Tập trung xây dựng mô hình sản xuất lớn

Thứ Hai, 12-03-2018, 15:19
Một cơ sở nuôi gà thả tự nhiên trên vùng đất gò đồi rộng, có bóng mát ở huyện Ba Vì.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội có thêm một số mô hình sản xuất nông nghiệp mới, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, đây chỉ là phát triển bước đầu.

Thành phố chưa hình thành mô hình sản xuất lớn, xây dựng thương hiệu mạnh. Việc sản xuất, chế biến, tiêu thụ chưa đồng bộ, dẫn đến nhiều sản phẩm rơi vào tình trạng “được mùa mất giá”.

Phát huy lợi thế vùng đất đồi gò, nhiều năm nay, người dân huyện Ba Vì đẩy mạnh chăn nuôi gà đồi. Nhiều hộ dân lập các trang trại chăn nuôi gà quy mô lớn, từ 1.000 đến 5.000 con/lứa, nuôi nhiều lứa trong năm. Nhờ điều kiện chăn nuôi tốt, với giống chủ lực là gà Ri lai gà Mía có mã đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, gà đồi Ba Vì được người tiêu dùng ưa chuộng. UBND huyện Ba Vì đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, như xây dựng mô hình liên kết chăn nuôi, tiêu thụ tại xã Thụy An, Cẩm Lĩnh; thành lập Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì, gồm hơn 60 hộ nuôi với số lượng lớn tại ba xã Cẩm Lĩnh, Thụy An, Ba Trại; đăng ký nhãn hiệu tập thể...

Nhờ đó, chăn nuôi gà đồi nhanh chóng phát triển. Gà đồi Ba Vì trở thành thương hiệu mạnh của huyện. Đến nay, tổng đàn gà trên toàn huyện đạt hơn 3,6 triệu con. Tuy nhiên, việc tiêu thụ sản phẩm vẫn gặp không ít khó khăn. Chủ tịch Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì Trần Đình Thành cho biết: Để hỗ trợ tiêu thụ, Hội đã mở gian hàng bày bán sản phẩm Gà đồi Ba Vì tại 144 phố Vương Thừa Vũ (quận Thanh Xuân) và đưa vào giới thiệu tại một số nhà hàng lớn trên địa bàn Thủ đô, nhưng số lượng còn hạn chế. Sản phẩm vẫn chủ yếu do các tư thương phân phối và thường xuyên bị ép giá.

Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Việt Doanh, xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh) Đào Việt Dũng cho biết, các sản phẩm của hợp tác xã, chủ lực là ổi lê Đài Loan, củ dền, măng tây có chất lượng tốt, bảo đảm sạch, an toàn. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là hàng nhập lậu có giá bán thấp hơn, cạnh tranh không lành mạnh khiến việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn. Các thành viên HTX xác định cần đầu tư công nghệ cao vào sản xuất để đa dạng, nâng cao chất lượng, số lượng và hạ giá thành sản phẩm, nhưng lại thiếu vốn. Ông Dũng thẳng thắn, việc người dân liên kết với nhau theo mô hình hợp tác xã bước đầu đã chứng minh hiệu quả, nhưng rất cần các cơ quan chức năng phối chặt chẽ để xử lý nghiêm hành vi sản xuất, kinh doanh sản phẩm kém chất lượng.

Vướng mắc lớn đối với nông dân hiện nay vẫn là khó tìm được sản phẩm thế mạnh, có giá trị kinh tế cao. Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ) Nguyễn Hữu Hiền cho rằng: Sản xuất nông nghiệp hiện vẫn manh mún, nhỏ lẻ, lạc hậu. Huyện Phúc Thọ được thành phố quy hoạch vành đai xanh từ nhiều năm trước, nhưng vẫn chưa có cây trồng, vật nuôi thế mạnh và phát triển bền vững. Người dân rất mong muốn được thành phố đầu tư những giống cây, con có năng suất, chất lượng cao; hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu sản phẩm và tem nhãn hiệu để gắn trách nhiệm của người sản xuất, tạo lòng tin đối với người tiêu dùng.

Đồng quan điểm này, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan khẳng định: Hà Nội là thị trường tiêu thụ rất lớn, trong khi sản xuất tại địa bàn mới đáp ứng được một phần của thị trường, cho nên cứ có sản phẩm tốt là tiêu thụ được. Để mở rộng sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho nông dân, các địa phương cần xây dựng các vùng sản xuất đủ điều kiện an toàn, quan tâm xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, thương hiệu tập thể. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân thành phố xây dựng danh sách các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn an toàn để Sở Công thương kết nối, đưa vào hệ thống phân phối lớn, hiện đại.

Mới đây, phát biểu ý kiến kết luận tại buổi gặp gỡ, tiếp xúc với đại diện nông dân thành phố, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ rõ: Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Thủ đô có nhiều mô hình hay, cách làm tốt, hiệu quả kinh tế cao, nhưng chỉ là phát triển bước đầu; chưa xây dựng được thương hiệu sản phẩm mạnh. Nhìn chung, sản xuất, chế biến, tiêu thụ chưa đồng bộ, còn ở mức thô sơ, dẫn đến nhiều sản phẩm được mùa mất giá. Đồng chí Bí thư thành ủy nhấn mạnh: Thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp, nhưng người dân không thể chỉ trông chờ vào Nhà nước. Từng người dân cần thay đổi cách nghĩ để đưa sản phẩm trở thành một thương hiệu mạnh ở thị trường trong nước và có thể xuất khẩu được. Khi đã hướng ra thị trường thế giới thì người dân cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm bằng hoặc cao hơn thế giới để nâng cao sức cạnh tranh, không sản xuất manh mún, nhỏ lẻ; cần chủ động liên kết đầu tư, nhất là với doanh nghiệp đầu tư vào khâu chế biến, để nâng giá trị sản phẩm. Các cấp, các ngành cần chủ động rà soát, điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả nhất đối với nông dân.

Minh Vân