Hàng nghìn thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường chuyên Ngoại ngữ

Thứ Bảy, 04-07-2020, 17:16
Quang cảnh thường thấy tại mỗi kỳ thi tuyển vào 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Ảnh: ULIS)

Ngày 4-7, hàng nghìn thí sinh đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, thuộc Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. 

 

Không chỉ là những học sinh yêu thích môn Ngoại ngữ, các thí sinh tham dự kỳ thi còn là những học sinh có sức học rất tốt. Từ hàng nghìn thí sinh dự thi, sẽ chỉ có chưa đến 400 em được lựa chọn vào theo học các lớp chuyên của nhà trường.

Năm học 2020-2021, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tuyển sinh 36 chỉ tiêu cho hệ chuyên có học bổng, 344 chỉ tiêu cho hệ chuyên và 105 chỉ tiêu hệ không chuyên.

Nhà trường cho biết, đã có 3.962 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi. Số lượng đăng ký đông nhất vào lớp chuyên Tiếng Anh với 2.174 thí sinh. Các lớp tiếng Nhật có 388 đăng ký dự thi, Tiếng Trung 387 đăng ký, Tiếng Đức 301 đăng ký. Các tiếng: Nga, Hàn Quốc, Pháp có số đăng ký ít hơn nhưng cũng có sự cạnh tranh mạnh.

Trong ngày thi tuyển, nhà trường đã bố trí 115 phòng thi với 5 điểm thi tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ và các tòa nhà A2, B2, C1 của Trường đại học Ngoại ngữ.

Không chỉ tuyển sinh các thí sinh ở Hà Nội, đối tượng tuyển sinh của trường là học sinh tốt nghiệp THCS năm 2020 trên toàn quốc, học sinh quốc tịch Việt Nam ở nước ngoài, con em người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. 

Trong buổi thi hôm nay, thí sinh được yêu cầu có mặt tại phòng thi lúc 8 giờ nhưng từ khoảng 7 giờ đã có khá đông học sinh tới điểm thi. Phần lớn các em được phụ huynh hỗ trợ đưa đón. 

Thí sinh phải tham gia ba môn thi được tổ chức trong ngày 4-7, đó là: Đánh giá năng lực ngoại ngữ; Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên, Đánh giá năng lực Văn và Khoa học Xã hội. Sau khi nghe phổ biến quy chế, từ 9 giờ, các em làm bài Đánh giá năng lực Ngoại ngữ. Sau đó, bắt đầu từ 14 giờ, thí sinh sẽ làm bài Đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên. 15 giờ 30 phút các em làm tiếp bài thi Đánh giá năng lực Ngữ văn và Khoa học xã hội.

Một phụ huynh có mặt tại điểm thi cho biết: "Mặc dù đang có những nhận xét nhiều chiều về hệ thống trường chuyên, trong đó có cả những ý kiến chỉ ra mặt tiêu cực của hình thức đào tạo này, nhưng phải thừa nhận là trường chuyên vẫn có sức hấp dẫn lớn với một nhóm đối tượng học sinh. Tôi cũng không muốn con học chuyên vì lo cháu sẽ vất vả, nhưng đây là sự lựa chọn, mơ ước của cháu nên tôi ủng hộ con đi thi".

Năm học trước, điểm trúng tuyển vào hệ chuyên của trường là từ 24,3 đến 27,5 (tùy theo lớp chuyên).

Nhà trường cũng đã công bố phổ điểm kỳ thi thử vào trường được tổ chức trước khi thi chính thức, với sự tham dự của gần 2.000 thí sinh dự thi đầy đủ ba môn để thí sinh tham khảo. 

Hàng nghìn thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường chuyên Ngoại ngữ -0
Phân bố điểm kết luận ba môn kỳ thi thử vào Trường THPT chuyên Ngoại ngữ 
HOA LÊ