Nhà văn phải sống thế nào để duy trì sự viết
13:37 06/07/2020

Nhà văn Hồ Anh Thái từng là Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội hai nhiệm kỳ (2000 - 2010) và là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam (2005 - 2010). Ông đã xuất bản hơn 40 cuốn sách thuộc nhiều thể loại, sách đã được dịch ra hơn 10 thứ tiếng và xuất bản ở nhiều nước.

Nhà báo mê phim
13:34 06/07/2020

Trong đời, có những sự ngẫu nhiên đôi khi lại trở thành cơ duyên gắn kết. Thành thực, tôi chưa một lần viết chân dung nhà báo. Cũng bởi đặc thù giữa nghề báo và nghề văn tuy cùng chung nền chữ nghĩa nhưng lại khác biệt rất nhiều. Bởi vậy, khi nảy ra ý định viết chân dung nhà báo Nguyễn Như Khôi - Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An (NTV), tôi phải viện dẫn đến cơ duyên là vì thế.

Từ con giun tới hộp nhựa trong lò vi sóng
12:32 06/07/2020

Từ một loài giun

Ngày 1-2-2003, khi quay về lại với trái đất, tàu con thoi Columbia đã nổ tung, giết chết toàn bộ bảy phi hành gia; 80 thí nghiệm khoa học có trên tàu cũng tiêu tan theo. Một thời gian sau, khi lục lại đống đổ nát, các nhà khoa học đã sửng sốt khi thấy đám giun tròn mang theo làm thí nghiệm vẫn còn sống, và căn cứ theo vòng đời ngắn ngủi của loài này thì đây hẳn phải là đời “chút chít”.

Trọn đời tận hiến cho nghệ thuật múa
11:20 02/06/2020

Với NSND Lê Huân (ảnh bên), niềm đam mê nghệ thuật múa đã ăn sâu vào máu thịt. Người nghệ sĩ - biên đạo múa từng vào sinh ra tử trong những năm tháng khốc liệt nhất ở chiến trường Khu 5 ngày đó, giờ dù tuổi cao vẫn miệt mài sáng tạo, tận tâm, tận hiến cả cuộc đời vì nghệ thuật.

Xu hướng tất yếu của tương lai
11:20 02/06/2020

Trong những tháng ngày cả thế giới quay cuồng giữa đại dịch, khi “phong tỏa”, “cách ly”, “giãn cách xã hội” đã buộc hàng tỷ con người phải ở nhà, các hoạt động trực tuyến đã trở thành phương tiện hữu hiệu giúp nhịp sống nhân loại không bị đình trệ. Nhanh nhạy nhập cuộc và chủ động thích nghi, hoàn cảnh đặc biệt này đã khiến mọi đơn vị kinh doanh văn hóa nghệ thuật cùng đội ngũ nghệ sĩ đông đảo phải thay đổi tư duy tiếp cận khán giả theo phương thức truyền thống, nếu không muốn bị tụt lại phía sau. Dịch bệnh rồi sẽ qua, nhưng đã xuất hiện một câu hỏi rất cần lời giải: “Liệu giải trí trực tuyến chỉ là biện pháp tình thế hay sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai?”.

Uống trà với nàng Hương
11:02 02/06/2020

Tôi đã nhúng mấy ngón tay xuống mặt nước sông Hương vào lúc năm giờ sáng.

Cả dòng sông còn chìm trong bóng tối, thẫm mầu. Trừ một vài chấm sáng ở tít phía xa, có lẽ là ánh đèn của một nhà hàng mở sớm nào đó phía trên bờ hắt xuống mặt nước, còn thì cả dòng nước uốn cong cong đều được bao phủ bằng một mầu chì đen thẫm.

Thơ Nguyễn Thánh Ngã
14:14 01/06/2020
Nguyễn Thánh Ngã quan niệm: “Thơ như sương, được chưng cất bởi tâm hồn của đêm, sẽ lấp lánh dưới ánh nắng ban mai...”. Quả thật, đọc thơ Nguyễn Thánh Ngã thấy anh nỗ lực làm mới thi ca qua cảm nhận năng lượng tỏa ra từ con chữ tinh tế, những mỹ cảm mong manh sẵn sàng bùng nổ thành những thi ảnh bất ngờ. Chùm thơ mới của anh giống như men ủ trong những cơn gió đại ngàn để chưng cất thành sương mù, tiếng hót, nắng sớm, “núi đầy trời và nhà đầy mây”... sống động và da diết, như một đề xuất ứng xử tử tế với thiên nhiên, khát vọng vươn tới những điều tốt đẹp.
Nếu con có em gái
14:14 01/06/2020
Cơn mưa đá đổ xuống chiều ba mươi Tết làm những luống rau nát bét. Bầm tôi chạy ra chạy vào than thở. Làm thế nào hở ông? Thầy tôi cáu. Ai bảo bà không giải tán sớm đi. Tin tưởng gì ở thời tiết.