Ca sĩ Hoàng Quyên:

Tôi không làm âm nhạc mang tính thời trang

Thứ Bảy, 23-11-2019, 15:11
"Người làm sáng tạo luôn muốn tự kiến thiết cho mình một công trình…".

Hoàng Quyên định vị mình trong làng nhạc bằng một lối đi riêng. Cô thuộc số ít ca sĩ trẻ làm nghề kiên định, có concept (ý tưởng), có tư duy của một người làm âm nhạc chuyên nghiệp. Sắp tới, Quyên sẽ làm đêm nhạc đương đại, tôn vinh những nghệ sĩ cùng thời.

Những khoảng nghỉ khiến tôi thêm yêu nghề

- Album Sóng hấp dẫn của Quyên ra mắt năm 2017 và tạo được một dấu ấn riêng trong lòng khán giả. Quyên nói rằng, chị muốn âm nhạc, cũng như những con sóng đó, lan tỏa, vượt qua mọi rào cản, mọi biên giới. Ðến bây giờ, sau hai năm, những con sóng của Quyên đã đi về đâu?

- Tôi nghĩ, nó có sự lan tỏa nhất định. Và sau hai năm, để đo lường khán giả, để biết sự lan tỏa của những con sóng đó đến đâu, tôi muốn làm một concert riêng cũng mang tên Sóng hấp dẫn. Khi sắp sinh em bé, tôi vẫn hình dung concert sẽ hiện ra thế nào. Sinh xong ba tuần tôi đã đi diễn rồi vì nhớ sân khấu. Khán giả cũng nhớ mình. Có những khoảng nghỉ tôi mới hiểu mình yêu nghề như thế nào.

- Hoàng Quyên (trong ảnh, bên trái) sẽ khắc họa chân dung của mình như thế nào trong đêm nhạc này?

- Trước đây, tôi hát những bản tình ca của nhạc sĩ Thanh Tùng, nhạc sĩ Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên. Còn trong đêm nhạc này sẽ gói gọn lại trong nhạc nhẹ đương đại, với hai nhạc sĩ Ðỗ Bảo, Võ Thiện Thanh. Ðó là hai tác giả hay nhưng ở Việt Nam vẫn còn ít những đêm nhạc đương đại tôn vinh họ. Chúng ta chỉ thấy nhiều những đêm nhạc tri ân, đêm nhạc tưởng nhớ những nghệ sĩ gạo cội, còn những người đương thời, có tiếng nói trong dòng chảy âm nhạc đương đại thì rất ít nếu không nói là hiếm. Các tác phẩm của hai anh đã có đời sống trong lòng công chúng và bây giờ hát lại sẽ có sự thú vị riêng. Tôi nghĩ đó là những niềm vui. Rất nhiều khoảng khắc ùa về, như là một cuốn phim, tôi muốn đem lại điều gì đó cho khán giả, như là kỷ niệm.

- Vì sao chị lấy tên Sóng hấp dẫn - có vẻ khá lạ?

- Năm 2017 có sự kiện, giải Nobel Vật lý trao cho người phát hiện ra "Sóng hấp dẫn" và tôi thích khía cạnh tích cực của lớp sóng đó, nó kết nối nguồn cảm xúc của mọi người rất nhanh, với tốc độ của ánh sáng. Tôi nghĩ, nó cũng giống như mong ước của tôi, âm thanh không còn giới hạn về biên giới, khoảng cách, lớp sóng đó cũng như âm nhạc của tôi, sẽ kết nối với nhau ở bất cứ nơi đâu.

- Một đêm nhạc đương đại, với cách làm mới mẻ và Hoàng Quyên (ảnh bên) sẽ độc diễn trong đêm nhạc của mình. Chị nói rằng, sẽ mang lại cho khán giả một tư duy khác về cách làm show?

- Sự đơn giản đôi khi giúp khơi gợi cảm xúc của mọi người. Tôi mời hai nghệ sĩ nước ngoài, tôi gặp họ trong âm nhạc và thấy họ rất thích nhạc Việt Nam, yêu giai điệu Việt Nam, đó là sự tương tác trong âm nhạc. Tôi muốn sự xuất hiện của các nghệ sĩ quốc tế trong các đêm nhạc Việt Nam ngày càng nhiều hơn, không phải vì họ là các ngôi sao nổi tiếng mà vì chúng ta cần sự tương tác, kết nối với thế giới. Cùng đó, mọi người sẽ thấy không chỉ các nghệ sĩ Việt mà nhiều nghệ sĩ quốc tế cũng rất trân trọng những gì mà âm nhạc Việt Nam đang có. Sóng hấp dẫn sẽ mang tinh thần tối giản, chỉ dành chỗ cho âm nhạc thăng hoa.

- Vậy chị kỳ vọng gì vào concert Sóng hấp dẫn?

- Nhiều người hỏi tôi show này có lãi nhiều không, mong ước của tôi là hòa. Thế thì tôi được gì trong show này?- Tôi quan tâm nhất là làm thế nào cho hay. Kể từ Rét đầu mùa đến bây giờ, tôi đã có ba album và hai concert, tôi rất muốn mọi người nhớ đến tôi là một ca sĩ chuyên làm đĩa , làm show chứ không phải chạy sô event. Ðó là hạnh phúc của tôi.

Tự đọc mình và định vị

- Quyên nhắc nhiều đến yếu tố đương đại trong âm nhạc của mình. Vậy theo chị, như thế nào gọi là đương đại?

- Ðương đại là cụm từ gây nhiều băn khoăn cho tôi. Khi âm nhạc trong giai đoạn mở cửa, tôi cũng luôn mở lòng mình để va chạm với những luồng âm thanh mới. Ðầu tiên tôi có tiếp xúc với các bạn trẻ làm về nhạc ý niệm, tôi tự hỏi mình có gần với họ không, rồi tiếp xúc với những người làm nhạc điện tử và tôi cũng tự hỏi, mình có gần với họ không. Có rất nhiều dòng chảy khác nhau trong đời sống âm nhạc, tôi phải tự đọc mình, mình đang ở dòng chảy nào.

Trong show sắp tới, tôi muốn nhấn mạnh là nhạc nhẹ đương đại. Tôi muốn khán giả được lắng nghe và chia sẻ cùng tôi những âm thanh của thời đại mới trong âm nhạc của Võ Thiện Thanh và Ðỗ Bảo. Pop Jazz, accoustic Jazz là những thứ đương đại. Pop là sở trường của tôi, tôi muốn làm hay những gì mình có thay vì với tay quá dài và làm những thứ không vừa vặn với khả năng của mình.

- Chị có một quãng nghỉ khá dài, còn âm nhạc Việt thì đang thay đổi từng ngày, nhiều nhân tố mới xuất hiện, nhiều kỷ lục mới được xác lập. Chị có sốt ruột khi theo dõi đường đua của nhạc Việt?

- Trong hơn một năm qua, tôi khá tĩnh lặng. Ðời sống âm nhạc có những thay đổi hằng ngày nhưng thật sự tôi dành thời gian để chỉ quan tâm đến những thứ cần cho mình. Tôi không tham khảo theo kiểu ngó nghiêng mà nghiên cứu chuyên sâu. Thế nên, những sự ồn ào, bảng xếp hạng đôi khi tôi thiếu cập nhật. Tôi nghĩ điều đó tốt cho tôi, tốt cho con đường có một lộ trình từ đầu và cần phải chạy theo lộ trình đó thay vì bị điều chỉnh theo những dữ kiện phát sinh. Và cho đến giờ này, tôi nghĩ mình nên bảo vệ điều đó để năng lượng được nguyên khối. Làm sáng tạo, thay vì tham khảo chung quanh, mình vẫn nên có một cái tôi. Tôi không làm âm nhạc mang tính fashion nên không sợ cũ. Tôi ra album đã ba năm và rất ít khi nó được biểu diễn live vì tôi muốn lắng nghe đời sống của nó. Concept ra đĩa làm show thường đi cùng với nhau, vì thế những người nghe đĩa và thích họ chờ live hát đĩa đó. Những âm thanh lên sân khấu sẽ như thế nào. Không chỉ ở Việt Nam mà ở nước ngoài cũng vậy thôi.

- Hoàng Quyên luôn định vị mình bằng một lối đi riêng. Có lẽ, không ít ca sĩ trẻ làm được điều này. Ðiều gì giúp chị có sự kiên định đó?

- Tôi cứ lầm lì làm việc của mình. Người làm sáng tạo luôn muốn tự kiến thiết cho mình một công trình và họ thường tự nhốt mình để làm xong công trình đó, nên chắc chắn sẽ không giống ai. Tôi không bị cái gì thôi thúc cả, tất cả những gì tôi làm đều trong concept của mình. Nó là một dòng chảy có lộ trình. Năm 2015, tôi làm show năm 23 tuổi, ở Việt Nam chỉ vài người làm thôi, sau đó những người cùng trang lứa với tôi làm show rất nhiều.

- Cảm giác hát khi đã làm mẹ của Quyên hẳn rất nhiều xúc cảm?

- Trước kia tôi quậy hơn, ngông hơn. Nhưng từ khi làm mẹ, tôi thay đổi rất nhiều. Mình có bản năng của một người mẹ, cái gì cũng nâng niu, trân trọng và rất khách quan vì mình nghĩ mỗi một nhân tố nào đó sinh ra, phát triển đều có sự tự do và tôn trọng nhất định. Tôi tôn trọng con mình, vì con cần sự tự do phát triển, có cái tôi và cá tính riêng. Và tôi cũng tôn trọng mọi thứ như tôn trọng con của mình. Nó khác với tôi hát. Sóng hấp dẫn ra mắt năm 2017 nhưng đến năm 2019 tôi đi hát cảm giác khác lắm, êm đềm, dịu dàng. Với tôi lúc này, mỗi bài hát là một phiến lụa êm, tôi đã sẵn sàng để chăm sóc nhiều thứ, kể cả ca từ của mình.

- Cảm ơn cuộc trò chuyện của chị.

Hạnh Nguyên