Khai giảng lớp đào tạo phi công thủy phi cơ đầu tiên cho Quân chủng Hải quân

Thứ Ba, 01-12-2020, 11:31
Chuẩn đô đốc Phạm Như Xuân - Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân (hàng trước, thứ 7 từ phải sang), TS Nguyễn Thị Hải Hằng - Giám đốc Học viện Hàng không (ôm hoa) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu và học viên khóa học.

Ngày 30-11 tại TP Hồ Chí Minh, Học viện Hàng không Việt Nam đã khai giảng lớp đào tạo phi công thủy phi cơ DHC-6- Khóa 1 cho Quân chủng Hải quân.

Tham dự lễ khai giảng có Chuẩn Đô đốc Phạm Như Xuân - Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân; Tiến sĩ Trần Hoài An - Chủ tịch Hội đồng Học viện Hàng không Việt Nam; TS Nguyễn Thị Hải Hằng - Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam; Thủ trưởng Bộ tham mưu Quân chủng Hải quân; Ban Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam, Học viện Hải quân và đại diện hai đơn vị.

Theo đó, lớp đào tạo phi công thủy phi cơ khóa 1 có 12 học viên được tuyển chọn khắt khe từ các học viên sĩ quan để trở thành học viên phi công tại Học viện Hàng không Việt Nam và chuẩn bị cho công tác đào tạo tại nước ngoài. Thời gian đào tạo toàn khóa là ba năm với các nội dung đào tạo như: Tiếng Anh từ cơ bản đến tiếng Anh hàng không ICAO nâng cao; đào tạo, cấp bằng phi công thương mại và chứng chỉ bay thiết bị, chứng chỉ phối hợp tổ bay; đào tạo, cấp chứng chỉ phi công thủy phi cơ 1 động cơ, 2 động cơ và chuyển loại phi công thủy phi cơ DHC-6 seri 400.

Chia sẻ tại lễ khai giảng, Chuẩn Đô đốc Phạm Như Xuân - Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân cho biết: Những năm qua, lực lượng Không quân Hải quân luôn được Đảng, Nhà nước, Quân đội quan tâm, đầu tư mua sắm nhiều loại vũ khí trang bị thế hệ mới để xây dựng lực lượng Không quân Hải quân chính quy - tinh nhuệ - hiện đại, cơ sở vật chất, phương tiện bảo đảm cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện ngày càng tốt hơn. Không quân hải quân đã tổ chức bay bảo đảm an toàn tuyệt đối trong những năm qua và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

TS Nguyễn Thị Hải Hằng - Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam phát biểu tại lễ khai giảng cũng nhấn mạnh, đây là một sự kiện vô cùng quan trọng đối với học viện, khẳng định sự hợp tác tin cậy và hiệu quả giữa Quân chủng Hải quân và Học viện Hàng không Việt Nam. Đồng chí Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Quân chủng Hải quân đã tin tưởng lựa chọn và giao phó cho Học viện Hàng không đào tạo lực lượng phi công thủy phi cơ DHC-6 của quân chủng.  

“Học viện Hàng không luôn ý thức đây không chỉ là một hoạt động đào tạo bình thường mà chúng tôi đang đảm nhận trên mình một trách nhiệm với Đảng, với Nhà nước. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để có thể đáp ứng được mong đợi của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Quân chủng Hải quân cũng như sự mong mỏi của tất cả lãnh đạo của Bộ Giao thông cũng đã có giao phó cho Học viện Hàng không Việt Nam”, TS Nguyễn Thị Hải Hằng nói. 

Học viện Hàng không Việt Nam là thành viên của Tổ chức Đào tạo Hàng không quốc tế (Trainair Plus), thuộc Tổ chức Hàng không quốc tế ICAO. Trong hơn 40 năm qua, học viện đã là một cơ sở giáo dục đại học công lập có sứ mạng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng không của đất nước với triết lý giáo dục Chất lượng - Sáng tạo - Hội nhập. Để cụ thể hoá sứ mạng đó, trong nhiều năm qua, học viện cũng đã có rất nhiều nỗ lực nhằm đổi mới và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo của mình.

Trong công tác đào tạo học viện cũng luôn luôn tiếp thu những ý kiến của tổ chức, cá nhân để cập nhật, đổi mới các chương trình đào tạo gắn với các nhu cầu thực tiễn để hội nhập vào nền hàng không toàn cầu. Hiện nay, học viện đang triển khai rất nhiều phương thức đào tạo kết hợp và các học viên thuỷ phi cơ DHC-6 cũng sẽ được trải nghiệm những sự thay đổi này trong quá trình học tập ở tại học viện.

THÚY NGUYỄN