Khi “khách hàng”  trở thành “nhà đầu tư”
15:29 01/09/2020

Những cuốn sách, đĩa nhạc hay bộ phim được "rao bán" ngay từ khi còn ở dạng bản thảo, ý tưởng ban đầu hay những khuôn hình phác thảo. Những "thượng đế", thay vì thụ động chờ đợi thưởng thức sản phẩm hoàn thiện đã chọn cách chủ động chung tay "góp vốn" từ lúc ban đầu. Vài năm trở lại đây, hình thức "gây quỹ cộng đồng" (crowdfunding) đã bắc nhịp cầu hữu hiệu, để những tác phẩm văn học nghệ thuật giá trị nhưng được dự đoán là "kén khách" như Xứ Đông Dương, Dệt nên triều đại, Bình Ngô đại chiến... tự tin ra mắt công chúng yêu văn học nghệ thuật cả nước.

Hòa sắc của tự do
14:04 01/09/2020

Trời dằng dai mưa phố phường sũng soẹt trong những ngày phập phồng căng thẳng vì nỗi lo Covid-19 trở lại, Phạm Hà Hải post một bức tranh của mình lên facebook cá nhân. Bỗng chốc sáng bừng, mầu vàng ấm áp lao xao tỏa ra từ bức tranh như làm ráo nước những không gian đang u hoài ẩm ướt. Phạm Hà Hải luôn thế, tinh tế trong sự cầu kỳ chỉnh chu, cảm giác với anh quan trọng là hành trình chứ không hẳn đích đến, hành trình để vẽ ra dù chỉ một bức minh họa thì cũng phải là niềm vui, là cống hiến, là tự đốt cháy năng lượng dồi dào chất chứa trong chính bản thân mình...

Ngu như bò ???
16:09 31/08/2020

Câu cửa miệng: Ngu như bò! Tại sao không phải là: Ngu như trâu! Hay tại bò ngu thật?

Tour về nguồn - Sáng ngời tinh thần Việt
10:45 03/08/2020

“Theo dấu chân biệt động Sài Gòn”, “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt” và “Thắp sáng ký ức Vị Xuyên” là những hành trình về nguồn mới nhất mà ngành du lịch nước nhà cho ra mắt, dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ.

Cùng hát bài ca Tháng Sáu
10:34 03/08/2020

Từ ngày 14 đến 18-8-2020, tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm nhóm của ba họa sĩ: Bùi Văn Tuất, Hải Kiên và Trần Thị Trường.

Một thuở đi và ngồi
10:29 03/08/2020

Từ ngàn xưa, cư dân Việt vốn dĩ là những người làm nông nghiệp. Phương thức mưu sinh chủ yếu là chăn nuôi, là trồng cấy. Khác hẳn với những cộng đồng du mục yêu lang thang ở các quốc gia có bình nguyên bao la, người Việt thường thích định canh định cư. Ngay cả tập quán du canh du cư đốt nương làm rẫy ở một vài dân tộc miền núi, thì cũng chỉ loanh quanh trong một không gian hẹp chừng hơn chục ki-lô-mét vuông.

Lời nguyện đóa hồng xanh
10:22 03/08/2020

Có truyền thuyết về loài hoa hồng xanh...

Chị cười, ôi dào, chỉ là truyền thuyết. Phan lắc đầu, nắm chặt bàn tay chị. Chị giật mình, rút tay ra. Nụ cười tắt thành một nỗi bàng hoàng.

Em sẽ mang về cho cô một bông hồng xanh.

09:41 03/08/2020

Y Phương tên khai sinh là Hứa Vĩnh Sước, nhà thơ nổi tiếng người dân tộc Tày. Ông viết nhiều thể loại: thơ, trường ca, kịch, tản văn, lý luận phê bình… nhưng thu được nhiều thành tựu nhất vẫn là thơ với những giải thưởng cao: giải A cuộc thi thơ tạp chí Văn nghệ quân đội (1984), giải A Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (1987), giải A của Hội đồng văn học dân tộc Hội Nhà văn Việt Nam (2000), giải thưởng Nhà nước về Văn học, nghệ thuật (2007)…

Từ sự mất ngủ của ruồi
09:28 03/08/2020

Từ phương án lịm đi của chuột

Từ xa xưa, con người đã tưởng tượng và mơ ước có khả năng “ngưng động” khi cần thiết. Trạng thái ấy giúp công chúa ngủ trong rừng suốt bao nhiêu năm mà không già đi, chờ có hoàng tử đến hôn mới tỉnh lại và tiếp tục... già; hay Captain America đóng băng hơn sáu mươi năm lại tỉnh dậy tung hoành tiếp, độ trẻ trung mạnh khỏe vẫn còn nguyên, chỉ buồn nỗi người yêu đã vào hàng trưởng lão. Tuy nhiên, một trạng thái “ngưng động” như thế giúp chữa lành những vết thương chí tử, kéo dài đời sống và cho phép du hành đến những hành tinh xa xôi mà thời gian một đời người không thể đến kịp.