Thưởng Tết
10:58 23/01/2021

Càng gần Tết Nguyên đán Tân Sửu, thông tin về mức thưởng tại các cơ quan, đơn vị sử dụng người lao động (NLĐ) càng được quan tâm. Năm 2020 là năm khó khăn, bởi vậy nhiều người lo ngại mức thưởng Tết khó đạt như mọi năm. Cùng với đó, Bộ luật Lao động sửa đổi chính thức có hiệu lực từ năm 2021 quy định NLĐ có thể không nhận tiền thưởng, thay vào đó là tài sản hoặc các hình thức khác… cũng gây ra một số băn khoăn.

TS Trần Trọng Dương: Ðừng "đóng đinh" thế nào là truyền thống
10:03 05/12/2020

Trưng bày "Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột - Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo", vừa diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, không chỉ giúp công chúng lần đầu được nhìn thấy hình hài một kiến trúc đặc trưng của văn hóa Việt thời Lý, mà còn "đụng" đến những vấn đề lớn hơn rất nhiều: Phải nhìn nhận lại một số vấn đề vốn ăn sâu trong quan niệm về kiến trúc, mỹ thuật. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với TS Trần Trọng Dương (ảnh nhỏ), Viện Nghiên cứu Hán Nôm, đại diện nhóm tác giả công trình, về vấn đề này.

Nhân vật của tôi là những người tài và tử tế
19:39 27/11/2020

Khiêm nhường, có phần lặng lẽ và luôn thích giấu mình sau ống kính, với một ánh mắt ấm áp và nụ cười cởi mở, từ rất lâu rồi, Nguyễn Ðình Toán (ảnh nhỏ) là cái tên được nhiều người trong giới sáng tạo văn học, nghệ thuật biết đến và yêu mến.

Tôi đã phải học lại nhiều điều
12:42 20/11/2020

Vừa trở về Hà Nội để biểu diễn trong liveshow của người em thân thiết - ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Trần Thu Hà (bên phải) đã có cuộc trò chuyện với chúng tôi quanh những dự án âm nhạc cá nhân mới của chị.

Không giẫm lại bước chân của chính mình
16:09 06/11/2020

Ðược biết đến và có một hành trình làm nghệ thuật nhiều thuận lợi, song, từ góc nhìn của người trong cuộc, nghệ sĩ ưu tú (NSƯT), họa sĩ Doãn Bằng (ảnh nhỏ), Trưởng phòng Nghệ thuật Nhà hát Tuổi trẻ cho rằng, chính điều đó lại là "cái bẫy ngọt ngào" đối với người sáng tạo. Anh chia sẻ, thành công lớn nhất chính là không giẫm lên bước chân của chính mình

Thị trường nghệ thuật chính là thử thách
12:03 31/10/2020

Nằm trong số các tên tuổi có tác phẩm được biết đến nhiều trên thị trường mỹ thuật vài chục năm qua, họa sĩ Nguyễn Thanh Bình (ảnh nhỏ) đã gây dựng được dấu ấn cá nhân rất riêng. Sáng tạo nghệ thuật với ông luôn là quá trình lao động nghề nghiệp cật lực, nghiêm túc và đầy tinh thần chuyên nghiệp. Sớm có những trải nghiệm ở các hoạt động nghệ thuật mang tính quốc tế, họa sĩ Nguyễn Thanh Bình luôn có tư duy rạch ròi, dứt khoát về vấn đề còn được coi là nhạy cảm: Thị trường mỹ thuật...

Không để mình cũ và nhàm chán
16:08 24/10/2020

Trưởng thành từ cuộc thi Sao Mai 2003, ca sĩ Khánh Linh (trong ảnh) nhanh chóng ghi dấu ấn qua loạt ca khúc như: Họa mi hót trong mưa, Tháng tư về, Ðiều không thể mất, Tạm biệt… Và giờ đây, “diva thế hệ mới” Khánh Linh lại tiếp tục thử nghiệm mới trong hành trình nghệ thuật của mình khi bắt tay với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh thực hiện album mang tên KhanhLinh’ Journey.

Nạn hàng giả đã hạ thấp tầm vóc của tranh Việt
11:09 17/10/2020

Chủ động lên tiếng cảnh báo khi có thông tin về tranh giả, tranh nhái cũng như chia sẻ rộng rãi kinh nghiệm đối phó với nạn tranh giả, tranh nhái…, nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi (ảnh) luôn đau đáu tiếc nuối vì hiểu rõ, chính nạn tranh giả đã khiến hội họa Việt Nam mất uy tín một cách oan uổng trên thị trường quốc tế.

Viết là một mình trên đường
12:26 10/10/2020

Hơn 30 năm cầm bút với hơn 20 đầu sách, ở tuổi chạm mốc 60, nhà văn Y Ban (ảnh nhỏ) vẫn sáng tác không ngừng nghỉ. Đối với chị, việc viết đã trở thành một nhu cầu tự nhiên của cuộc sống. 

Nghệ sĩ Ðào Tố Loan: Với opera, tôi chỉ có một trái tim
11:55 03/10/2020

Sở hữu nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước, nhưng có lẽ, với nghệ sĩ opera Ðào Tố Loan (ảnh nhỏ) điều quan trọng hơn cả là tình yêu mà chị dành cho opera. Chị nói, sẽ sống chết với nghệ thuật này đến hơi thở cuối cùng.