Thổi sự sống vào những tượng cổ im lìm
12:05 16/01/2021

LTS - Báo Nhân Dân cuối tuần số 2, ra ngày 10-1 đã đăng tải bài viết "Tiểu thuyết lịch sử: Dấu ấn từ những hiện tượng mới" của TS Nguyễn Văn Hùng, đề cập sự xuất hiện trở lại đầy ấn tượng của tiểu thuyết lịch sử và khẳng định, tiểu thuyết lịch sử vẫn là một trong những thành tựu nổi bật nhất của văn học Việt Nam đương đại. Tiếp tục bàn sâu về chủ đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà văn Trần Thùy Mai (trong ảnh) - tác giả tiểu thuyết "Từ Dụ Thái hậu" được Hội Nhà văn Việt Nam trao Giải nhất cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016-2019). Tác phẩm này đã thu hút sự chú ý của giới nghiên cứu, phê bình cùng đông đảo độc giả yêu lịch sử và văn chương, phần nào đã khuấy động đời sống văn học thời gian gần đây.

00:46 27/10/2018

Tiếp tục bàn về câu chuyện chất lượng của hệ thống giải thưởng thường niên của các hội Văn học nghệ thuật (VHNT), nâng giá trị giải thưởng bằng phương thức xã hội hóa là một giải pháp được nhiều người nhắc đến để tăng sức hút và tạo ra sức lan tỏa lớn hơn cho các giải thưởng này. Dù mặt tích cực là điều không thể phủ nhận, song hiện thực hóa được ý tưởng này, thực tế, cũng không phải là điều đơn giản…

Nên coi giải thưởng là cuộc chơi của những người làm nghề
16:09 20/10/2018

Bàn sâu về chất lượng giải thưởng của các hội Văn học nghệ thuật (VHNT), với góc nhìn của một người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, nhà văn Ngô Thảo, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đã chia sẻ với chúng tôi những đánh giá, phân tích và đề xuất một số giải pháp cải thiện tình hình.

Những cách nhìn khác về nhân vật trung tâm
09:53 03/05/2018

LTS - Sau những phân tích, kiến giải của các tác giả về vấn đề Nhân vật trung tâm trong văn chương Việt Nam đương đại, chúng tôi tiếp tục nhận được sự quan tâm, trao đổi của các nhà phê bình văn học. Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu cùng bạn đọc một ý kiến với góc nhìn khá nhiều chiều.

Nhân vật trung tâm cần được hiểu theo hướng nào?
11:58 20/04/2018

Sau khi Báo Nhân Dân cuối tuần 15, ra ngày 15-4 đăng tải bài viết “Văn học Việt Nam đang khủng hoảng nhân vật trung tâm” của nhà phê bình văn học Đỗ Ngọc Yên, nhà phê bình Ngô Hương Giang đã gửi đến tòa soạn một số ý kiến trao đổi và có thêm những kiến giải về một trong những vấn đề quan trọng của văn học đương đại nước nhà. Xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết này.

Văn học Việt Nam đang khủng hoảng nhân vật trung tâm?
09:26 14/04/2018

Bàn về vấn đề văn chương Việt Nam đương đại chưa tìm được chỗ đứng trong lòng công chúng, nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân là do sự thiếu vắng nhân vật trung tâm ngang tầm thời đại. Trong bài viết này, tôi muốn bàn sâu về câu hỏi: Liệu có phải đang “khủng hoảng nhân vật trung tâm” trong văn chương Việt Nam đương đại không, hay đấy chỉ là một ngụy vấn đề?

Cần cái nhìn đa chiều về văn học đại chúng
19:14 14/07/2017

Sau khi báo Nhân Dân cuối tuần số 28 ra ngày 9-7-2017 đăng bài viết “Những thay đổi trong quan niệm giá trị về văn học đại chúng” của tác giả Tịnh Thy, chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bạn đọc, cùng những phân tích nhiều chiều. Nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến giải mới quanh vấn đề này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của nhà phê bình văn học Đỗ Ngọc Yên, với một góc nhìn khác về văn học đại chúng.

Những thay đổi trong quan niệm giá trị về văn học đại chúng
08:04 08/07/2017

Những năm gần đây diễn ra sự thay đổi trong quan niệm giá trị của cộng đồng đọc sách văn học. Đó vừa là kết quả, vừa là nguyên nhân dẫn đến những thay đổi trong đời sống văn học và rộng hơn là văn hóa. Điều cần bàn lúc này là làm sao kiến tạo được một cộng đồng đọc - đại chúng ở mức cao hơn.

Trong mạch ngầm sáng tạo
03:59 01/07/2017

Trong dòng chảy đời sống và hoạt động nghệ thuật, cố họa sĩ Nguyễn Thủy Tuân đã gieo cảm hứng và truyền lan niềm đam mê hội họa, tình yêu thiên nhiên cho các con, cháu. Ðể sau này, mỗi người dù theo trường phái trừu tượng biểu hiện, tối giản hay sáng tạo lô-gô cũng đều tạo nên những dấu ấn riêng.

Hội nhập văn hóa - những cảnh báo
03:43 19/04/2016

Đang có một thực tế khiến những người có trách nhiệm không thể không lo lắng. Ta đấu tranh giải phóng mãi để không bị nô dịch về chính trị - hành chính. Nay ta phải làm gì để không vô tình bị nô dịch về văn hóa ?