Nhà văn Ngô Thảo: Đừng bỏ quên sự tử tế
16:55 31/07/2020

Vừa ra mắt cuốn sách Nghiêng trong bóng chiều (NXB Quân đội nhân dân), một tập hợp những chân dung - tiểu luận văn nghệ mà nhân vật trong đó hầu hết đều đã qua đời, nhà văn Ngô Thảo (ảnh nhỏ) lại bắt tay sửa soạn cho những dự án tiếp theo của mình ngay trong năm nay để chào đón tuổi 80. Ông trước sau vẫn nhất quán: Nặng lòng với quá khứ, luôn đau đáu cùng những số phận phải gánh chịu nhiều bất công, thiệt thòi… trong đường văn, đường đời…

Học hỏi và trăn trở để tạo nên những giá trị mới
10:45 06/06/2020

Vốn là một rapper bước chân sang làm ca sĩ, Hà Lê (trong ảnh) đã ra mắt Dự án Trịnh Contemporary, tháng 3-2019, với mục đích mang đến cho nhạc Trịnh một tinh thần mới đương đại và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ công chúng nghe nhạc và giới chuyên môn. Mới đây, nam ca sĩ chính thức phát hành album hát nhạc Trịnh mang tên Ở trọ trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến.

Đầu tư thích đáng  để nâng tầm nghệ thuật
05:25 30/05/2020

Đang giữ trọng trách Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam vào đúng giai đoạn mà nghệ thuật sân khấu nói chung, sân khấu kịch nói riêng đang chịu rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, trong câu chuyện với chúng tôi, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Xuân Bắc (ảnh nhỏ) chia sẻ nhiều tâm tư, trăn trở về trách nhiệm của người lãnh đạo đơn vị được coi là “Cánh chim đầu đàn”, “Anh cả đỏ” của sân khấu kịch nói Việt Nam.

Tôi muốn làm những sản phẩm ballet đậm chất Việt Nam
17:10 23/05/2020

NSƯT Tuyết Minh từng chia sẻ với tôi rằng, chị mong muốn chuyển thể các tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam sang ngôn ngữ múa, ballet… Sau Mỵ (Vợ chồng A Phủ), Tuyết Minh bắt đầu dàn dựng vở ballet Kiều- một vở diễn hứa hẹn nhiều điều thú vị, bởi ở đó là sự hòa quyện những chuẩn mực của văn hóa phương Tây với vẻ đẹp của ngôn ngữ, âm nhạc, văn hóa Á Đông.

Ðiện ảnh còn "nợ" khán giả những bộ phim hay về Bác
14:57 16/05/2020

Trong sự nghiệp điện ảnh đồ sộ của mình, đạo diễn - NSND Ðặng Nhật Minh (ảnh nhỏ) chỉ làm một phim duy nhất về nhân vật lịch sử là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bộ phim đã mang lại cho đạo diễn những kinh nghiệm làm phim về Bác vô cùng quý báu. Ông cho rằng, đề tài Bác Hồ vẫn luôn còn là mảnh đất phong phú cho các thế hệ đạo diễn khai thác, nhất là đạo diễn trẻ.

Nghệ sĩ không thể chỉ ở trong “tháp ngà”
14:04 09/05/2020

Nữ họa sĩ Văn Dương Thành (ảnh bên) được biết đến là “nàng thơ trong tranh” của danh họa Bùi Xuân Phái, khi trong suốt cuộc đời mình danh họa đã vẽ khoảng 300 bức chân dung chị. Đó quả là một mối duyên lành không dễ có trong nghệ thuật. Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh danh họa Bùi Xuân Phái (1920 - 2020), nữ họa sĩ dự định sẽ tổ chức một cuộc triển lãm 100 bức chân dung danh họa do chị vẽ, cùng với việc xuất bản một cuốn sách in 100 bức ký họa và hơn chục bức tranh sơn dầu danh họa vẽ chị trên các chất liệu phấn mầu, mầu nước, bột mầu, sơn dầu.

Sự lựa chọn không dễ dàng
15:38 02/05/2020

Ngay từ khi bắt đầu được phát sóng trên nhiều đài và kênh truyền hình trong cả nước, bộ phim tài liệu Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình đã sớm thu hút sự chú ý và tạo được ấn tượng tốt với người xem. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà văn Hà Ðình Cẩn (ảnh nhỏ) - người xây dựng đề cương kịch bản bộ phim, về những kỷ niệm đặc biệt trong quá trình tham gia xây dựng dự án phim tài liệu đồ sộ này.

“Kể” để tri ân
07:02 25/04/2020

Đã có 21 lần triển lãm cá nhân kể từ sau Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, họa sĩ Đức Dụ (ảnh nhỏ) chia sẻ, ông muốn tiếp tục là người kể những câu chuyện khốc liệt trong những ngày quân và dân ta mở đường Trường Sơn, và những mất mát, hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ cung đường huyền thoại ấy, để đến được ngày toàn thắng.

Những chiếc lá có nhiều câu chuyện kể...
16:58 18/04/2020

Triển lãm Nhặt lá rừng xưa của Võ Trân Châu được khai mạc từ giữa tháng 2, dự kiến kéo dài đến ngày 26-4. Tiếc rằng, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến triển lãm cũng như một số hoạt động khác phải dừng lại. Tuy nhiên, với khoảng thời gian dẫu ngắn ngủi, triển lãm ít nhiều đã để lại ấn tượng trong lòng người thưởng lãm. Thông qua 19 bức tranh vải theo phong cách mosaic lớn nhỏ mang tính thủ công cao được cấu thành từ những ô vải vuông vức đa dạng kiểu mẫu, Võ Trân Châu đã xóa nhòa ranh giới giữa thực hành chính của cô: may vá và nhiếp ảnh.

Ðại dịch là phép thử làm bộc lộ tính cách xã hội
21:07 11/04/2020

Ðang bắt tay viết kịch bản sân khấu về chủ đề này, nhà viết kịch Lê Quý Hiền (ảnh nhỏ) chia sẻ, đại dịch đã mang đến cho riêng anh những suy ngẫm sâu sắc về cuộc sống, làm thay đổi nhận thức và hành động.