Đường đua nghiệt ngã
09:40 26/04/2021

“Hiện tượng phòng vé” Bố già, với 400 tỷ đồng doanh thu sau một tháng công chiếu đã mang lại một góc nhìn lạc quan về triển vọng đầy tiềm năng của thị trường điện ảnh nội địa, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid -19. Nhưng ngoài điểm sáng duy nhất in đậm dấu ấn Trấn Thành, bức tranh phim ảnh cuối 2020 đầu 2021 vẫn mang gam mầu u ám chủ đạo, với những cú sảy chân của hàng loạt chiến binh trên đường đua nghiệt ngã.

“Một nền văn học lớn phải có nền phê bình lớn”
02:42 26/04/2021

Độc giả một thời từng say mê văn học Nga, ngốn ngấu đọc truyện ngắn của Tsekhov, Bunin... rồi Một mình với mùa thu của Paustovsky, Daghestan của tôi của Gamzatov hẳn không thể quên tên tuổi của dịch giả Phan Hồng Giang (tên thật là Nguyễn Đức Hân). Ông là con trai nhà phê bình văn học nổi tiếng Hoài Thanh, tác giả Thi nhân Việt Nam. Tiếp xúc với ông, ngay lập tức bị sự trầm tĩnh, minh triết và uyên bác của ông chinh phục...

Phía trước người lính là đất mẹ Việt Nam
02:40 26/04/2021

Nhạc sĩ Trần Khánh Nam tri nhận, với người lính, kể cả lúc đã hy sinh, đất mẹ Việt Nam vẫn luôn hiện hữu trước mặt. Trên vai người lính là đất mẹ Việt Nam. Phía trước người lính là đất mẹ Việt Nam.

Xem tranh Hom Nguyen hay sống một đời sống khác
02:36 26/04/2021

Paris một ngày giữa tháng 10 năm 2020.
 
 Dòng người xếp hàng dọc dài trên phố cả trăm mét, bất chấp cái lạnh đầu đông. Nhìn trong số họ, rất ít là người gốc Á, nghĩa là không phải bạn bè, họ hàng hay những người đến dự triển lãm vì muốn tìm thấy điều gì đó của cộng đồng hay nhận ra điều gì đó của mình trong tác phẩm. Vâng, điều này không dễ thấy trong một triển lãm của một họa sĩ Á Đông tổ chức tại Paris, lại càng hiếm cho một họa sĩ gốc Việt.

Cứ tưởng... con voi không chui lọt lỗ kim!
19:14 22/04/2021

Bệnh nhân tâm thần ngang nhiên cải tạo buồng điều trị bệnh thành phòng cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser, bàn nhạc DJ thỏa sức bay lắc, hút chích, mua bán ma túy! Tinh vi không kém, các đối tượng trong ổ nhóm, khách tới bay, lắc, mua ma túy trở thành “diễn viên” điêu luyện khi sắm vai bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, tài xế ta-xi, xe ôm chuyên đưa đón người nhà bệnh nhân nhằm tạo vỏ bọc. Chuyện “không tưởng” đó đã diễn ra ngay trong khu điều trị Bệnh viện Tâm thần Trung ương ở Hà Nội, liệu có tin được không? Còn Giám đốc bệnh viện một mực khẳng định đến khó tin: Tôi không biết! Cứ tưởng con voi không chui lọt lỗ kim, ai ngờ...

Thời của... phố đi bộ
15:46 30/03/2021

Liên tiếp xuất hiện tại nhiều thành phố trong hơn 5 năm qua, những tuyến phố đi bộ đã không còn là khái niệm xa lạ với cộng đồng. Đều đặn, gần như mỗi năm, chúng ta lại thấy có thêm - hoặc đề xuất có thêm - nhiều phố đi bộ tại các đô thị lớn.

Nghệ sĩ tre nứa
15:26 30/03/2021

Trong các liên hoan nghệ thuật toàn quốc, dàn nhạc tre nứa đến từ Đoàn Ca múa Dân tộc Đắk Lắk luôn thu hút sự chú ý đặc biệt của khán thính giả. Những thanh âm, hình ảnh mộc mạc mà tràn đầy sinh lực đại ngàn.

Ngọc Hân đan áo
15:20 30/03/2021

Những cơn mưa xuân lất phất lan tỏa hương thơm man mác, bên sông những tiếng gà vọng qua cùng những cánh chim én chao nghiêng vào con phố nằm thoai thoải bên bãi ngoài đê đã trơ trụi những gốc đào. Ngọc Hân rảo bước qua những vườn đào chỉ còn trơ lại những gốc đào xấu xí, ế ẩm không bán được, chúng như loài đào hoang nở hoa bung kín từ gốc đến ngọn và lấp ló đâu đó nhú vài quả non rồi. Đám trẻ thuê trông đào về quê ăn Tết chưa lên, trên bãi thấp thoáng những con chồn bông lau tinh nghịch thò đuôi khỏi đám lau sậy trên bãi bồi. Ồ, thế là một mùa xuân đang đến hay đang qua?