Chúng ta đang đứng trước cơ hội để nắm lấy tương lai
13:17 16/04/2021

Nhiều sự kiện về văn hóa đọc sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 17 đến 21-4, để hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8. Nhân dịp này, Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện với ông Vũ Trọng Ðại (ảnh nhỏ), Giám đốc Công ty Sách Omega Plus về những thách thức và cơ hội trong việc chuyển đổi số của ngành xuất bản Việt Nam hiện nay.

Thành thật nhất với chính mình để làm nghệ thuật
11:48 30/01/2021

Một trong những đề tài lớn giúp Nguyễn Ngọc Dân nổi tiếng trong hội họa đương đại là vẽ dây điện. Bạn bè quen gọi anh là Dân “dây điện”. Anh cùng bạn bè là các họa sĩ đồng hương Hải Phòng đang sống và làm việc tại Hà Nội vừa cùng nhau trưng bày một triển lãm có tên gọi “Sóng”. Với các tác phẩm mới cũng về đề tài dây điện, Nguyễn Ngọc Dân một lần nữa kể với công chúng những câu chuyện mới về đời sống đô thị.

10:58 23/01/2021

Càng gần Tết Nguyên đán Tân Sửu, thông tin về mức thưởng tại các cơ quan, đơn vị sử dụng người lao động (NLĐ) càng được quan tâm. Năm 2020 là năm khó khăn, bởi vậy nhiều người lo ngại mức thưởng Tết khó đạt như mọi năm. Cùng với đó, Bộ luật Lao động sửa đổi chính thức có hiệu lực từ năm 2021 quy định NLĐ có thể không nhận tiền thưởng, thay vào đó là tài sản hoặc các hình thức khác… cũng gây ra một số băn khoăn.

Những sáng tạo chứa đựng phẩm chất nghệ thuật sẽ luôn mới
12:20 16/01/2021

Ðóng góp sáng tạo của giới văn nghệ sĩ Việt Nam nhiều thế hệ qua là tài sản văn hóa to lớn và quý giá của cả dân tộc. Giữa nhiều thăng trầm của đời sống xã hội, sự sáng tạo và giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật của một số tác giả dường như vẫn là những ấn số hấp dẫn, lôi cuốn với công chúng đương đại. Thơ của Ðặng Ðình Hưng (1924 - 1990) là một thí dụ. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà phê bình văn học Ðỗ Lai Thúy, tác giả của tiểu luận Ðặng Ðình Hưng - người thèm, in trong tuyển tập mới nhất Ðặng Ðình Hưng - một bến lạ, do Nxb Hội Nhà văn ấn hành cuối năm 2020 về chủ đề này.

Sẽ có những đột phá trong đầu tư cho sáng tạo nghệ thuật
10:15 09/01/2021

Là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, các ngành nghệ thuật biểu diễn cũng đã có sự trở lại ấn tượng với nhiều hoạt động chất lượng cao trong những tháng cuối năm 2020. Cùng với nỗ lực của từng đơn vị nghệ thuật và mỗi nghệ sĩ, trao đổi với chúng tôi, Phó Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn Lê Minh Tuấn (ảnh nhỏ) cho biết, cơ quan quản lý đã và đang đồng hành bằng các giải pháp hỗ trợ và định hướng, phần nào góp sức cho hành trình hồi phục và phát triển của lĩnh vực này.

Đừng bắt cải lương  đóng khung, định hình
14:23 18/12/2020

Tài năng, tâm huyết, NSND Triệu Trung Kiên (ảnh nhỏ) - Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, còn được biết đến là người luôn nỗ lực xoay trở, không ngại va đập để tìm kiếm những cách làm mới góp phần kéo khán giả đến với nghệ thuật truyền thống. sau buổi công diễn chính thức vở diễn Cây gậy thần - tác phẩm kết hợp giữa cải lương và xiếc, anh chia sẻ: Chúng tôi vẫn nỗ lực thường xuyên, nỗ lực từng ngày, tìm kiếm và thể nghiệm.

Nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân: Ðau đáu về số phận con người
08:12 12/12/2020

Phạm Thùy Nhân (ảnh nhỏ), đạo diễn của Ban kịch Thụ Nhân từng nổi danh từ thời sinh viên và là một trong những nhà biên kịch điện ảnh tài năng nhất của điện ảnh Việt Nam đã vào tuổi thất thập. Với niềm đam mê và sự miệt mài lao động nghệ thuật, ông đã sáng tạo hàng chục kịch bản phim truyện điện ảnh và truyền hình, trong đó nhiều bộ phim từ kịch bản của ông đã giành được những giải thưởng danh giá trong và ngoài nước…

TS Trần Trọng Dương: Ðừng "đóng đinh" thế nào là truyền thống
10:03 05/12/2020

Trưng bày "Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột - Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo", vừa diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, không chỉ giúp công chúng lần đầu được nhìn thấy hình hài một kiến trúc đặc trưng của văn hóa Việt thời Lý, mà còn "đụng" đến những vấn đề lớn hơn rất nhiều: Phải nhìn nhận lại một số vấn đề vốn ăn sâu trong quan niệm về kiến trúc, mỹ thuật. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với TS Trần Trọng Dương (ảnh nhỏ), Viện Nghiên cứu Hán Nôm, đại diện nhóm tác giả công trình, về vấn đề này.

Nhân vật của tôi là những người tài và tử tế
19:39 27/11/2020

Khiêm nhường, có phần lặng lẽ và luôn thích giấu mình sau ống kính, với một ánh mắt ấm áp và nụ cười cởi mở, từ rất lâu rồi, Nguyễn Ðình Toán (ảnh nhỏ) là cái tên được nhiều người trong giới sáng tạo văn học, nghệ thuật biết đến và yêu mến.