Tiêm phòng sởi đầy đủ, đúng lịch

Thứ Hai, 13-08-2018, 22:32
Tiêm phòng bệnh sởi cho trẻ em tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội. Ảnh: CÔNG HÙNG

Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn ghi nhận 290 ca mắc bệnh, tập trung nhiều ở các quận nội thành, tăng gần năm lần so với tổng số ca mắc bệnh năm 2017. Theo các chuyên gia y tế, nếu không có biện pháp phòng, chống kịp thời, hiệu quả, số ca mắc bệnh sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, đối tượng mắc bệnh sởi chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, chiếm đến 69%, trong đó nhóm trẻ dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Hầu hết trẻ bị nhiễm bệnh do chưa được tiêm vắc-xin hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ. Ðáng lưu ý, bệnh sởi chủ yếu bùng phát mạnh vào thời điểm mùa đông - xuân, nhưng năm nay lại có dấu hiệu lây lan mạnh vào mùa hè, cho nên các bậc phụ huynh cần hết sức cẩn trọng. Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, tại Hà Nội, tuy chưa ghi nhận có ổ dịch lớn, nhưng vẫn đang là "mùa" của bệnh sởi, cho nên không thể loại trừ nguy cơ bùng phát dịch. Bệnh sởi có nhiều triệu chứng giống với rubella, sốt phát ban, cho nên nhiều cha mẹ chủ quan, khi trẻ mắc bệnh nặng mới được đưa đến bệnh viện (BV) chữa trị, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Thí dụ, cặp song sinh 11 tháng tuổi ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) bị bệnh sởi, tiên lượng nặng, hiện vẫn đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Trước đó, gia đình đưa bé trai đầu tiên đến nhập viện trong tình trạng sốt cao, phát ban trên cơ thể, không ăn uống được, khó thở. Tại BV, bé được chẩn đoán viêm phổi nặng trên nền bệnh sởi. Ba ngày sau, gia đình tiếp tục đưa bé trai còn lại đến cấp cứu cũng với biểu hiện tương tự. Cặp song sinh này ra đời khi mới 30 tuần tuổi, nhẹ cân; các bé vẫn chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. Theo PGS, TS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi của BV, sau khi tiếp nhận cặp song sinh, BV đã tiến hành truyền dịch, chống co giật, sử dụng kháng sinh mạnh. Ðồng thời, bác sĩ sử dụng phác đồ điều trị viêm phổi nặng. Tuy nhiên, sau tám ngày điều trị, hai bé vẫn trong tình trạng bị suy hô hấp.

Theo thống kê của BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, từ đầu năm đến nay, BV tỉnh tiếp nhận 34 bệnh nhi bị sởi nhập viện. Hầu hết là các bé dưới 5 tuổi, đến từ nhiều tỉnh như Hưng Yên, Nam Ðịnh, Thái Nguyên, Hà Tĩnh. Các bệnh nhi ở Hà Nội tập trung ở các quận Hai Bà Trưng, Ðống Ða, Hoàng Mai. Bác sĩ Huy cho biết, sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút gây ra và có khả năng lây lan mạnh thành dịch. Tiêm phòng là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất hiện nay, có khả năng bảo vệ lên đến hơn 90%.

Trước đó, nhận định tình hình bệnh sởi có thể diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn chỉ đạo các BV tăng cường công tác khám và điều trị cho người bệnh mắc sởi, rà soát lại các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, vật tư y tế để bảo đảm công tác điều trị bệnh. Sở Y tế cũng yêu cầu các BV, trung tâm y tế tổ chức tập huấn các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi do Bộ Y tế ban hành cho nhân viên có tham gia chẩn đoán và điều trị bệnh sởi, nhất là khu vực phòng khám, khu cấp cứu, điều trị bệnh nhân sởi. Ðể phòng lây nhiễm chéo, các BV phải có phòng khám phân loại riêng ngay tại khu vực phòng khám và có biển chỉ dẫn ngay tại cổng BV, bố trí khu điều trị cách ly theo quy định và tổ chức điều trị tốt cho người bệnh, cũng như bảo đảm chuyển tuyến an toàn với những người bệnh quá khả năng điều trị và tránh lây nhiễm trong quá trình vận chuyển bệnh nhân.

Đề cập đến căn bệnh này, ông Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo, cha mẹ cần chủ động đưa con từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm phòng. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi. Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Nhật Hoàng