Không để mình cũ và nhàm chán
16:08 24/10/2020

Trưởng thành từ cuộc thi Sao Mai 2003, ca sĩ Khánh Linh (trong ảnh) nhanh chóng ghi dấu ấn qua loạt ca khúc như: Họa mi hót trong mưa, Tháng tư về, Ðiều không thể mất, Tạm biệt… Và giờ đây, “diva thế hệ mới” Khánh Linh lại tiếp tục thử nghiệm mới trong hành trình nghệ thuật của mình khi bắt tay với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh thực hiện album mang tên KhanhLinh’ Journey.

Đừng nhầm lẫn giữa bi kịch thân phận với bi kịch xã hội
15:26 05/09/2020

Xuất bản 10 cuốn sách dịch mà hầu hết đều là các tác phẩm thuộc hàng kinh điển: Lolita, Pnin, Mashenka, Phòng thủ Luzhin, Những thứ trong suốt và 51 truyện ngắn của văn hào Nabokov; Bức tranh Dorian Gray của Oscar Wilde, Dân Dublin của James Joyce…, dịch giả Thiên Lương (ảnh nhỏ) còn được cộng đồng mạng biết đến như một Facebooker có tầm ảnh hưởng. Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, dịch giả, facebooker Thiên Lương cho rằng: Chúng ta nên đầu tư vào việc dịch nghiêm túc và xuất bản các tác phẩm kinh điển trong kho tàng kiến thức nhân loại.

Những giá trị đích thực luôn được đón nhận đúng đắn
16:20 29/08/2020

"Thành công của một nghệ sĩ không chỉ nằm ở giọng hát, các yếu tố chuyên môn" mà còn cần nhiều hơn thế, cả những yêu thương, bao dung, nhân văn với con người, cuộc đời, với cộng đồng và xã hội…, ca sĩ Tùng Dương đã chia sẻ quan điểm của mình như vậy.

Âm nhạc thổi bùng lòng tự tôn, tự hào dân tộc
10:50 22/08/2020

Cùng với những giá trị giải trí và nâng cao thẩm mỹ, nhiều sáng tạo văn hóa - nghệ thuật đã góp phần không nhỏ tạo nên nhận thức mang ý nghĩa giáo dục tinh thần công dân cho người Việt trong từng giai đoạn lịch sử. Từ góc nhìn của một người đã có nhiều đóng góp trong âm nhạc, nhạc sĩ Minh Quang cho rằng, những nghệ sĩ trẻ hôm nay đang tiếp nối mạch chảy đó rất có ý thức, cống hiến và đang tạo nên những giá trị mới của thời đại.

Tôi muốn tô đậm  bức tranh jazz Việt
13:39 08/08/2020

Mười năm tìm kiếm, khẳng định mình và đến bây giờ, Tuấn Nam (trong ảnh) dũng cảm đi con đường solo mang tên “Nam fusion jazz”. Hành trình chắc hẳn sẽ nhiều chông gai, nhưng Nam tin, bằng tình yêu và đam mê của mình, anh sẽ góp phần thắp lửa nhạc jazz trong cộng đồng.

Cơ hội để Hà Nội  "bước ra" sông Hồng
12:15 08/08/2020

Hà Nội là đất tụ thủy và tụ nhân. Với địa thế đẹp, nằm ven sông Hồng nhưng tiềm năng về phát triển đô thị, mở rộng thành phố, tận dụng không gian từ dòng sông lớn này, sau nhiều lần khởi động, vẫn chưa được triển khai.

Nhà văn Ngô Thảo: Đừng bỏ quên sự tử tế
16:55 31/07/2020

Vừa ra mắt cuốn sách Nghiêng trong bóng chiều (NXB Quân đội nhân dân), một tập hợp những chân dung - tiểu luận văn nghệ mà nhân vật trong đó hầu hết đều đã qua đời, nhà văn Ngô Thảo (ảnh nhỏ) lại bắt tay sửa soạn cho những dự án tiếp theo của mình ngay trong năm nay để chào đón tuổi 80. Ông trước sau vẫn nhất quán: Nặng lòng với quá khứ, luôn đau đáu cùng những số phận phải gánh chịu nhiều bất công, thiệt thòi… trong đường văn, đường đời…

Về đây đồng đội ơi
15:25 25/07/2020

Không chỉ nổi tiếng với những giai điệu lãng mạn của Hà Nội mùa vắng những cơn mưa, Khoảnh khắc, Tự khúc ngày sinh…, nhạc sĩ Trương Quý Hải (ảnh nhỏ) còn được biết đến với những khúc ca bi tráng về người lính "sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử" nơi biên cương phía bắc như Thư về với mẹ, Về đây đồng đội ơi, Hát cho người còn sống, Lũy đá bất tử… "Còn sức khỏe,
tôi còn lên với những đồng đội mãi mãi tuổi đôi mươi. Còn sức khỏe, tôi còn tiếp tục cho ra đời những bài hát về họ. Như một công việc mình phải làm và được làm" - ông giản dị chia sẻ, khi những ngày tháng bảy - cả dân tộc cùng tưởng nhớ và tri ân những máu xương đã đổ cho Tổ quốc trường tồn - lại về.

Không có giới hạn cho sự sáng tạo với dòng phim về chiến tranh
16:23 18/07/2020

Sáng tạo về đề tài chiến tranh vốn bị đóng khung là kén khán giả, và là một trở ngại đáng kể với những nghệ sĩ trẻ khi không có sự trải nghiệm thực tế. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ (ảnh nhỏ) quanh câu chuyện làm nghề của anh, về cách mà những đạo diễn trẻ xoay trở, sáng tạo để có thể làm nên màu sắc mới cho dòng phim này trong dòng chảy đương đại, sau khi bộ phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” của anh ra rạp, và nhận được sự hưởng ứng tích cực của khán giả.

Mỗi người sinh ra đều có một sứ mệnh
13:58 11/07/2020

Tốt nghiệp chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành cello với rất nhiều giải thưởng danh giá ở Mỹ, nhưng nghệ sĩ Phan Ðỗ Phúc chọn về Việt Nam “truyền bá” cây đàn cello vì ở trong nước đang quá hiếm người chơi. Anh muốn lan tỏa những vẻ đẹp của âm nhạc cổ điển đến cộng đồng, từ tình yêu với cây đàn cello.