Tập trung kiểm tra, giám sát để phòng ngừa sai phạm

Thứ Hai, 05-11-2018, 21:08
Đoàn giám sát Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Chương trình 04-Ctr/TU kiểm tra tại Trung tâm y tế xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai. Ảnh: LÊ HẢI

Tập trung vào những lĩnh vực “nóng”, những vấn đề bức xúc đang được dư luận quan tâm. Đó là điểm nhấn trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ TP Hà Nội thời gian qua, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, sức chiến đấu của cấp ủy đảng các cấp.

Chọn trọng tâm, trọng điểm

Tại huyện Thanh Oai, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lê Thị Huyền cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo công tác kiểm tra với phương châm “thực hiện đồng bộ giữa kiểm tra và giám sát”, trong đó “giám sát phải mở rộng”, “kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm”. Từ năm 2017 đến nay, Huyện ủy đã lãnh đạo tổ chức bốn cuộc kiểm tra đối với 22 tổ chức đảng, 27 đảng viên; tổ chức bốn cuộc giám sát đối với 24 tổ chức đảng và 30 đảng viên; UBKT Huyện ủy đã tổ chức năm cuộc giám sát đối với 16 tổ chức Đảng và 30 đảng viên, kiểm tra 26 tổ chức đảng trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giám sát, thi hành kỷ luật trong đảng, công tác tài chính đảng. Năm 2017 và chín tháng đầu năm 2018, huyện Thanh Oai đã kỷ luật 72 đảng viên, trong đó hình thức kỷ luật khiển trách 72, cảnh cáo 17, khai trừ ba trường hợp.

Tại quận Long Biên, đồng chí Đỗ Mạnh Hải, Bí thư Quận ủy khẳng định, Ban Thường vụ Quận ủy thường xuyên điều chỉnh những nội dung kiểm tra giám sát cho phù hợp nội dung cấp cơ sở, chỉ rõ những hạn chế, yếu kém của các cấp, các nội dung kiến nghị với cấp trên. Thời gian tới, Quận ủy Long Biên tiếp tục tăng cường việc kiểm tra, giám sát các cấp. Việc kiểm tra, giám sát được quận thực hiện liên ngành để tránh chồng chéo; nội dung giám sát bám sát chủ đề của thành phố. Những hạn chế, yếu kém sau kiểm điểm của năm trước là nội dung kiểm tra vào đầu năm sau; thường xuyên đổi mới công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, tăng cường các buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng ở các cấp cơ sở…

Ở Đảng bộ Khối các cơ quan thành phố, công tác kiểm tra, giám sát cũng được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Đàm Quốc Lịch cho hay, đơn vị thường xuyên chỉ đạo việc khảo sát, nắm tình hình ở những lĩnh vực nhạy cảm, được người dân quan tâm như cải cách thủ tục hành chính để phát hiện dấu hiệu vi phạm, từ đó có những chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

Đó cũng chính là tinh thần của công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ thành phố thời gian qua, không còn dàn trải, mà chọn những vấn đề bức xúc trong dư luận như công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng, đất đai, cải cách thủ tục hành chính… Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết cho biết, chín tháng đầu năm 2018, Ban Thường vụ Thành ủy đã triển khai giám sát Chương trình 04 của Thành ủy về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” tại 12 quận, huyện ủy và đảng ủy trực thuộc. Đồng thời, kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình 06 của Thành ủy về “Phát triển đồng bộ hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường” tại 12 địa phương, sở, ngành. Thông qua kiểm tra, Thành ủy đã chỉ đạo quyết liệt các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ Chương trình đề ra, nhất là đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm của thành phố.

UBKT các cấp cũng đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 96 tổ chức đảng và 303 đảng viên. Qua kiểm tra, UBKT đã chỉ rõ những vi phạm, khuyết điểm của tổ chức đảng và đảng viên, giúp tổ chức đảng được kiểm tra ổn định tình hình; đã kết luận 42 tổ chức đảng và 148 đảng viên có vi phạm; phải thi hành kỷ luật một tổ chức đảng và 109 đảng viên.

Không để vi phạm nhỏ thành vi phạm lớn

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Hoàng Trọng Quyết cũng thẳng thắn nêu ra một số điểm yếu cần tập trung khắc phục thời gian tới. Một số cuộc kiểm tra chất lượng còn hạn chế, nhất là cấp quận, huyện; chưa tập trung vào những vấn đề, nội dung nổi cộm, bức xúc, những vấn đề dư luận, người dân đang quan tâm. Có đơn vị kiểm tra dấu hiệu vi phạm nhiều, nhưng không kỷ luật trường hợp nào. Một số nơi vẫn còn biểu hiện ngại va chạm, thiếu quyết tâm để tổ chức thực hiện nhiệm vụ này, nhất là các đảng bộ doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị kỷ niệm 70 năm ngành kiểm tra Đảng của Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, công tác kiểm tra, giám sát phải được tiến hành thường xuyên, công khai, dân chủ, thận trọng, chặt chẽ và lấy phòng ngừa là chính. Kiên quyết xử lý những tổ chức, đảng viên cố tình vi phạm, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, kịp thời phát hiện và phòng ngừa vi phạm, không để vi phạm nhỏ trở thành vi phạm lớn. Tập trung kiểm tra, giám sát vào những ngành, lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực như quản lý đất đai, tài chính, công tác cán bộ. Cơ quan kiểm tra các cấp cần phải lắng nghe “nhịp đập” của thành phố, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của người dân, của cán bộ, đảng viên để trên cơ sở đó đề xuất với cấp ủy ban thường vụ cấp ủy các cấp tổ chức công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đối với những điểm nóng trên địa bàn”. Muốn vậy, ngành kiểm tra phải thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra có bản lĩnh chính trị vững vàng, công tâm, khách quan, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ để các cuộc kiểm tra, giám sát đạt chất lượng cao.

QUỐC TOẢN