Bữa ăn bán trú theo chuẩn dinh dưỡng học đường

Vướng mắc về cơ sở vật chất và kinh phí

Thứ Hai, 11-03-2019, 21:47

Thực hiện đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030, đến nay, 330 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội triển khai bữa ăn bán trú theo chuẩn dinh dưỡng học đường. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án gặp một số vướng mắc do điều kiện thực hiện còn khó khăn.

Bữa ăn bán trú theo chuẩn dinh dưỡng cho học sinh tiểu học đang được áp dụng cho hơn 330 trường tiểu học ở Hà Nội được tính toán chính xác bằng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, gồm 120 thực đơn sẵn có với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, do Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) lập và Hội đồng đánh giá của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD-ÐT) thông qua. Ông Nguyễn Ðăng Quỳnh, bếp trưởng bếp ăn bán trú Trường tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) cho biết, trung bình một bữa ăn chuẩn dinh dưỡng phải có trên dưới 10 loại thực phẩm, với khoảng năm món ăn trên thực đơn mỗi ngày, được tính toán kỹ về hàm lượng dinh dưỡng, khối lượng phù hợp. Ðây là điều không hề đơn giản với các bếp bán trú trong trường tiểu học của Hà Nội. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến, cho biết: "Với bậc tiểu học, việc tổ chức ăn bán trú chủ yếu đáp ứng nhu cầu của phụ huynh muốn gửi con cả ngày ở trường. Do đây không phải nhiệm vụ chuyên ngành, cho nên các trường thường gặp khó khăn trong việc tổ chức bữa ăn, nhất là việc xây dựng thực đơn bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, hợp khẩu vị trong phạm vi mức tiền thu có hạn".

Việc quyết định mức thu để có thể triển khai các bữa ăn chuẩn dinh dưỡng của học sinh tiểu học là bài toán khó với nhiều trường học. Hiệu trưởng một trường tiểu học tại huyện Quốc Oai cho biết, trường chỉ có khoảng 50% số học sinh đăng ký ăn bán trú tại trường với mức thu rất thấp (13 nghìn đồng/bữa). Khi triển khai bữa ăn theo chuẩn dinh dưỡng học đường, với nhiều thực đơn, số tiền này khó đáp ứng được. Thế nhưng, nếu nhà trường thu thêm tiền thì nhiều gia đình không đồng tình, bởi họ còn khó khăn về kinh tế. Cô giáo Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) cho biết, trước đây với mức thu 22 nghìn đồng/bữa, nhà trường cũng khá khó khăn để triển khai năm bữa ăn theo chuẩn dinh dưỡng học đường trong một tuần cho học sinh. Ðiều này chỉ được khắc phục sau khi lãnh đạo UBND quận cho phép nhà trường áp dụng mức thu 25 nghìn đồng/bữa ăn.

Cô Thêu cho biết thêm, việc quan trọng đầu tiên là phải tuyên truyền để phụ huynh học sinh nhận thức rõ quyền lợi của con em họ khi áp dụng bữa ăn chuẩn dinh dưỡng học đường. Hiện ở Hà Nội, tình trạng suy dinh dưỡng, nhất là suy dinh dưỡng thể thấp còi còn khá phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em ở nội thành. Ngoài ra, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến ở cả trẻ em khu vực nông thôn và thành phố, do nhiều em học sinh tiểu học ít ăn rau, hoa quả, không thích ăn tôm, cá, mà chỉ thích các món chiên rán… Ðây là lý do để Trường tiểu học Chu Văn An quan tâm tới việc phổ biến tuyên truyền nhằm giúp phụ huynh hiểu rõ về sự cần thiết cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn của học sinh. Nhà trường cũng rất thận trọng, triển khai theo từng bước, triển khai từ một bữa/tuần rồi nâng dần lên năm bữa/tuần theo chuẩn dinh dưỡng trong toàn trường. Như vậy học sinh mới có thể làm quen với những thay đổi trong cách chế biến, thành phần thực phẩm trong bữa ăn, đồng thời trường có thể kịp thời điều chỉnh khi có những thực đơn không hợp lý.

Phó Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo quận Hoàng Mai Trương Thu Hà cho biết: "Trước đây, các bữa ăn được nhà bếp xây dựng dựa trên kinh nghiệm, cho nên quy trình chế biến, thay đổi món ăn chưa đồng bộ. Sau khi triển khai đồng loạt, áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, chúng tôi thấy rõ tính hiệu quả, nhất là thể chất và nhận thức về dinh dưỡng của các con có nhiều thay đổi". Hiện nay, tất cả trường tiểu học trên địa bàn quận áp dụng bữa ăn chuẩn dinh dưỡng học đường. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường đều triển khai tốt, trong đó có hai trường vì cơ sở vật chất cũ, chưa đáp ứng được yêu cầu, cho nên mới chỉ thực hiện được từng bước .

Chương trình bữa ăn chuẩn dinh dưỡng được xây dựng bằng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được triển khai tại Hà Nội từ năm 2017 tại 331 trường tiểu học bán trú. Tuy nhiên, để bảo đảm tất cả các trường học áp dụng được chương trình này vẫn cần có sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, cũng như đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của cán bộ lãnh đạo quản lý, giáo viên và phụ huynh, học sinh.

Thế Hải