Thêm nguồn lực để xây dựng hạ tầng

Thứ Năm, 11-04-2019, 21:06
Dự án tuyến đường vành đai 1, đoạn Voi Phục - Hoàng Cầu là một trong những dự án được điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, tổng vốn đầu tư năm 2019.Ảnh: tiến tuấn

Tại kỳ họp thứ tám (tổ chức ngày 9-4), HÐND thành phố Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư và nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 - 2020; xem xét, quyết nghị điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư vốn đầu tư ngân sách của thành phố năm 2019.

Ðây là hai nghị quyết có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện để thành phố có thêm nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Bổ sung vốn cho các công trình hạ tầng

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư Nguyễn Mạnh Quyền, kế hoạch đầu tư vốn ngân sách năm 2019 đã được HÐND thông qua với tổng mức vốn 29.019,503 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố tiếp tục có những dự án hoàn thiện thủ tục đầu tư, bảo đảm đủ điều kiện bố trí kế hoạch vốn khởi công mới theo quy định. Ngoài ra trong quá trình rà soát, còn một số dự án chuyển tiếp đang thực hiện dở dang cần bố trí vốn để hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng bảo đảm hiệu quả đầu tư.

Chính vì vậy, UBND thành phố đề xuất phương án điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư vốn ngân sách năm 2019 để bố trí kế hoạch vốn cho các dự án triển khai. Bao gồm: điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn xây dựng cơ bản tập trung của 38 dự án; bổ sung vốn Chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình đầu tư của thành phố; bổ sung danh mục và kế hoạch vốn của một dự án sử dụng vốn theo cơ chế đặc thù với mức vốn 100 tỷ đồng; bổ sung danh mục và kế hoạch vốn hỗ trợ có mục tiêu cho các huyện, thị xã...

Trong danh mục các dự án điều chỉnh vốn, có nhiều dự án hạ tầng kỹ thuật bức thiết, được cử tri và người dân quan tâm như xây dựng đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục; cầu vượt cho người đi bộ trên đường Võ Nguyên Giáp tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Nhiều trường học cũng cần được cải tạo, trong đó riêng trên địa bàn huyện Ba Vì có 11 trường học cần nâng cấp. Thành phố cũng bổ sung nguồn vốn xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư xã Nam Sơn phục vụ di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; bổ sung vốn mua sắm thiết bị tại dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa Mê Linh...

Với 92,16% số đại biểu tán thành, kỳ họp đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, tổng vốn đầu tư năm 2019. Sau khi điều chỉnh, 162 dự án được tăng thêm vốn, với số tiền là 1.972 tỷ đồng.

Hơn 5.000 tỷ đồng đầu tư 23 dự án nhóm B

Bên cạnh việc điều chỉnh, bổ sung vốn ngân sách cho năm 2019, tại kỳ họp thứ tám, với 90,2% tổng số đại biểu tán thành, HÐND thành phố Hà Nội đã thông qua nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư 23 dự án nhóm B thuộc Kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm (2016-2020) với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 5.941 tỷ đồng. Các dự án bao gồm nhiều lĩnh vực như giáo dục - đào tạo và dạy nghề; an ninh và trật tự an toàn xã hội; dự án giao thông; hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư và khu di dân, thủy lợi. Trong đó có những dự án đáng chú ý như đầu tư xây dựng mới các trụ nước chữa cháy và hố thu nước trên địa bàn thành phố; dự án Cải tạo, nâng cấp Trường THPT Mê Linh (huyện Mê Linh); Trường THPT Thọ Xuân (huyện Ðan Phượng). Dự án xây dựng tuyến đường gom từ cầu Thanh Trì đến cầu vượt Phú Thị, huyện Gia Lâm. Dự án đường vành đai Khu công nghiệp Bắc Phú Cát, huyện Quốc Oai (nay là đường vành đai Khu công nghệ cao Hòa Lạc). Nghị quyết cũng điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với hai dự án nhóm B
với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 915 tỷ đồng.

Chủ tịch HÐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định, các dự án UBND trình HÐND thành phố quyết định chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh, bổ sung nguồn vốn tại kỳ họp đều nhằm thúc đẩy nhanh các dự án phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Với sự chủ động của các ban và các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các nội dung quyết nghị về chủ trương đầu tư, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn lần này đều được nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng, đúng quy trình, quy định của pháp luật và bảo đảm tính khả thi.

Trên cơ sở các nguồn vốn được điều chỉnh, bổ sung, HÐND thành phố giao UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị, chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan rà soát, bảo đảm chuẩn xác về quy mô, nội dung đầu tư, có giải pháp đấu nối thích hợp, khớp nối đồng bộ, lựa chọn phương án, giải pháp kỹ thuật phù hợp, bảo đảm tránh trùng lặp, tiết kiệm, hiệu quả và tổ chức triển khai thực hiện.

An Trân