Kiểm tra công tác chấm thi tại Hà Nam, Nam Định

Thứ Hai, 15-07-2019, 15:13
Đoàn kiểm tra công tác chấm thi số 5 của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia kiểm tra công tác khớp điểm môn tự luận sau hai vòng chấm tại Hà Nam.

NDĐT- Ngày 1-7, Đoàn kiểm tra công tác chấm thi số 5 của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia do PGS,TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Nam Định và Hà Nam.

Tại Kỳ thi THPT quốc gia 2019, cả nước chấm khoảng hơn 868 nghìn bài thi tự luận và khoảng hơn 4,3 triệu bài thi trắc nghiệm. Tổng số có 64 trường đại học được giao chủ trì chấm thi trắc nghiệm, trong đó, Hà Nội có ba trường; TP Hồ Chí Minh có ba trường; còn lại mỗi tỉnh một trường.

Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để bảo đảm công tác chấm thi tự luận và phối hợp tốt, tạo điều kiện để các trường đại học chấm trắc nghiệm chính xác, đúng quy chế. Tại tỉnh Hà Nam để bảo đảm công tác chấm 8.442 bài thi tự luận và phối hợp tổ chức chấm 24.838 bài thi trắc nghiệm, toàn tỉnh huy động 97 cán bộ, giáo viên triển khai các khâu chấm tự luận, ban thư ký; bố trí một phòng chấm thi và một phòng dự phòng cho công tác chấm thi trắc nghiệm...

Tính đến thời điểm chiều 1-7, Hội đồng chấm thi tự luận tỉnh Hà Nam đã chấm được hơn 500 bài, bài thi có điểm cao nhất là 9,25 điểm. Quá trình khớp điểm giữa hai vòng chấm, có một số bài thi có sự chênh lệch điểm đã được đưa ra thảo luận giữa hai giám khảo và chưa có bài thi nào phải đưa lên đến tổ trưởng tổ chấm để thống nhất điểm.

Trong khi đó, tại tỉnh Nam Định đã phân công, phân nhiệm tới từng thành viên tham gia vào công tác chấm thi. Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định Cao Xuân Hùng, rút kinh nghiệm của những năm trước đây, việc chấm thi môn Ngữ văn được Ban chỉ đạo thi của tỉnh chỉ đạo chấm vừa bảo đảm chính xác, đồng thời tôn trọng những những phân tích của học sinh theo tính mở của đề tự luận.

Quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra công tác chấm thi số 5 đã kiểm tra các khâu từ đánh phách, cách thức bố trí các vòng chấm, quá trình niêm phong, bảo đảm công tác an ninh, nhập điểm, thống nhất điểm, chấm kiểm tra; các bước trong quyét bài thi trắc nghiệm... PGS,TS Mai Văn Trinh cho biết các địa phương đã chuẩn bị chu đáo cho công tác chấm thi tự luận và phối hợp chặt chẽ với các trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, bảo đảm đúng quy chế; các khâu, các bước nghiêm túc. Chưa thấy trường hợp nào làm không đúng quy định.

Quá trình kiểm tra, Thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia lưu ý tỉnh Nam Định, Hà Nam cũng như các địa phương trên cả nước cần lưu ý năm vấn đề trong chấm thi gồm: Bảo đảm cách ly cán bộ trong khâu làm phách theo quy định; Thực hiện nghiêm túc chấm hai vòng độc lập; Bốc thăm để phân chia túi bài thi cho cán bộ chấm thi; chấm kiểm tra tối thiểu 5%, nhất là những bài điểm cao; bảo đảm nhập điểm hai vòng độc lập.

Năm nay, cùng với việc đưa vào sử dụng camera giám sát lưu lại tất cả các hoạt động chấm thi, bảo quản bài thi, trong chấm trắc nghiệm phải bảo đảm quy trình các bước; ban chấm thi trắc nghiệm thực hiện nghiêm túc quét theo từng túi bài thi; lưu ý sử dụng phần mềm phải có nhật ký...

“Phương tiện, thiết bị, phần mềm chuẩn bị tốt rồi nhưng yếu tố con người vẫn là quan trọng. Nên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đã chuẩn bị kỹ lưỡng công tác cán bộ cho chấm thi”- Ông Trinh khẳng định - mục tiêu bảo đảm chấm thi an toàn, trung thực, khách quan, khôgn có sai sót.

Năm nay, Bộ GD-ĐT tổ chức cá đoàn kiểm tra chấm thi ở tất cả 63 tỉnh, thành phố.

Theo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019, điểm mới trong chấm thi năm 2019 so với những năm trước là: Bài thi tự luận (môn Ngữ văn) do các địa phương chấm. Bài thi trắc nghiêm (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân) do Bộ chỉ đạo và phân công các trường đại học chủ trì chấm. Để bảo đảm công tác chấm thi nghiêm túc, an toàn, Bộ GD-ĐT đã có những thay đổi về kỹ thuật trong chấm thi. Trong đó, ngoài chấm hai vòng độc lập và chấm kiểm tra 5%, chú trọng chấm kiểm tra những bài điểm cao. Khi nhập điểm bài thi tự luận, nếu mọi năm làm liên tục thì năm nay nhập độc lập hai vòng khác nhau. Đối với chấm trắc nghiệm, toàn bộ dữ liệu được mã hóa; đánh phách điện tử, quét đến đâu mã hóa luôn đến đó. Mọi năm chấm theo lô có thể vài nghìn bài nhưng năm nay chỉ chấm theo từng túi có 24 bài thi và quét xong túi nào sẽ được niêm phong trở lại ngay túi đó. Kết quả chấm trắc nghiệm mọi năm không mã hóa thì năm nay mã hóa luôn. Đáng chú ý, những năm trước không có nhưng năm 2019 sẽ có camera giám sát phòng bảo quản bài thi, phòng chấm thi (cả trắc nghiệm và tự luận). Khi kết thúc chấm, thiết bị lưu trữ camera sẽ được niêm phong.

XUÂN KỲ