Tích cực ôn luyện cho kỳ thi THPT quốc gia

Thứ Hai, 15-04-2019, 21:55
Giờ học của học sinh lớp 12 Trường THPT Mê Linh (huyện Mê Linh). Ảnh: PHẠM HÙNG

Hiện nay, giáo viên các trường THPT tại Hà Nội đang tập trung cho học sinh lớp 12 ôn luyện và làm thử các đề thi, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia vào cuối tháng 6.

Hiện nay đang là thời điểm học sinh cả nước đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Hà Nội Phạm Văn Ðại cho biết, Sở đã yêu cầu tất cả các trường tập trung chuẩn bị lực lượng, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để phục vụ việc đăng ký dự thi của thí sinh (nơi đón tiếp thí sinh, máy tính, đường truyền kết nối in-tơ-nét...). Các trường đều phải cử cán bộ nghiên cứu kỹ các quy định của Bộ GD và ÐT liên quan kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019 để hỗ trợ thí sinh khi cần thiết, tránh tình trạng thí sinh khai sai trong phiếu đăng ký dự thi.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy) cho biết, các giáo viên chủ nhiệm, thành viên Ban Giám hiệu đều phải nắm vững mọi quy định về kỳ thi THPT quốc gia để có thể giải đáp kịp thời cho phụ huynh, học sinh trong thời gian từ ngày 1 đến 20-4. Ðây là thời hạn cuối để học sinh chốt môn thi và đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cho nên phụ huynh và học sinh cần hết sức cẩn trọng, tránh tình trạng đăng ký theo ý nghĩ chủ quan, không cân nhắc đến năng lực bản thân.

Về việc ôn tập các môn thi, cô Nhiếp cho biết, ngay khi Bộ GD và ÐT chính thức công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, nhà trường đã chủ động tổ chức cho học sinh ôn luyện và làm thử. Theo cấu trúc đề thi năm nay, kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 cho nên giáo viên, học sinh không gặp nhiều khó khăn khi ôn tập. Với những thay đổi về cách ra đề thi THPT quốc gia theo mục tiêu cơ bản để xét tốt nghiệp THPT, học sinh cũng đỡ lo lắng hơn về độ khó của đề thi.

Chia sẻ với thí sinh dự thi THPT quốc gia năm nay, Thứ trưởng Bộ GD và ÐT Lê Hải An cho rằng, năm 2019 về cơ bản cách ra đề, tổ chức kỳ thi vẫn giữ nguyên so với 2018. Bộ GD và ÐT chỉ tập trung điều chỉnh các vấn đề kỹ thuật liên quan đến chấm thi, tăng cường các khâu giám sát để bảo đảm kỳ thi được tổ chức an toàn, hiệu quả, công bằng, khách quan hơn. Ðề thi năm nay vẫn bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; bảo đảm ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Sở GD và ÐT Hà Nội vừa tổ chức khảo sát chất lượng nhằm giúp học sinh lớp 12 tập dượt, tiếp cận với cách thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tham dự kỳ khảo sát này, mỗi học sinh theo học hệ THPT làm bốn bài kiểm tra, trong đó có ba bài bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do học sinh tự chọn trong số hai bài thi Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Ðịa lý, Giáo dục công dân). Các bài kiểm tra đều được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm, riêng bài kiểm tra môn Ngữ văn thực hiện theo hình thức tự luận. Hiện, kết quả bài khảo sát của hơn 65 nghìn học sinh lớp 12 đã được thông báo về trường và cho học sinh.

Thầy Nguyễn Quý Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Lợi (quận Long Biên) cho biết, việc thành phố tổ chức khảo sát kiến thức tất cả học sinh lớp 12 cuối tháng 3 vừa qua có nhiều tác dụng. Thứ nhất, các em học sinh thông qua cách tổ chức thi và làm bài thi sẽ nắm được quy trình, các bước dự thi các môn, cũng như làm quen với kỹ năng làm bài thi, bởi các buổi khảo sát đều được tổ chức như kỳ thi THPT quốc gia. Thứ hai, thông qua kết quả bài thi, học sinh, giáo viên, phụ huynh sẽ nắm được điểm mạnh, điểm yếu của học sinh trong các môn dự thi, từ đó có kế hoạch bù đắp, tập trung vào những phần kiến thức chưa vững. Thứ ba, về phía giáo viên, đây cũng là lần mô phỏng lại quy trình trông thi, chấm thi để có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình trong kỳ thi THPT quốc gia chính thức diễn ra vào tháng 6 tới. Việc tập dượt lần này sẽ góp phần ổn định tâm lý, định hướng để học sinh yên tâm ôn thi trước khi chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia.

Thế Hải