Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh đại học cho thí sinh bị ảnh hưởng Covid-19

Thứ Năm, 06-08-2020, 16:45
(Ảnh minh hoạ: THUỶ NGUYÊN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho các thí sinh chưa tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong các ngày 8 đến 10-8 do ảnh hưởng của Covid-19.

Ngày 6-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng về công tác tuyển sinh 2020 trong tình hình dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, toàn ngành giáo dục đã và đang nỗ lực để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 theo kế hoạch. Tuy nhiên, các thí sinh thuộc diện F1, F2 của cả nước và thí sinh ở các địa phương phải thực hiện cách ly xã hội do dịch bệnh Covid-19 không thể tham dự Kỳ thi mà sẽ tham dự Kỳ thi đợt sau vào thời điểm thích hợp.

Do vậy, Bộ GD-ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng điều chỉnh và thực hiện công tác tuyển sinh phù hợp với kế hoạch thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, bảo đảm công bằng, khách quan và quyền lợi của thí sinh trên cả nước. 

Bộ GD-ĐT đề nghị các trường triển khai thực hiện một số nội dung. Cụ thể, đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng các phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, căn cứ kế hoạch tuyển sinh của trường và hồ sơ của thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường công bố công khai điều kiện trúng tuyển vào trường theo các phương thức này để thí sinh nhập học khi được công nhận tốt nghiệp THPT.

Trên tinh thần tự chủ tuyển sinh và bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, các trường xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho các thí sinh chưa tham dự Kỳ thi trong các ngày từ 8 đến 10- 8 do dịch Covid-19 theo tỷ lệ như sau: Tỷ lệ nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh thuộc địa phương so với tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trên cả nước vào trường năm 2020; Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng thí sinh trúng tuyển trên cả nước vào trường năm 2019; Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của địa phương vào trường trong năm 2019. 

Bộ GD-ĐT lưu ý, công tác tổ chức xét tuyển phải thực hiện theo quy định hiện hành, công khai, minh bạch, đảm bảo công bằng; không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội; điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự Kỳ thi đợt sau phải đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự Kỳ thi trong các ngày 8 đến 10-8. 

Các trường có tổ chức kiểm tra năng khiếu hoặc thi tuyển sinh riêng, căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19 xem xét điều chỉnh kế hoạch tổ chức thi và tuyển sinh cho phù hợp, bảo đảm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT.

HOA LÊ