Thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ"

Thứ Hai, 17-02-2020, 19:20
Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 2489-TB/TU, truyền đạt kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) tại TP Hà Nội.

Thành ủy yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo, các nhiệm vụ, giải pháp theo các văn bản của Trung ương, thành phố về phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp mới tùy theo diễn biến của tình hình dịch bệnh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố và các cấp thường xuyên cập nhật tình hình; tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp về thông tin truyền thông bảo đảm nhất quán từ Trung ương đến địa phương.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước Thành ủy về kết quả công tác phòng, chống dịch của địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ": Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ. Yêu cầu các quận, huyện, thị xã rà soát kỹ, nắm chắc tình hình người Việt Nam đi nước ngoài và người Trung Quốc đi từ vùng dịch để có biện pháp cách ly theo quy định.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã giám sát, cách ly để phòng, chống dịch đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày theo đúng chỉ đạo tại Văn bản 164/TTg-KGVX, ngày 3-2-2020, của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch do Covid-19 gây ra. Có biện pháp xử lý kiên quyết các trường hợp không hợp tác trong việc thực hiện cách ly theo quy định.

Tiếp tục thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng; bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn và phát khẩu trang miễn phí tại các khu vực bến xe, nhà ga, trường học, bệnh viện, công sở, các khu di tích và nơi công cộng để phòng ngừa dịch bệnh. Tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân tự giác phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ môi trường. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế tiếp tục thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các trường học; tuyên truyền, hướng dẫn giáo viên, học sinh các cấp của thành phố phòng, chống dịch bệnh. Nghiên cứu phát khẩu trang và công cụ phòng, chống dịch miễn phí cho người hơn 60 tuổi (là đối tượng dễ lây nhiễm và có nguy cơ tử vong cao).

Bộ Tư lệnh Thủ đô bảo đảm các điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc để cách ly; phối hợp Sở Y tế và các đơn vị liên quan hoàn thiện hai phương án triển khai bệnh viện dã chiến theo chỉ đạo của UBND thành phố đáp ứng yêu cầu khi cần thiết.

Sở Y tế chỉ đạo thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh phục vụ phòng, chống dịch; cập nhật, tập huấn, phổ biến phác đồ điều trị bệnh. Tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra và rà soát hệ thống 40 bệnh viện thường trực để khám, chữa bệnh và triển khai các khu cách ly sẵn sàng thu dung người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo các cơ sở nghiên cứu dịch tễ, các nhà khoa học, bác sĩ của Thủ đô nghiên cứu các giải pháp chẩn đoán, chữa trị và khả năng sản xuất vắc-xin phòng, chống Covid-19.

PV