên bản sắc của một nghệ sĩ đa năng. Thời gian du học và tham gia trình diễn trong vũ đoàn ở Anh cũng cho Hà Lê một cái nhìn bao quát về đời sống quốc tế của rap và rap Việt hiện đang ở đâu, trên dòng chảy của ngành công nghiệp giải trí toàn cầu.

Đò dọc sông Trôi
21:33 25/09/2020

Miếu thờ Bà Cậu cũng là bến đò dọc. Một bữa nắng trải đầy sân, con sáo già nua rướn cổ gọi: “Đò qua, đò qua”. Có bà già héo hắt, lưng còng queo như cái lưỡi câu, chạy vụt qua. Mặc kệ đò có qua hay không, bà vẫn cặp sát chổi vào hông như tướng thủ gươm, chân nhanh nhẹn như con sóc, rượt đánh thằng con tóc bàng bạc màu bông. Vừa rượt, bà già vừa hét thánh thót, như rọi lại giọng con sáo, suốt đời gọi khơi khơi hai chữ: Đò qua...

Người thích đùa Trung Trung Đỉnh
21:09 25/09/2020

Ông hẹn gặp tôi ở quán cà phê số 1238 đường Láng (Hà Nội), vốn là nhà cụ Tú Mỡ, một trong những nhà thơ trào phúng hàng đầu của văn học Việt Nam. Nơi này Tú Mỡ lúc sinh thời thường tiếp các bạn văn chương. Sau khi ghép thận cách đây 5 năm, nom ông khỏe ra. Ông khoe, đợt giãn cách Covid-19 vừa rồi, đã viết xong bốn cái truyện vừa. Tôi bỡn: “Hơn 70 rồi, viết gì mà lắm thế?”. Ông mỉm cười: “Nói cho cùng, nếu không viết thì tớ cũng đếch biết làm việc gì khác”. Ông là Trung Trung Đỉnh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật; Giải thưởng văn học ASEAN; tác giả của hàng chục đầu sách nhiều thể loại.

Người đàn bà náu mình để vẽ
21:04 25/09/2020

Họa sĩ Nguyễn Thị Kim Thái xúng xính váy áo, may thêm cả áo dài cầm theo để “có gì còn chụp ảnh”. Bà được mời đi xem tượng của chồng, trưng bày trong những không gian đẹp và sang trọng. Mỗi lúc một khỏe hơn, nhanh nhẹn hơn nhiều so với độ tuổi xấp xỉ 80, bà như đang truy lĩnh khoảng thời gian đã lùi thành dĩ vãng... Hơn một năm sau cú sốc chồng - nhà điêu khắc Lê Công Thành ra đi, họa sĩ Nguyễn Thị Kim Thái dù đang bồng bềnh trong miền nhớ, vẫn ngăn nắp lại ký ức, tập quen cùng chuỗi thời gian thảnh thơi, nhàn tản và dồn hết nỗi niềm vào giá vẽ toan vải, sống tiếp cuộc đời người đàn bà vẽ...

Nâng khống giá thiết bị y tế
10:57 24/09/2020

Lợi dụng chiêu bài xã hội hóa đầu tư ở bệnh viện công, không ít «nhà đầu tư» từ nhiều năm nay và thậm chí cả hàng chục năm nay như ở Bệnh viện Bạch Mai đã móc ngoặc với một số bác sĩ sa đọa về y đức nâng khống giá thiết bị lên nhiều lần, trắng trợn móc túi người bệnh, trong đó có nhiều bệnh nhân hiểm nghèo.

Khi “khách hàng”  trở thành “nhà đầu tư”
15:29 01/09/2020

Những cuốn sách, đĩa nhạc hay bộ phim được "rao bán" ngay từ khi còn ở dạng bản thảo, ý tưởng ban đầu hay những khuôn hình phác thảo. Những "thượng đế", thay vì thụ động chờ đợi thưởng thức sản phẩm hoàn thiện đã chọn cách chủ động chung tay "góp vốn" từ lúc ban đầu. Vài năm trở lại đây, hình thức "gây quỹ cộng đồng" (crowdfunding) đã bắc nhịp cầu hữu hiệu, để những tác phẩm văn học nghệ thuật giá trị nhưng được dự đoán là "kén khách" như Xứ Đông Dương, Dệt nên triều đại, Bình Ngô đại chiến... tự tin ra mắt công chúng yêu văn học nghệ thuật cả nước.